Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  29090048
Phát hiện một số gen giúp bảo vệ cây trồng chống lại lũ lụt
Thứ năm, 15-09-2022 | 08:29:23

(a) Sơ đồ Venn của các gen tăng biểu hiện ở cây Arabidopsis (UP_At) và cây lúa (UP_Os). Các gen chồng chéo (40 gen) thường là các gen được tăng biểu hiện ở cây Arabidopsis và lúa. (b) Sơ đồ Venn của các gen được giảm biểu hiện ở cây Arabidopsis (DN_At) và lúa (DN_Os). Các gen chồng chéo (19 gen) thường là các gen giảm biểu hiện ở cây Arabidopsis và lúa.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hiroshima đang tiến gần hơn đến việc xác định các quá trình phân tử cơ bản làm thế nào lũ lụt lấy đi oxy của thực vật - và cách thiết kế các loại cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn.

 

Theo Ngân hàng Thế giới, lũ lụt là một rủi ro toàn cầu, đối với tính mạng và tài sản của hàng tỷ người bị đe dọa. Thậm chí nhiều người có nguy cơ bị chết đói do tác động của lũ lụt: nước có thể làm chết cây trồng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang tiến gần hơn đến việc xác định các quá trình phân tử cơ bản làm thế nào lũ lụt lấy đi oxy của thực vật - và cách thiết kế các loại cây trồng trở nên chống chịu tốt hơn.

 

Thông qua phân tích tổng hợp, bao gồm phân tích lại dữ liệu từ các nghiên cứu khác, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Hiroshima đã phát hiện ra một số gen phổ biến và cơ chế liên quan của chúng ở cây lúa (Oryza sativa) và Arabidopsis thaliana.

 

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Life  vào ngày 19 tháng 7.

 

Tác giả đầu tiên Keita Tamura đề cập đến tình trạng thiếu oxy do ngập úng cho biết: “Tình trạng thiếu oxy là một căng thẳng phi sinh học đối với thực vật do lũ lụt gây ra. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trước đây, chúng tôi nghĩ rằng các cơ chế sinh học tiềm ẩn có thể được tìm thấy bằng cách phân tích nhiều nghiên cứu thông qua phân tích tổng hợp dữ liệu có sẵn”.

 

Nhóm nghiên cứu tập trung vào cây lúa và Arabidopsis thaliana vì di truyền của cả hai loài cây này đã được nghiên cứu rộng rãi, cung cấp lượng dữ liệu phong phú. Theo Tổ chức Tư vấn Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế, lúa gạo cũng được coi là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trên thế giới, đóng vai trò là lương thực chính cho hơn bốn tỷ người, vì vậy hiểu cách ngăn ngừa phản ứng thiếu oxy ở cây trồng là rất quan trọng.

 

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 29 cặp dữ liệu trình tự RNA đối với Arabidopsis thaliana và 26 cặp đối với cây lúa ở cả trạng thái oxy bình thường và thiếu oxy từ các bộ dữ liệu có sẵn. Theo tác giả giáo sư Hidemasa Bono, giải trình tự RNA liên quan đến việc sao chép các bản thiết kế di truyền của đối tượng nghiên cứu trong một thời điểm cụ thể, có nghĩa là dữ liệu có thể được sử dụng để điều tra xem gen nào đã kích hoạt sự thay đổi trong cây.

 

Bono cho biết: “Bằng cách phân tích dữ liệu giải trình tự RNA của các phương pháp xử lý thiếu oxy ở cải Arabidopsis và cây lúa, chúng tôi đã xác định được 40 và 19 gen được tăng biểu hiện và giảm biểu hiện ở cả hai loài. Trong số đó, một số yếu tố phiên mã WRKY và cinnamate-4-hydroxylase, có vai trò trong phản ứng thiếu oxy vẫn chưa được biết đến, thường được tăng biểu hiện ở cả Arabidopsis và cây lúa”.

 

Theo Bono, sự tăng biểu hiện có nghĩa là các phân tử này trở nên hoạt động hơn khi thiếu oxy, cho thấy chúng có những trách nhiệm cơ học cụ thể đối với cách thực vật phản ứng trong điều kiện ngập úng.

 

Bono và Tamura đã so sánh kết quả của họ với một phân tích tổng hợp tương tự về tình trạng thiếu oxy trong tế bào và mẫu mô ở người. Họ đã tìm thấy hai trong số các gen thường được tăng biểu hiện ở lúa gạo và Arabidopsis thì lại giảm biểu hiện ở người.

 

Bono cho biết: “Phân tích tổng hợp của chúng tôi cho thấy các cơ chế phân tử khác biệt trong tình trạng thiếu oxy ở thực vật và động vật. Các gen ứng cử viên được xác định trong nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ các cơ chế phân tử mới của phản ứng thiếu oxy ở thực vật. Cuối cùng, chúng tôi dự định điều khiển một trong các gen ứng viên thông qua công nghệ chỉnh sửa bộ gen để tạo ra các loài cây chống chịu được lũ lụt”.

 

Bùi Anh Xuân theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 50

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD