Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  26871006
Phân chuồng có thể tạo nên xu hướng bón phân bền vững mới
Thứ hai, 27-09-2021 | 07:39:50

Phân bò - một loại chất thải nông nghiệp lâu năm khiến nông dân chăn nuôi bò sữa đau đầu - có thể sớm tạo nên một xu hướng bón phân bền vững mới.

 

Quá trình nhiệt phân với việc giữ lại các chất dinh dưỡng có thể biến phân chuồng thành một loại phân bón sinh học thân thiện với môi trường. Nguồn: Đại học Cornell.

 

Theo một nghiên cứu mới, phân hủy hợp lý chất hữu cơ từ 700 độ F đến 1.200 độ F, không có oxy - một quá trình được gọi là nhiệt phân, rất khác với đốt - và giữ lại các chất dinh dưỡng có thể biến phân thành một loại phân bón sinh học thân thiện với môi trường và có thể quản lý được.

 

Điều đó sẽ cho phép các nhà sản xuất sữa ngừng lưu trữ phân trong các đầm trong trang trại hoặc phát tán phân trong các cánh đồng gần đó.

 

Johannes Lehmann, Giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Đại học Cornell cho biết: “Thông qua việc sử dụng quá trình nhiệt phân phân rắn và giữ lại các chất dinh dưỡng từ chất lỏng vào than sinh học, chúng tôi có thể tạo ra một loại phân bón từ chất thải. Đó là một loại hàng hóa có thể bán được trên thị trường”.

 

Phân bón thương mại làm từ nitơ, phốt pho và kali được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên liệu đầu vào các-bon như khí tự nhiên, lưu huỳnh, than đá và mỏ đá. Lehmann cho biết, nếu ngành nông nghiệp có thể tái chế nitơ, ngành nông nghiệp có thể giảm lượng các-bon đầu vào từ nhiên liệu hóa thạch.

 

Lehmann, một giảng viên của Trung tâm Bền vững Cornell Atkinson cho biết: “Phương pháp này an toàn vì chất rắn được nhiệt phân. Không có mầm bệnh, không có dư lượng hoóc-môn hoặc kháng sinh hoặc bất kỳ vật liệu nào khác có thể gây ô nhiễm đất hoặc nước”.

 

Quản lý nitơ là một thách thức lớn trong ngành trồng trọt. Ví dụ, ở bang New York, chất thải từ phân bò sữa trung bình 12,8 triệu tấn mỗi năm có thể dễ dàng bón cho 43.000 mẫu ngô của bang. Theo nghiên cứu, nếu một nông dân trồng 200 mẫu ngô, họ chi khoảng 28.000 USD hàng năm cho phân bón thương mại, trong khi một nông dân chăn nuôi bò sữa với 550 con bò chi khoảng 25.000 USD hàng năm cho việc lưu trữ phân.

 

Tiến sĩ Leilah Krounbi, tác giả chính của bài báo cho biết: “Kết hợp lượng dinh dưỡng dư thừa của phân chuồng với nhu cầu phân bón trong khu vực có thể giúp nông dân tiết kiệm tiền và giảm bớt các vấn đề môi trường”.

 

Lehmann nói: “Bạn đang giảm khối lượng của sản phẩm chất thải rắn có 90% là nước và giảm xuống còn 0% nước. Nếu chúng ta giữ lại các chất dinh dưỡng từ chất lỏng như chúng ta đã chỉ ra trong nghiên cứu này, bạn sẽ ngăn chặn những đầm khổng lồ phát ra mùi và các khí thải gây biến đổi khí hậu đáng chú ý như mê-tan và giảm đáng kể tác động đến môi trường”.

 

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 58

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD