Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  34027604
Phân tích ảnh hưởng của cây che phủ hỗn hợp đến đặc điểm rễ
Thứ năm, 14-09-2023 | 07:54:01

Nông dân thường trồng cây che phủ sau khi thu hoạch vụ chính vào mùa Thu. Điều này ngăn ngừa xói mòn đất và rửa trôi chất dinh dưỡng. Rễ của những cây trồng này cũng ổn định cấu trúc của đất. Cho đến nay, đã có một giả định rằng hỗn hợp các loại cây che phủ khác nhau sẽ tạo ra hệ rễ mạnh hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Bonn, Đại học Kassel và Đại học Göttingen chỉ tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy trường hợp này xảy ra. Thay vào đó, cây che phủ hỗn hợp có bộ rễ mỏng hơn so với khi chỉ trồng một loại cây che phủ duy nhất. Kết quả này thật bất ngờ. Nó ghi lại mức độ hiểu biết hiện tại về sự tương tác giữa rễ cây của nhiều loài khác nhau. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Plant and Soil”.

 

Đặc điểm đất của khu vực thí nghiệm: - Các mẫu có kích thước bằng viên gạch được lấy từ đất ở các độ sâu khác nhau và rễ sau đó được phân lập, quét và đo. Nguồn: Johannes Siebigteroth/Đại học Bonn.

 

Trong nông nghiệp, cây trồng thường được phân biệt thành cây trồng chính và cây trồng phụ dùng để che phủ đất. Loại đầu tiên bao gồm các loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho trang trại như ngũ cốc, khoai tây hoặc ngô. Sau khi các loại cây trồng này đã được thu hoạch, đã đến lúc trồng cây che phủ: Chúng được gieo trồng để duy trì hoặc cải thiện chất lượng đất. Cây che phủ ngăn chặn cỏ dại, ngăn chặn sự rửa trôi nitrat và giảm xói mòn do mưa và gió. Roman Kemper, người đã nhận bằng tiến sỹ trong nhóm nghiên cứu do giáo sư Thomas Doring đứng đầu tại Viện Khoa học Cây trồng và Bảo tồn Tài nguyên (INRES) của Đại học Bonn giải thích: “Những cây trồng này thường không được thu hoạch mà sẽ tự chết đi trong những ngày băng giá đầu tiên. Tuy nhiên, chúng cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế nông nghiệp”.

 

So sánh cây che phủ hỗn hợp với cây che phủ đơn loài

 

Nhiều tác động tích cực của cây che phủ phụ thuộc nhiều vào mức độ rễ của chúng thâm nhập vào đất tốt như thế nào. Cho đến nay, người ta đã giả định rộng rãi rằng các loại cây che phủ hỗn hợp thâm nhập vào đất mạnh hơn so với các cây che phủ đơn loài. Lý do đằng sau ý tưởng này là nếu rễ của một số loài được gieo cùng lúc cạnh tranh nhau và có từng tầng phát triển khác nhau. Điều này có nghĩa là rễ của một số cây che phủ sẽ chủ yếu xuyên qua tầng phía trên của lớp đất, trong khi những cây khác sẽ xâm nhập vào các lớp đất phía dưới.

 

Kemper cho biết: “Nhìn chung, điều này có nghĩa là việc trồng hỗn hợp các loại cây trồng sẽ tạo ra rễ tốt hơn trên toàn bộ bề mặt đất. Trong các hệ thống nông lâm kết hợp, cây che phủ cũng được trồng bên cạnh các loại cây nông nghiệp điển hình, hiệu ứng này thực sự được quan sát thấy. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác động này trên cây che phủ trên cánh đồng của chúng tôi”.

 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loại cây che phủ gồm củ cải dầu, lúa mạch đen mùa đông và cỏ ba lá trong nghiên cứu của họ. Cây được gieo làm cây che phủ đơn lẻ hoặc hỗn hợp, sau đó, các nhà khoa học đã điều tra xem rễ cây đã xâm nhập vào đất như thế nào ở các độ sâu khác nhau vào cuối mùa Thu.

 

Kemper nhấn mạnh: “Chúng tôi rất ngạc nhiên với kết quả được tìm thấy. Những tác động đặc biệt tích cực đã được quan sát thấy trên các cánh đồng trồng riêng lẻ củ cải dầu và lúa mạch đen mùa đông. Rễ của lúa mạch đen mùa đông ưa thích các lớp trên, trong khi rễ của củ cải dầu thâm nhập sâu hơn đáng kể. Nhưng điều gì đã xảy ra khi trồng củ cải dầu cùng với lúa mạch đen mùa đông? Điều đáng ngạc nhiên là khối lượng rễ không tăng ở tất cả các lớp đất gộp lại. Củ cải dầu có rễ xâm nhập sâu hơn vào tầng đất phía dưới ở cây trồng hỗn hợp so với trường hợp trồng thuần chủng. Tuy nhiên, rễ của các loại cây che phủ hỗn hợp mỏng hơn đáng kể và do đó khối lượng rễ nhìn chung không tăng.

 

Làm sạch và kiểm tra kỹ từng mẫu đất có rễ cây

 

Các kết quả cho thấy hiện nay người ta biết rất ít về sự phát triển của bộ rễ trong hỗn hợp cây trồng. Điều này có thể là do nghiên cứu này khó thực hiện vì liên quan đến công việc cực kỳ vất vả và tỷ mỷ. Hàng trăm mẫu đất - mỗi mẫu to như một viên gạch - đã được lấy để nghiên cứu. Các mẫu được rửa, sàng và sau đó làm sạch bằng nhíp để loại bỏ ngay cả những mảnh bụi bẩn hoặc chất bẩn nhỏ nhất khỏi rễ cây mà đôi khi chỉ nhỏ và dày bằng vài phần mười mm. Mỗi rễ sau đó được quét, sấy khô và cân. Tuy nhiên, công việc khó khăn này rất xứng đáng nỗ lực để thực hiện. Kemper cho biết: “Cho đến nay chỉ có nghiên cứu sơ bộ được thực hiện về hiệu suất ra rễ của cây trồng mà chúng tôi thực hiện. Điều này có nghĩa là vẫn còn rất nhiều điều mới hơn để khám phá”.

 

Lê Thị Kim Loan theo Đại học Bonn.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 327

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD