Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  24003296
Phân bón: Chìa khóa của nông nghiệp xanh
Thứ năm, 03-10-2019 | 08:21:55

Một nghiên cứu mới cho thấy bổ sung phân bón vào đất trồng đem lại những lợi ích lâu dài như giúp lưu trữ cacbon và nuôi dưỡng đất khỏe mạnh.

 
Phân bón rõ ràng đã là một yếu tố quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ, song vai trò của chúng đối với môi trường, cụ thể là khả năng giúp đất lưu trữ, giữ cho cacbon không tiếp xúc với khí quyển và gây ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu vẫn chưa được hiểu tường tận.
 
 
Một nghiên cứu gần đây tại Đại học California, Davis (UC Davis) đã cho thấy vai trò của phân bón không chỉ giới hạn ở việc cấu thành nên cacbon trong đất. Đồng thời, các nhà khoa học chỉ ra lượng cacbon trong đất sâu, trên thực tế, tăng nhanh hơn nhiều so với đề xuất đưa ra bởi các phương pháp ước tính. Do đó, có thể cho rằng các chương trình khuyến nông đã đánh giá thấp vai trò của phân bón, cũng như những phương pháp đo lường nồng độ cacbon trong đất đều có sai sót.
 
Đồng tác giả nghiên cứu Nicole Tautges không ngạc nhiên với hiệu quả giúp đất sản sinh cacbon của phân bón mà là việc nó làm tăng lượng cacbon trong tầng đất sâu từ 1-2 mét.
 
Nhóm nghiên cứu giả định rằng dòng nước chảy trong lòng đất có ảnh hưởng đến quá trình này và tiếp tục nghiên cứu thêm. Bên cạnh đó, độ sâu của đất cũng là một yếu tố cần được lưu ý để xác định chính xác hơn tầm quan trọng của phân bón cũng như ứng dụng các biện pháp đo lường độ cacbon trong đất, thay vì chỉ nghiên cứu trên bề mặt (đất).
 
Thí nghiệm được thực hiện tại điểm nghiên cứu được UC Davis thành lập từ 1993, trong đó các nhà nghiên cứu tiến hành đo lượng cacbon hữu cơ tại năm độ sâu khác nhau cho tới 2m trong vòng 19 năm. Sau đó, lượng cacbon được đặt ra so sánh giữa hai hệ thống canh tác đất: phương pháp truyền thống chỉ dùng cây trồng phủ đất (nhằm bảo vệ và cải tạo nguồn đất canh tác) và hệ thống sử dụng xen kẽ cây phủ đất và phân bón.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện, hệ thống canh tác truyền thống không những không làm tăng mà còn gây thất thoát lượng lớn cacbon trong đất ở độ sâu dưới 1 foot. Ngược lại, hệ thống xen kẽ hai phương pháp đã giúp tăng nồng độ cacbon trong đất trong suốt quá trình nghiên cứu với tỉ lệ tăng 0.7%/năm. Tưởng như không nhiều, nhưng so với môi trường đất trồng nơi thay đổi diễn ra rất chậm, tỉ lệ tăng ở đây là rất đáng kể. Tổ chức môi trường “4 trên 1,000” đã từng đưa ra kêu gọi tăng 0.4% lượng cacbon trong đất trồng hàng năm trên toàn cầu như một biện pháp giải quyết biến đổi khí hậu.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại UC Davis vẫn chưa phân tích vai trò độc lập của phân bón trong hiệu ứng tăng cacbon mà dựa trên sự kết hợp với phương pháp trồng cây giữ đất. Tuy nhiên, thay vì ủng hộ nghiên cứu riêng về phân bón, vẫn có ý kiến cho rằng không nên tách rời chúng khỏi các yếu tố canh tác khác. Bà Calla Rose Ostrander, giám đốc Dự án Cacbon tại Tổ chức Con người, Lương thực và Đất trồng (People, Food & Land Foundation) là một trong số đó. Ý thức được vai trò quan trọng của phân bón, song theo bà, vai trò ấy chỉ được phát huy khi được kết hợp với các phương pháp tiếp cận nông nghiệp bền vững và hỗ trợ quản lý hệ sinh thái một cách toàn thể.
 
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc dự đoán, nếu không có phương pháp cải tạo đất trồng hiệu quả, đất trồng trên bề mặt chỉ đủ để phục vụ nền nông nghiệp trên dưới 60 năm nữa. Do đó, nhà nghiên cứu Tautges cũng hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ góp phần đưa phân bón vào sử dụng nhiều hơn trong nông nghiệp và hỗ trợ phát triển các xu hướng mới như nông nghiệp tái sinh và nông nghiệp cacbon.
 
Trở lại      In      Số lần xem: 555

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD