Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  26870644
Nông dân sản xuất nông nghiệp không cày xới đất có thể cắt giảm việc sử dụng thuốc diệt cỏ, kiểm soát cỏ dại, bảo vệ lợi nhuận
Thứ hai, 20-09-2021 | 09:19:56

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania, nông dân sử dụng phương pháp sản xuất không cày xới đất - trong đó đất không bao giờ hoặc hiếm khi bị cày xới hoặc xáo trộn - có thể giảm sử dụng thuốc diệt cỏ và vẫn duy trì năng suất cây trồng bằng cách thực hiện các phương pháp quản lý cỏ dại tổng hợp.

 

Tác giả chính của nghiên cứu, Heather Karsten, Phó Giáo sư về sản xuất và sinh thái cây trồng, cho biết, trong khi nông nghiệp không cày xới có thể bảo tồn đất và năng lượng, sản xuất nông nghiệp hiện tại chủ yếu dựa vào thuốc diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại. Khi nông dân không còn sử dụng phương pháp xới đất để ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, họ thường sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ hơn để kiểm soát cỏ dại.

 

Bà nói: “Nông dân đặc biệt phụ thuộc vào một số loại thuốc diệt cỏ phổ biến khi trồng  ngô và đậu nành, chẳng hạn như glyphosate, dẫn đến sự phát triển của cỏ dại kháng thuốc trừ cỏ vốn hiện đang rất đối phó. Với hơn 65% cây trồng nông học không được xới đất ở Pennsylvania, những loại cỏ dại này đang lan rộng, làm giảm năng suất cây trồng và trở nên rất khó kiểm soát”.

 

Nhóm nghiên cứu của Karsten tại Đại học Khoa học Nông nghiệp đã nghiên cứu chăn nuôi bò sữa bền vững trong hơn một thập kỷ trong các thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Russell E. Larson của bang Pennsylvania tại Rock Springs.

 

Để kiểm tra xem liệu việc sử dụng thuốc diệt cỏ có thể giảm trong sản xuất không cày xới, giảm tác động đến môi trường và áp lực lựa chọn đối với đặc tính kháng thuốc diệt cỏ hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm kéo dài 9 năm sử dụng các biện pháp giảm thiểu thuốc diệt cỏ trong luân canh trồng cây nuôi bò sữa.

 

Việc luân canh bao gồm đậu tương, ngô với cây che phủ trồng vào mùa thu, và cỏ linh lăng ba năm, sau đó là cải dầu mùa đông. Các phương pháp sau đây đã được sử dụng để giảm lượng thuốc trừ cỏ đầu vào, đó là: chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ theo dải trên các hàng ngô và đậu tương và sử dụng phương pháp canh tác xen canh với lượng tàn dư cây trồng sau thu hoạch ở mức cao; gieo hạt giống cây trồng hạt nhỏ như yến mạch với cỏ linh lăng lâu năm và cỏ vườn; và cày một lần trong sáu năm để diệt cỏ lâu năm thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ.

 

Những thực hành này được so sánh với việc quản lý cỏ dại dựa trên thuốc diệt cỏ tiêu chuẩn trong chế độ không cày xới liên tục, bao gồm việc sử dụng thuốc diệt cỏ lặp đi lặp lại. Để đo lường kết quả, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu sinh khối cỏ dại trong đậu tương, ngô và cỏ linh lăng trong hai năm đầu tiên.

 

Những phát hiện gần đây được công bố trên Tạp chí Nông học, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng có nhiều sinh khối cỏ dại hơn trong phương pháp giảm thuốc diệt cỏ, dẫn đến nhiều cỏ dại hơn trong những năm qua ở phương pháp trồng ngô và đậu tương giảm thuốc trừ cỏ - nhưng áp lực cỏ dại tăng thêm về cơ bản không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng hoặc sự khác biệt trong lợi nhuận ròng. Trong năm gieo hạt cỏ linh lăng tiếp theo, sinh khối cỏ dại hiếm khi lớn hơn khi giảm thuốc diệt cỏ.

 

Karsten chỉ ra rằng năng suất cây trồng và sự khác biệt về thu nhập ròng là tương tự nhau ở hầu hết các vụ mùa và năm, giải thích rằng kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp quản lý cỏ dại tổng hợp với giảm lượng thuốc diệt cỏ đầu vào có thể có hiệu quả.

 

Bà nói: “Trong nghiên cứu dài hạn này, chúng tôi đã chứng minh rằng việc giảm thiểu thuốc diệt cỏ là khả thi với điều kiện là có sự luân chuyển đa dạng với một loạt các phương pháp kiểm soát. Tăng cường đa dạng vòng đời cây trồng có thể làm giảm sự bùng phát của cỏ dại và áp lực lựa chọn đối với cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ. Việc sử dụng phương pháp tổng hợp có thể làm cho nông nghiệp bền vững hơn và thân thiện với môi trường hơn mà không làm giảm năng suất”.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 68

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD