Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  21601957
Ô nhiễm tầng ôzôn tiềm ẩn khả năng làm thay đổi tương tác giữa thực vật và động vật
Thứ năm, 04-04-2013 | 08:32:39

Trong một nghiên cứu được đăng tải gần đây trên tờ Environmental Research Letters, các nhà nghiên cứu cho biết: Ô nhiễm tầng ôzôn tiềm ẩn khả năng làm thay đổi tương tác giữa thực vật và động vật.

 

Loài động vật được thử nghiệm trong trường hợp này là bọ cánh cứng có sọc (striped cucumber beetle) – côn trùng hại bầu bí - dưa chuột, bí ngô và dưa hấu. Những loài côn trùng này ăn thực vật ngay từ thời điểm chúng xuất hiện trên mặt đất và khi cây định hình trái.

Jose D. Fuentes - giáo sư khí tượng học tại Penn State cho biết: Côn trùng phát hiện mùi bằng các thụ thể khứu giác nằm trên râu của chúng. Những thụ thể này cảm nhận các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do thực vật tiết ra ở một lượng rất nhỏ.

Tuy nhiên ôzôn là một chất có hoạt tính rất mạnh, làm suy giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khi kết hợp với vị trí mà chúng không còn kích thích được hệ thống khứu giác.

Fuentes cùng làm việc với John Zenker – sinh viên năm cuối về khí tượng học tại Penn State, và T'ai H. Roulston, nghiên cứu đã thử nghiệm loài bọ cánh cứng này trong một dụng cụ ống hình chữ Y để côn trùng có thể lựa chọn nhánh để đậu. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các loài côn trùng từ các cây bí ngô và bí xanh. Họ đã thử nghiệm các loài côn trùng này bằng cách sử dụng cây bí trâu mọc hoang dã ở các khu vực bán khô hạn.

Dòng khí tách ra chảy vào hai nhánh của ống Y. Lựa chọn về không khí trong từng ống bao gồm: khí được lọc trong môi trường xung quanh, khí được lọc trong môi trường xung quanh bổ sung thêm tới 120 ppm ôzôn, khí được lọc cộng với các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hoặc không khí lên tới 120 phần tỷ ôzôn và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ thực vật. Để có được sự phối trộn này, hoặc là chỉ ôzôn hoặc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi chia nhánh chảy vào khoang thực vật hoặc nguồn sinh ôzôn hoặc cả hai.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loài côn trùng này với không khí xung quanh, với không khí môi trường xung quanh và ôzôn, với không khí môi trường xung quanh và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, và với không khí ở môi trường xung quanh và một kết hợp của ôzôn và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Khi có luồng không khí của môi trường xung quanh hoặc hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, bọ cánh cứng đã chọn ống các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những con bọ cánh cứng với các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và một hỗn hợp của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và ôzôn. Ở nồng độ ôzôn thấp, các loài côn trùng này không bộc lộ sự ưu tiên nào, nhưng khi nồng độ ôzôn tăng, côn trùng thích đường đi không có ôzôn. Ở nồng độ 80 phần tỷ, bọ cánh cứng đã chọn các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không chứa ôzôn nhiều hơn so với hỗn hợp ôzôn hóa.

Trong khi con người có thể nghĩ rằng nồng độ ôzôn cao hơn trong khí quyển thấp hơn sẽ thúc đẩy cây trồng vì các loài côn trùng sẽ không thể tìm thấy vật ký chủ của chúng, ôzôn tăng thêm cũng sẽ gây trở ngại cho phản ứng của thực vật với côn trùng hỗ sinh chẳng hạn như côn trùng thụ phấn.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ khoa học quốc gia.
 
L.H. - Mard, Theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 1038

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD