Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  24017888
Phát hiện hai loại thuốc trừ sâu làm giảm tuổi thọ của ong
Thứ tư, 24-06-2020 | 08:36:40

Một nghiên cứu đã tiết lộ tác hại của hai loại thuốc trừ sâu có sẵn rộng rãi là Transform và Sivanto có thể có đối với ong mật.


Theo nghiên cứu của Đại học bang Oregon (OSU), thuốc trừ sâu Transform và Sivanto có thể có tác động bất lợi đối với ong mật.

 

Ong mật phương Tây là loài thụ phấn chính của trái cây, các loại hạt, rau và hạt giống phụ thuộc vào sự thụ phấn của ong cho chất lượng và năng suất cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của OSU đã phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với Transform và Sivanto, cả hai đều được đăng ký sử dụng ở Mỹ và ban đầu được phát triển để tương thích hơn với sức khỏe của ong, thực tế nó có thể rút ngắn tuổi thọ của ong.

 

Cùng với các yếu tố gây căng thẳng khác như ve ký sinh (varroa mite), virus và dinh dưỡng kém, tác dụng từ các loại thuốc trừ sâu này có thể khiến ong mật không có khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách trơn tru. 

 

Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu tác dụng “dưới mức gây chết” của sulfoxaflor, thành phần hoạt chất trong Transform và flupyradifurone, thành phần hoạt chất trong Sivanto. Tác dụng dưới mức gây chết có nghĩa là những con ong không chết ngay lập tức, nhưng trải qua căng thẳng sinh lý dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn. 

 

Nhóm OSU đã thực hiện hai thí nghiệm tiếp xúc, bao gồm một nghiên cứu kéo dài sáu giờ và một nghiên cứu kéo dài 10 ngày vào tháng 5 năm 2019. Ong mật được lấy từ sáu khu vực khỏe mạnh tại các vườn nuôi ong của OSU. Trong mỗi thí nghiệm, nhóm 150 con ong được đặt trong ba lồng. Một nhóm được tiếp xúc với Transform và nhóm thứ hai là Sivanto. Thứ ba là "nhóm kiểm soát" không tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

 

Tỷ lệ tử vong của ong mật, tiêu thụ nước và si-rô đường, và phản ứng sinh lý được đánh giá ở những con ong tiếp xúc với Sivanto và Transform và được so sánh với những con ong trong nhóm đối chứng. Tỷ lệ tử vong trong mỗi lồng được ghi lại mỗi giờ cho thí nghiệm sáu giờ và hàng ngày cho thí nghiệm 10 ngày.

 

Phần lớn những con ong tiếp xúc với Transform đã chết trong vòng sáu giờ, nghiên cứu cho thấy. Điều này khẳng định tác động nghiêm trọng của loại thuốc trừ sâu này khi những con ong tiếp xúc trực tiếp với tỷ lệ ứng dụng hiện trường được đề nghị trên nhãn.

 

Sivanto không gây tử vong trực tiếp cho ong mật sau khi tiếp xúc, nhưng kết quả sống sót sau 10 ngày cho thấy tỷ lệ sử dụng Sivanto tại hiện trường làm giảm tỷ lệ sống sót của ong trưởng thành và gây ra căng thẳng oxy hóa và apoptosis (sự chết tế bào) trong các mô ong mật.

 

Mặc dù Sivanto rõ ràng ít độc hơn so với Transform, nhưng điều này cho thấy nó cũng có thể làm giảm tuổi thọ của ong mật và gây căng thẳng sinh lý.

 

Ong mật có thể bị phơi nhiễm gián tiếp thông qua trôi dạt thuốc trừ sâu, đồng tác giả nghiên cứu Ramesh Sagili, phó giáo sư chuyên ngành trồng trọt và nuôi ong mật tại Trường Khoa học Nông nghiệp của OSU cho biết.

 

Tuổi thọ trung bình của một con ong mật là năm đến sáu tuần vào mùa xuân và mùa hè, vì vậy nếu bạn giảm tuổi thọ của nó xuống còn 5 đến 10 ngày thì đó là một vấn đề rất lớn, Sagili nói. “Tuổi thọ giảm do căng thẳng oxy hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dân số loài và cuối cùng làm ảnh hưởng đến thể lực loài.

 

Nhóm nghiên cứu không kêu gọi loại bỏ Sivanto hoặc Transform khỏi thị trường mà chỉ yêu cầu bổ sung thêm thông tin để dán nhãn của sản phẩm và tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các tác động dưới mức gây chết của hai loại thuốc trừ sâu nói trên.

H.T - Mard, theo Newfoodmagazine

Trở lại      In      Số lần xem: 82

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD