Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  31869440
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến đa dạng sinh học loài chim
Thứ sáu, 15-03-2013 | 07:56:43

Theo kết luận của nghiên cứu mới, sự gia tăng mức độ tiếng ồn ở khu vực thành thị có thể cản trở một số loài chim biết hót xây tổ ở các vùng đã phát triển.

 

Các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện rằng môi trường xung quanh ồn ào át đi những tiếng hót có tần số thấp, ảnh hưởng đến giao tiếp của một số loài chim. Không thể nghe thấy tất cả các nốt của một bản nhạc, con cái có thể cho rằng con đực đang hót không phải là bạn tình phù hợp.

Phát hiện được đăng tải trong tạp chí Global Change Biology.

Đồng tác giả Darren Proppe giải thích: “Sự quan tâm đối với việc gìn giữ và thúc đẩy đa dạng sinh học của các loài chim biết hót trong các khu vực đô thị ngày càng gia tăng. Đồng thời, chúng ta biết rằng những khu vực này có mức độ cao tiếng ồn ào khó chịu”.

Tiến sĩ Proppe, hiện làm việc tại Đại học Calvin, Hoa Kỳ, nhưng thực hiện nghiên cứu trong khi có trụ sở tại Đại học Alberta, cho biết thêm: "Đôi khi chúng tôi tìm thấy các khu vực trong thành phố có những thứ có vẻ như phù hợp với môi trường sống, nhưng chúng tôi lại thu nhận được tính đa dạng thấp đối với chim biết hót. Do đó, chúng tôi muốn tiến hành kiểm tra, đánh giá giả thuyết rằng có mối liên hệ giữa đa dạng sinh học loài chim và mức độ tiếng ồn”.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã khảo sát các loài chim tại 113 địa điểm trong khu vực tự nhiên trong phạm vi thành phố Edmonton. Tiến sĩ Proppe quan sát: "Những gì chúng tôi thấy là số lượng các loài chúng tôi đã có tại mỗi địa điểm có xu hướng giảm đi khi mức độ tiếng ồn cao hơn. Sự giảm sút trong độ phong phú của loài là một trong những phát hiện chính của nghiên cứu".

Ông nói rằng nghiên cứu này cũng tập trung vào 7 loài chim sống trong khu vực để đánh giá sự phong phú của chúng đã bị ảnh hưởng như thế nào như tiếng ồn đô thị tăng lên.

Các loài chim được lựa chọn đáp ứng một số tiêu chí, bao gồm: tương đối phổ biến trong khu vực nghiên cứu, trú ngụ trong rừng hoặc ở cạnh rừng, một số nốt của bài hát của loài chim này bị lẫn bởi các tần số lấn át của tiếng ồn đường phố.

"Những gì chúng tôi tìm thấy là 3 trong số các loài chim đã suy giảm độ phong phú tại các vị trí ồn ào hơn”.

Tiến sĩ Proppe nói thêm rằng nhóm nghiên cứu đã thấy sự hiện diện của các nốt tần số thấp hơn trong một bài hát mang tính tiên đoán về sự phong phú của một loài chim sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

"Khả năng này có thể giảm xuống đến một thực tế rằng những tần số thấp hơn có thể bị chồng lên nhau bởi tần số lất án của tiếng ồn đường phố, làm cản trở việc giao tiếp giữa các loài chim”.

Ông cho rằng chim cái có thể cảm nhận được bài hát là bất thường nếu chúng không thể nghe thấy tần số thấp hơn và trong qua một thời gian điều này có thể có tác động tiềm tàng đối với sự phong phú của loài nếu như chim trưởng thành không cặp đôi và giao phối, do đó số lượng con cái sẽ giảm.
 
M.D-Mard, Theo BBC.
Trở lại      In      Số lần xem: 1579

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD