Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  21202447
Nông thôn mới tại Đài Loan
Thứ ba, 09-10-2012 | 08:07:34

GS Bùi chí Bửu

Viện Khoa Học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam

 

Hội thảo: “Thúc đẩy sức sống mới của cộng đồng nông thôn thuộc vùng Châu Á Thái Bình Dương” diễn ra trong 2 ngày 2 và 3 tháng 10-2012 tại Viện Quốc Gia về Đào Tạo Huấn Luyện các Tổ chức Nông Dân, Taipei 11156, Đài Loan. Hội thảo được sự đồng chủ trì và tài trợ của: Trung Tâm Công Nghệ Phân Bón và Thực Phẩm (FFTC); Cục Bảo tồn tài nguyên đất và nước (SWCB), thuộc Ủy Ban Nông Nghiệp; Quỹ Phát Triển Nông Thôn; Viện Quốc Gia về Đào Tạo Huấn Luyện các Tổ chức Nông Dân (NTIFO). Chúng tôi được FFTC mời tham dự hội thảo đi từ ngày 1-10 đi từ TP HCM đến Taipei vào lúc 9:30 pm; về từ Taipei đến TP HCM ngày 5-10 vào lúc 10:00 am.

Giới thiệu sơ lược về chương trình phát triển nông thôn Đài Loan:

Đài Loan có dân số là 23 triệu người, diện tích tự nhiên 35.980 km2, ¾ là đồi núi. Nông nghiệp chiếm 1,6% GDP, công nghiệp là 29,2% và dịch vụ 69,2%. GDP bình quân 30 nghìn USD / đầu người. Đài Loan xuất siêu với tổng kim ngạch xuất khẩu 203 tỷ USD (2009).

Ngoài việc xem trọng nghiên cứu cơ bản trong nông nghiệp, Đài Loan rất chú ý đến nông dân và nông thôn. NTIFO (National Training Institute for Farmer Organizations) lúc nào cũng đầy học viên với Khách Sạn 14 tầng lầu; nhà ăn rộng rãi, nhiều phòng học trang bị tối tân phục vụ giảng dạy và học tập. Đó là điều mà chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều trong quá trình Hội thảo. Đài Loan có một Trung Tâm nghiên cứu Công nghệ sinh học nông nghiệp (ABRC) hiện đại, với chức năng khám phá và khai thác nguồn gen, nhằm mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Có 1.920 làng xã tham gia vào chương trình “Rural Empowerment” (năm 2011).

Đây là kết quả của chính sách đưa sức sống mới về nông thôn của Ủy Ban Nông Nghiệp Quốc Gia (năm 2009). Các hợp phần đào tạo nông thôn kiểu mới theo chương trình này bao gồm 92 giờ học và thực hành / cơ sở giáo trình được biên soạn công phu. Chương trình huấn luyện được chia thành 4 mức độ khác nhau; mỗi mức độ có mục đích hướng đến khác nhau, từ thấp đến cao.

Theo kế hoạch họ phải đạt được con số 4.000 làng xã tham gia với 600.000 nông hộ, kinh phí do nhà nước cấp là 150 tỷ đô la Đài Loan (tương đương 4,69 tỷ USD). Mục tiêu là xây dựng nông thôn mới khang trang, bảo tồn cảnh quan đặc biệt của nông thôn, nâng cao chất lượng sống cho nông dân, hồi phục lại niềm hãnh diện của nông thôn (không phải cái gì cũng phải thành thị hóa mới là hiện đại).

Khái niệm chính sách rõ ràng, tiếp cận theo hình thức “bottom-up approach” (từ dưới lên), không áp đặt, mọi hoạt động mang tính tổng hợp và đa chiều (integrated and multi-faced) để hướng tới nội dung “trẻ hóa nông thôn” (rejuvenation).

Phương pháp luận về “trẻ hóa nông thôn” được thực hiện trên cơ sở hợp tác và quyền lực: (1) trao quyền cho làng xã; (2) sự năng động của chính quyền địa phương; (3) nguồn đầu tư phải từ chính quyền trung ương. Nếu không có nhà nước, không có hiện thực về trẻ hóa nông thôn như vậy được. Nhà nước hướng dẫn việc thực hiện chính sách này, mọi chuẩn bị do Ủy Ban Nông Nghiệp thực hiện được chấp thuận bởi cơ quan Tài Chính. Trước đó, quy hoạch tổng thể (master plan) về phát triển nông thôn ở mức độ tỉnh, thành phải được hoàn thiện. Nhà nước đã chấp thuận xây dựng quỹ 150 tỷ đô la Đài Loan trong năm tài chính. Nhà nước địa phương cũng phải xây dựng quy hoạch cụ thể như cơ sở hạ tầng, chiến lược phát triển, tầm nhìn phát triển, chiến lược quản lý sử dụng đất, phát triển công nghiệp ở đâu, môi trường sinh thái ra sao, và cảnh quan của nông thôn mới. Các tổ chức xã hội của địa phương cùng tham gia chuẩn bị RRP (rural rejuvenation plan)

Quy trình thực hiện: (1) tạo khả năng để làng xã tiếp cận với RRP, đặc biệt trao cho họ thực sự có quyền lực, như tên gọi của chương trình; (2) áp dụng đối với nơi đăng ký tham gia; chỉ chấp thuận khi đơn vị đăng ký là nhóm (cộng đồng) hành động [action groups], phải có ít nhất 30 người được tuyển chọn theo mục tiêu này để khởi động công việc của nhóm, phải khai báo với Cục Bảo Tồn nguồn tài nguyên đất và nước (SWCB); (3) thăm quan và kiểm tra bởi SWCB, tiêu chí xem xét là (3i) nhóm hành động của địa phương có mạnh hay không, có khi họ phải tuyển lại nhân viên, và cung cấp đầy đủ thông tin; (3ii) nông dân tại địa phương phải nhiệt tình tham gia các nội dung và hiểu biết thấu đáo chương trình này.

Thực hiện 4 mức độ huấn luyện khác nhau:

 1. Lớp huấn luyện đầu tiên được gọi là “concern class” nhằm giới thiệu kế hoạch, luật lệ có liên quan đến trẻ hóa nông thôn, mục tiêu phải đạt là học viên biết được chính sách mới và khái niệm mới (6 giờ)
 2. Lớp thứ hai được gọi là huấn luyện nâng cao “advanced class” nhằm giới thiệu nguồn tài nguyên, bản đồ làng xã, thảo luận và phân tích thế nào là nông thôn phát triển, rèn luyện kỹ năng và cách thức khởi động một tổ chức, thăm quan các mô hình thành công (26 giờ)
 3. Lớp thứ ba được gọi là huấn luyện căn bản “core class” nhằm tạo ra những hội thảo về phân tích tầm nhìn và kế hoạch hành động, khởi động kế hoạch bắt đầu từ đâu, các luật lệ tái thiết nông thôn (rejuvenation acts). Mục đích là làm sao thống nhất cao giữa các cộng đồng làng xã (36 giờ)
 4. Lớp thứ tư được gọi là huấn luyện về sự làm trẻ lại nông thôn “rejuvenation class” nhằm tạo ra những hội thảo về RRP, rèn luyện kỹ năng thực hành về lao động và mua sắm vật tư, với mục đích là hình thành nên sự phồn vinh và phát triển bền vững (24 giờ)

Các lớp huấn luyện phục vụ cho cá nhân cũng được tổ chức theo yêu cầu của địa phương và của nội dung chương trình bắt buộc.

Hiện có 4.232 làng xã tham gia huấn luyện với 698 concern classes, 528 advanced classes, 362 core classes và 161 rejuvenation classes; chiếm 47% kế hoạch của chương trình, tạo ra khả năng thu hút 18.000 cơ hội việc làm, 26 triệu lượt khách du lịch nông thôn. Đến ngày 20-8-2012, có 2006 làng xã tham gia vào chương trình này. Trang web của chương trình là http://rural.swcb.gov.tw

 

Tham quan: Chúng tôi được thăm làng Gongrong (ngày 4-10) – nơi du lịch nổi tiếng của Đài Loan, thuộc vùng phụ cận của Đài Bắc, nằm ở phía Tây. Vùng đất nổi tiếng với tên gọi “Romance of North Coast and Guanyinshan” (Lãng mạn của bờ biển phía Bắc và vùng Guanyshian) trực thuộc Cục quản lý tài nguyên đất và nước. Làng này được nổi tiếng nhờ nông thôn không có thuốc sâu và phân hóa học. Điều này có được nhờ nông dân của làng kiến nghị với nhà nước và được nhà nước trao quyền thực hiện (empowerment); họ không cho bất cứ một doanh nghiệp nào mua đất của dân để làm nhà máy công nghiệp; họ chủ trương canh tác hữu cơ và bảo tồn cảnh quan nông thôn. Tài nguyên nước chủ yếu từ trên núi đá chảy về sông Danshui. Người dân sống bằng nghề truyền thống: trồng khoai lang, khoai sọ, đánh cá, săn thú. Hiện nay, họ cải tiến bằng cách trồng cây “water bamboo” còn gọi là “water oat” (giống như cây bồn bồn ở bán đảo Cà Mau) để làm rau sạch, trồng sen để lấy hạt và lấy củ (rễ), trồng cây ăn trái (cinnamon). Họ xếp đá làm ruộng rất vất vả. Ruộng hình bậc thang, có thể giữ nước tốt. Mương dẫn nước theo thế từ cao xuống thấp, được xây bằng bê tông, người ta hạn chế sử dụng máy bơm chạy bằng nhiên liệu xăng (dầu). Nước lấy từ suối nguồn, được xử lý bằng lục bình (hút kim loại nặng), bèo cám, đá núi để làm chất lượng nước an toàn. Đất không phì nhiêu và tài nguyên nước không phong phú, nhưng sức người đã làm nên kết quả đáng ngạc nhiên cho du khách. Đây là mô hình tiêu biểu cho chính sách nông thôn mới của Đài Loan. Nông dân tổ chức những câu lạc bộ văn hóa, hòa nhạc bằng đàn nhị (đón tiếp khách) giống như tập quán đàn ca tài tử ở làng xã Nam Bộ. Sự hiếu khách của nông dân ở đây còn biểu hiện ở bữa cơm gia đình với trên 15 món ăn, rất ngon, nhưng không thể ăn hết được. Làng nghề truyền thống cũng được khuyến khích như chuyển từ công nghiệp “pineapple can” (dứa đóng hộp) trước đây, thành “pineapple cake” (bánh dứa) theo qui trình thủ công do các nông hộ đảm trách – là món ăn rất nổi tiếng của Đài Loan bây giờ. Nhà xây theo truyền thống, hạn chế dùng sơn hóa học, vật liệu làm tường được cải tiến rất đẹp. Họ khuyến khích khách đến ở nhà họ, và cộng đồng ở đây thể hiện lòng hiếu khách của người nhà quê bằng cách biếu tặng khách đồ ăn mang từ đồng ruộng, trang trại. Tình làng nghĩa xóm được tôn vinh. Văn hóa làng xã được khuyến khích bảo tồn trước cơn bão công nghiệp hóa, thành thị hóa của Đài Loan. Theo ông Thứ Trưởng Nông nghiệp, chìa khóa thành công của chương trình này là nhờ các tình nguyện viên – họ là thầy giáo, quan chức, nhà khoa học đã nghỉ hưu về quê; khi quyền lực được trao cho họ, họ có đầy đủ tri thức và mẫu mực trong cuộc sống, để vận động bà con nông dân thực hiện chính sách nông thôn mới một cách thành công.

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 3029

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD