Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  19630965
Phát hiện đồng hồ sinh học có thể giúp gia tăng hiệu quả sử dụng nước của cây trồng thực phẩm
Thứ sáu, 10-11-2017 | 08:19:59

Một nghiên cứu được phát hiện bởi các nhà khoa học Nghiên cứu về Sự sống Nông nghiệp A&M, Texas ở Dallas cung cấp những hiểu biết mới về sinh học hoặc đồng hồ sinh học, bằng cách nào để điều chỉnh hiệu quả sử dụng nước cao ở một số cây trồng và bằng cách nào khác bao gồm cả những cây trồng thực phẩm mà có thể được cải thiện cho hiệu quả tương tự, có thể phát triển/trồng trong những điều kiện không thể ở được đối với chúng ngày nay.

 

Các nhà khoa học trong nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Tiến hóa và Sinh học Gen (Genome Biology and Evolution), đã xác định được 1.398 yếu tố phiên mã, các protein kiểm soát sự biểu hiện của một số gen trong cây dứa. Trong số đó, gần một nửa biểu hiện các biểu hiện gen cụ thể hoặc ban ngày theo thời gian, điều này có thể rất quan trọng trong việc khám phá các kiểm soát di truyền đối với việc sử dụng nước trong cây trồng.

 

Phó giáo sư, Tiến sĩ Qingyi Yu, nghiên cứu về Sự sống Nông nghiệp của bộ gen thực vật ở Dallas cho biết: "Đây là một bước quan trọng để hiểu được quy luật sinh học/tuần hoàn tổng thể của quang hợp hiệu quả nước và bằng hiệu quả đó có thể được làm bản sao cho những cây trồng khác như cây lương thực".

 

Nghiên cứu của nhóm cô ấy được đưa ra sau giải thưởng Nobel về Sinh lý học hoặc Y học năm 2017, đã được trao giải thưởng năm nay về những khám phá liên quan đến cơ chế phân tử mà kiểm soát nhịp sinh học.

 

Nhóm của Yu tập trung vào đối tượng cây dứa, là một cây trồng nhiệt đới hiệu quả nước mà sử dụng trao đổi acid crassulacean (Crassulacean Acid Metabolism, CAM) hoặc quang hợp CAM. Trong quá trình quang hợp, các thực vật CAM mở khí khổng vào ban đêm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi khí hiệu quả hơn so với các cây trồng thực vật C3, mà sự trao đổi khí hiệu quả ít hơn so với ban ngày. Đa số cây trồng lương thực, bao gồm gạo, lúa mì, đậu nành và bông vải, sử dụng quang hợp C3.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen được điều chỉnh bởi đồng hồ sinh học để biểu hiện tương tự trong hai loại mô của cây dứa: những chất này góp phần vào sự quang hợp và những chất không có trong quang hợp. Phát hiện này đại diện cho một mô hình mới để xác định gen đồng hồ cốt lõi, Yu đã nói. Phương pháp này tiết lộ những gì có thể là các thành phần của đồng hồ sinh học hoặc dao động điều chỉnh hoạt động của CAM.

 

Yu đã cho rằng phát hiện này là một bước nhảy vọt trong sự hiểu biết về cơ chế di truyền của quang hợp CAM hiệu quả nước cao và sử dụng kiến thức cho sản xuất cây trồng trong tương lai.

 

“Chúng tôi tin rằng tại một số điểm chúng ta có thể cải thiện các thực vật C3 thâm canh nhiều đến mức chúng cũng sử dụng quang hợp CAM”, cô ấy đã khẳng định. “Bằng cách hiểu các kiểm soát di truyền này, chúng ta có thể giúp cây trồng thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu, có thể trồng thực phẩm trong môi trường mà ở đó hiện tại không thể”. 

 

Yu cho biết bước tiếp theo trong nghiên cứu đang tiến hành là khẳng định các chức năng của sự dao động sinh học/tuần hoàn trong tương lai.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 398

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD