Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  23076853
Phẩm chất hạt được truy nguồn gốc từ “vật chất tối” của bộ gen lúa
Thứ năm, 13-02-2020 | 08:12:59

Lúa thuần chủng có hạt bầu hơn với hàm lượng tinh bột cao hơn so với các họ hàng lúa tự nhiên, là kết quả của nhiều thế thế chọn lọc và gieo trồng giống ưu tiên. Nhưng dù lúa là cây trồng đầu tiên được xếp tuần tự đầy đủ, các nhà khoa học chỉ mới tư liệu hóa được vài biến đổi di truyền làm cho lúa trở thành cây lương thực chính cho hơn một nửa dân số thế giới.

 


Cây lúa (Ảnh: Credit: © apisitwilaijit29 / Adobe Stock)

 

Nghiên cứu mới này phát hiện ra rằng một số lượng lớn những thay đổi liên quan đến thuần hóa ở cây lúa phản ánh sự chọn lọc các đặc tính vốn được xác định bởi một phần của bộ gen không mã hóa protein.

 

Người ta ngờ rằng RNA không mã hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc quy định sự sinh trưởng và phát triển nhưng đặc điểm của chúng chỉ mới bắt đầu được mô tả.

 

“Các nghiên cứu ban đầu có xu hướng lựa chọn hái “trái mọc thấp” – các đặc điểm đơn giản được kiểm soát bởi chỉ 1 hoặc 2 gen với các đột biến dễ dàng xác định. Việc khó khăn hơn nhiều là chỉ ra những biến đổi về phát triển khó thấy hơn vốn rất quan trọng đối với nhiều biến đổi trong quá trình thuần hóa cây trồng”, tác giả truyền thông Kenneth Olsen từ Đại học Washington ở St. Louis cho biết.

 

Một lượng lớn DNA trong các nhiễm sắc thể của nhiều loài động thực vật bao gồm các gen không mã hóa chỉ dẫn để sản xuất protein – chiếm đến 98% bộ gen của bất kỳ loài nào. Nhưng thông tin di truyền này còn được hiểu sơ sài. Một số nhà khoa học gọi đây là “vật chất tối” của bộ gen hay thậm chí bỏ qua nó như một loại “DNA rác” nhưng nó có vẻ đóng vai trò lớn hơn bình thường trong quá trình phát triển của cây lúa.

 

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những thay đổi quan trọng xuất hiện trong quá trình thuần hóa cây lúa cách đây hơn 9000 năm có lẽ có nguồn gốc từ các phân tử được gọi là RNA dài không mã hóa (lncRNA), một lớp phân tử RNA với độ dài hơn 200 nucleotide.

 

Cỡ 36% lượng thông tin di truyền được ghi lại trong bộ gen lúa có thể được truy nguồn gốc từ các vùng không mã hóa nhưng hơn 50% sự đa dạng các đặc điểm quan trọng đối với nông nghiệp cũng có liên hệ với các vùng này.

 

“Lần đầu tiên lncRNA trong vùng không mã hóa của lúa canh tác và lúa tự nhiên được chú thích và mô tả sâu. Các thí nghiệm chuyển gen và phân tích di truyền quần thể của chúng tôi đã chứng minh một cách thuyết phục rằng chọn lọc lncRNA góp phần cho những thay đổi về phẩm chất hạt của lúa thuần chủng bằng cách thay đổi biểu hiện của các gen có chức năng tổng hợp tinh bột và tạo màu hạt”, đồng tác giả Xiaoming Zheng, nhà sinh vật học làm việc với Viện khoa học cây trồng tại Học viện khoa học nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

 

Làm việc với vài trăm mẫu lúa và hơn 260 Gbs tuần tự gen, các nghiên cứu đã áp dụng các kỹ thuật dò nhạy để định lượng và theo dõi sự sao chép lncRNA ở cây lúa. Nghiên cứu mới xác nhận lại một số lncRNA được xác định trước đây và đồng thời cung cấp thông tin mới về các phân tử trước đây chưa được mã hóa.

 

Nghiên cứu mới làm tăng thêm suy đoán của một số nhà nghiên cứu rằng hầu hết sự khác biệt thích nghi giữa các nhóm cây trồng hay vật nuôi là do những thay đổi về quy định gen và không phải do tiến hóa của protein. Nghiên cứu cũng mở ra cánh cửa mới cho việc sản xuất các giống cây trồng và cây ngũ cốc mới thông qua lai giống chính xác.

 

LH - Dostdongnai, theo Sciencedaily.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 191

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD