Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  23807318
Ong Bắp cày - Loài ong ký sinh có thể thay thế hóa chất trừ sâu
Thứ hai, 01-06-2020 | 08:25:17

Một loài ong bắp cày ký sinh tình cờ được phát hiện có thể giúp người nông dân kiểm soát các loài sâu hại mà không cần đến hóa chất.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loài ong bắp cày bất ngờ xuất hiện trong các đàn bọ lá bắp cải (Psylliodes chrysocephala) mà họ đang nghiên cứu trên cây cải dầu. Những con ong bắp cày xuất hiện ngay cả khi những con bọ lá này được nuôi trên những cây cải dầu trong chậu có bao bọc bằng túi đục lỗ siêu nhỏ.

 

Credit: CC0 Public Domain.

 

Các nghiên cứu xa hơn cho thấy các quần thể của khoảng 3000 con bọ lá được thu thập từ ba địa điểm xung quanh Norfolk đã bị nhiễm loài ong ký sinh đẻ trứng trong cơ thể của chúng. Kết quả phân tích trình tự gene của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Vương quốc Anh và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển đã xác định ong bắp cày là một loài ít được biết đến có tên khoa học là Microctonus brassicae được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2008 cho đến nay chưa có phân loại xa hơn.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm John Innes là báo cáo tiếng Anh đầu tiên được công bố về loài ong ký sinh này trên bọ lá trưởng thành. Các thí nghiệm cho thấy trong các điều kiện được kiểm soát, sự hiện diện của ong bắp cày với số lượng thích hợp có thể tiêu diệt hoàn toàn quần thể bọ lá. Bọ cánh cứng bị ong ký sinh mất khả năng sinh sản và chết sau khi ấu trùng ong ký sinh nở và chui ra khỏi bụng ký chủ. Thời gian hoàn tất vòng đời ngắn 43,5 ngày từ trứng đến trưởng thành, điều này có nghĩa là có thể nhanh chóng nhân nuôi nhiều thế hệ trong điều kiện được kiểm soát. Nghiên cứu này thúc đẩy khả năng sử dụng Microctonus brassicae và các loài ong bắp cày ký sinh có gene tương tự như một biện pháp phòng trừ sinh học đối với bọ lá để bảo vệ cây cải dầu và các loại cây trồng quan trọng khác.

 

Bọ ăn lá là loài sâu hại chính đối với cây cải dầu, đặc biệt vào vụ đông. Chúng gây hại trên lá gây ra các lỗ thủng đặc trưng, dẫn đến giảm khả năng quang hợp, giảm năng suất và có thể gây mất mùa. Ở châu Âu và ở Anh, đặc biệt là ở vùng Đông Anglia và các quận xung quanh, bọ ăn lá là một loài sâu hại nghiêm trọng.

 

Châu Âu đã ban hành lệnh cấm sử dụng neonicotinoid và các loại thuốc trừ sâu tổng hợp sau các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các hóa chất này làm suy giảm các loài côn trùng thụ phấn. Luật tiếp theo vào năm 2019 đã cấm sử dụng các loại thuốc trừ sâu phổ rộng khác. Từ khi loại bỏ các biện pháp xử lý hạt giống cây cải dầu, mật số bọ lá tăng cao và gây nhiều thiệt hại. Số liệu về thiệt hại kinh tế năm 2014 ở mức 23 triệu bảng với gần 3,5% diện tích cây cải dầu vụ đông bị bọ lá gây hại trên toàn quốc. Sản lượng vụ mùa ước tính cho năm 2020/21 tối đa là 1,26 triệu tấn, giảm 489.000 tấn so với năm trước, ảnh hưởng đến tương lai của cây cải dầu có giá trị ở Anh.

 

Sử dụng côn trùng có lợi cho kiểm soát sinh học đã từng được nghiên cứu với năm loài ong bắp cày ký sinh được tìm thấy để nhắm mục tiêu diệt trừ bọ cánh cứng. Tuy nhiên trong điều kiện các loại thuốc trừ sâu vẫn được sử dụng, các loài ong bị hạn chế hiệu quả và bị coi là không có lợi về mặt kinh tế.

 

Nghiên cứu này cho thấy trong điều kiện nuôi nhân tạo, tỷ lệ sâu hại bị nhiễm ong ký sinh M. brassicae cao hơn 44%, và loài ong này có thể có khả năng mang lại hiệu quả tích cực trong điều kiện đồng ruộng.

 

Nghiên cứu xa hơn đã được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Rothamsted để xem xét sự hiện diện của ong bắp cày và mức độ ký sinh trên khắp Vương quốc Anh. Các biện pháp canh tác như tạo các bờ ruộng và các vùng đất bảo tồn để cung cấp môi trường sống, hỗ trợ các loại côn trùng có lợi, giữ cân bằng mật số sâu hại và thiên địch.

 

"Thứ mà ban đầu làm chết các quần thể bọ lá trong nghiên cứu của chúng tôi hóa ra lại đem đến lợi ích", tác giả chính, Tiến sĩ Rachel Wells của Trung tâm John Innes nói. "Kết quả này cho thấy khả năng sử dụng ong bắp cày ký sinh để kiểm soát sinh học đối với bọ lá bắp cải, như là một phần trong hệ thống các phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp cho nông dân và đặc biệt là người trồng cải dầu".

 

Lê Thị Thanh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 174

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD