Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  26828799
Những phát hiện mới về cấu trúc siêu xoắn của DNA
Thứ ba, 30-10-2012 | 17:25:51
Hiểu biết của chúng ta cho rằng những sợi DNA dài được được cuộn và gói vào những không gian nhỏ bé nay trở nên rắc rối hơn nhờ những thông tin mà các nhà khoa học mới phát hiện. Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chó Science hôm 13/9/2012 cho thấy những phân tử DNA đơn lẻ hình thành những đoạn siêu xoắn, những đoạn này có thể di chuyển bằng cách “nhảy” dọc theo sợi DNA. Điều này ó ý nghĩa giúp tạm ra một cơ chế điều hòa gene bên trong tế bào diễn ra nhanh bất ngờ.
 

Những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng những vòng siêu xoắn của DNA là những cấu trúc động có thể “nhảy” với những khoảng cách dài. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa gene.

 

Hiểu biết của chúng ta cho đến nay vẫn cho rằng những sợi DNA dài được cuộn và gói vào những không gian nhỏ bé thì nay những điều này trở nên rắc rối hơn nhờ những thông tin mà các nhà khoa học mới phát hiện. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chó Science hôm 13/9/2012 cho thấy những phân tử DNA đơn lẻ hình thành những đoạn siêu xoắn; Những đoạn này có thể di chuyển bằng cách “nhảy” dọc theo sợi DNA. Điều này ó ý nghĩa giúp tạo ra một cơ chế điều hòa gene bên trong tế bào diễn ra nhanh bất ngờ. Sự vận động vòng siêu xoắn này “cho phép những vùng siêu xoắn xích lại gần nhau một cách nhanh chóng qua đó có thể ảnh hưởng đến quá trình biểu hiện di truyền.

 

DNA là chuỗi xoắn kép, được xoắn lại tự nhiên. Trong cơ thể sống, DNA được bao gói cùng với protein có tên gọi là histone giúp cuộn hàng triệu hoặc hàng tỷ nucleotide vào trong một khoảng không nhỏ của nhân tế bào. Sự tương tác liên tục với các protein di chuyển dọc theo sợi, giống như các nhân tố dịch mã cần mở xoắn để đọc trình tự DNA, có thể ảnh hưởng cả vòng xoắn kép lẫn “sự vặn vẹo” và tương tác giữa hai sợi đơn. 

 

Hiện tượng siêu xoắn hình thành không khác những cuộn xoắn của dây điện thoại. Bằng cách dịch chuyển những đoạn DNA cách xa nhau những yếu tố điều hòa và các gene có thể tương tác và ảnh hưởng lên sự biểu hiện của tế bào.

 

Để có được cảm nhận kỹ hơn về chuỗi siêu xoắn hoạt động như thế nào, Cees Dekker ở Đại học Công nghệ Delft và các đồng nghiệp tạo sự siêu xoắn trong những chuỗi đơn của các phân tử DNA bằng cách quan sát ảnh chụp huỳnh quang. Một đầu của sợi DNA được gắn chặt với một thành mao quản trong khi đầu còn lại được gắn với những hạt từ tính. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng nam châm …để cuộn xoắn DNA và tạo ra chuỗi siêu xoắn và quan sát sự vận động của chúng dưới kính hiển vi huỳnh quang.

 

Những điều nhìn thấy được qua kính hiển vi đã hoàn toàn ngoài mong đơi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chuỗi siêu xoắn di chuyển dọc theo các sợi DNA theo một trong hai cách. Đôi khi chúng dịch chuyển một cách chậm chạp dọc theo sợi; nhưng cũng có lúc chuỗi siêu xoắn có thể “nhảy”, chúng biến mất đột ngột từ một vị trí này nhưng lại xuất hiện đồng thời ở vị trí cách xa với điểm ban đầu.

 

Prashant Purohit, người đã nghiên cứu hoạt động của DNA ở Đại học Pennsylvania nhưng không tham gia trong nghiên cứu trên cho biết: “Điều này phức tạp hơn rất nhiều những điều chúng ta đạ biết, sự dịch chuyển của chuỗi siêu xoắn không phải là hoạt động cục bộ, mà được điều khiển một cách tổng thể trong toàn hệ gene".

 

Tuy nhiên, cho đến nay hiện tượng hấp dẫn này chỉ được quan sát trên các sợi đơn của DNA trần và vẫn chưa biết rõ liệu chuỗi siêu xoắn hoạt động như thế nào trong cơ thể sống, khi mà sợi DNA được đóng gói rất kỹ lưỡng. Bryan Daniels ở Đại học Wisconsin-Madison, lưu ý rằng có thể hoạt động dịch chuyển như vậy quan trọng hơn đối với DNA trong các tế bào đơn giản của sinh vật tiền nhân (prokaryot) do sự đóng gói của chuỗi DNA kém chặt trẽ hơn so với các tế bào nhân thật (Eukaryote).

 

Môi trường ion của tế bào cho thấy cũng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi siêu xoắn. DNA có khả năng cuộn xoắn tốt hơn khi có mặt các ion đa hóa trị (3 hoặc những điện tích dương hơn) hơn là trong môi trường có các ion đơn hóa trị. Dekker và các đồng nghiệp thấy rằng chuỗi siêu xoắn hình thành càng nhiều khi nồng độ các ion càng thấp.

 

Dekker và nhóm của ông hiện đang quan sát những trình tự DNA khác nhau và tìm hiểu sự hiện diện của các protein liên kết DNA có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành và vận động của chuỗi siêu xoắn – bước đi đầu tiên hướng đến việc tìm hiểu kỹ lưỡng sự vận động của chuỗi siêu xoắn trong cơ thể sống.

 

Dekker cho rằng “Thật là thú vị khi 60 năm sau khi phát hiện cấu trúc chuỗi xoắn kép mà đặc tính cơ bản của DNA vẫn còn những điều bí ẩn”.

 

 

Theo Congnghesinhhoc24h

 

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1874

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD