Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  28
 Số lượt truy cập :  20109732
Phát hiện nguồn ni-tơ mới ngay trên địa cầu
Thứ bảy, 21-04-2018 | 06:36:48
Trong nhiều thế kỷ nay, khoa học thường thức chỉ ra rằng toàn bộ khí ni-tơ có trên trái đất đến từ khí quyển nhưng nghiên cứu mới từ Đại học California, Davis chỉ ra rằng hơn ¼ lượng ni-tơ đó đến từ tầng đá cứng của trái đất.
 


Đồng tác giả dẫn đầu nghiên cứu Scott Morford, học viên cao học của UC Davis tại thời điểm nghiên cứu, đang thực hiện một công trình thực địa mà đã dẫn tới nghiên cứu chỉ ra rằng đá phong hóa là một nguồn ni-tơ đáng kể trên hành tinh (Ảnh: Scott Morford)

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Science phát hiện ra rằng đến 26% lượng ni-tơ trong các hệ sinh thái tự nhiên có nguồn gốc từ đá, phần còn lại là từ khí quyển.

Trước nghiên cứu này, đầu vào ni-tơ cho hệ thống đất đai toàn cầu này vẫn chưa được biết đến. Khám phá có thể cải thiện đáng kể các dự đoán khí hậu vốn lệ thuộc vào hiểu biết về chu kỳ cacbon. Nguồn ni-tơ mới xác định này còn có thể cung cấp cho chu kỳ cacbon trong đất, cho phép các hệ sinh thái hút thêm nhiều khí thải ra khỏi bầu khí quyển, các tác giả cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng phong hóa ni-tơ là một nguồn dưỡng chất địa cầu đáng kể cho đất và các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Điều này trái ngược với luận thuyết kéo dài nhiều thế kỷ đã đặt nền móng cho các ngành khoa học môi trường. Chúng tôi nghĩ rằng nguồn ni-tơ này có thể cho phép rừng và đồng cỏ cô lập phát thải nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn trước đây người ta nghĩ”, đồng tác giả dẫn đầu Ben Houlton, Giáo sư Khoa đất đai, không khí và nguồn nước Đại học UC Davis và Giám đốc Viện Muir thuộc UC Davis cho biết.

Phong hóa chính là chìa khóa

Các hệ sinh thái cần ni-tơ và các dưỡng chất khác để hấp thu chất ô nhiễm cacbon dioxit và chỉ có một nguồn ni-tơ hạn chế sẵn có từ thực vật và đất. Nếu một khối lượng ni-tơ lớn đến từ đá, nó có thể giúp giải thích cho việc bằng cách nào các hệ sinh thái tự nhiên như rừng cực bắc lại có khả năng hấp thu hàm lượng cacbon dioxit cao.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại đá nào cũng có thể chắt lọc được ni-tơ. Sự sẵn có của ni-tơ đá được xác định bởi hiện tượng phong hóa mà có thể là do vật lý như thông qua vận động kiến tạo hoặc hóa học như khi các khoáng chất phản ứng với nước mưa.

Đó là lí do cơ bản tại sao phong hóa ni-tơ khác nhau giữa các vùng và khu vực cảnh quan. Nghiên cứu cho rằng các vùng lớn của châu Phi không có nền đá giàu ni-tơ trong khi các vùng vĩ độ bắc có mức độ phong hóa ni-tơ đá cao nhất. Các vùng núi như Himalaya và Andes được ước tính sẽ là nguồn phong hóa ni-tơ đá đáng kể, tương tự như tầm quan trọng của vùng đối với tốc độ phong hóa và khí hậu toàn cầu. Các vùng đồng cỏ, lãnh nguyên, sa mạc và rừng cây cũng có tốc độ phong hóa ni-tơ cao.

Địa chất học và cô lập cacbon

Lập bản đồ thông tin dưỡng chất trong đá với tiềm năng hấp thu cacbon của chúng có thể giúp thúc đẩy việc xem xét bảo tồn. Các khu vực có mức độ phong hóa đá cao hơn có thể cô lập nhiều cacbon hơn.

“Địa chất học có lẽ có khả năng kiểm soát rất lớn đối với việc hệ thống nào có thể hấp thu cacbon dioxit và hệ thống nào không. Khi nói về việc cô lập cacbon, địa chất học của hành tinh có thể giúp chỉ dẫn cho các quyết định của chúng ta về những gì chúng ta cần bảo tồn”, Houlton cho biết.

Khoảng trống bí ẩn

Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ về trường hợp thiếu hụt ni-tơ. Trong nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học đã thừa nhận rằng ni-tơ tích lũy trong đất và thực vật nhiều hơn có thể giải thích bởi chỉ riêng khí quyển nhưng họ vẫn chưa thể chỉ ra thứ gì đang khuyết.

“Chúng tôi đã chỉ ra rằng nghịch lý về ni-tơ đã được khắc lên đá. Có đủ ni-tơ trong đá và nó phân hủy đủ nhanh để giải thích cho các trường hợp có khoảng trống bí ẩn này”, đồng tác giả dẫn đầu nghiên cứu Scott Morford cho biết.

Trong công trình trước đây, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu đá cổ đại lấy từ dãy núi Klamath của Nam California để phát hiện ra rằng đá và cây cối xung quanh đó chứa lượng ni-tơ lớn. Với nghiên cứu hiện tại, các tác giả đã dựa trên công trình đó, phân tích sự cân bằng ni-tơ của hành tinh, các chất đại diện địa hóa học và xây dựng một mô hình phong hóa ni-tơ không gian để đánh giá tính sẵn có của ni-tơ đá trên quy mô toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cho hay công trình không có ý nghĩa tức thời đối với nông dân và người làm vườn vốn lệ thuộc mạnh vào các dạng ni-tơ tự nhiên và tổng hợp để trồng cây lương thực. Công trình trước đây từng chỉ ra rằng một lượng nitrate bổ trợ nào đó trong nước ngầm có thể truy nguồn gốc từ đá nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu rõ hơn khối lượng là bao nhiêu.

Viết lại sách giáo khoa

“Các kết quả này sẽ đòi hỏi phải viết lại sách giáo khoa. Trong khi có gợi ý rằng thực vật có thể sử dụng ni-tơ từ đá thì phát hiện này đã phá vỡ luận thuyết cho rằng nguồn tột cùng của ni-tơ sẵn có là từ khí quyển. Ni-tơ vừa là một dưỡng chất quan trọng nhất trên trái đất và cũng là chất ô nhiễm nguy hiểm, do vậy hiểu biết về sự kiểm soát của tự nhiên đối với nguồn cung cầu ni-tơ là điều quan trọng. Một phát hiện ở cấp độ đó sẽ mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới về dưỡng chất thiết yếu này”, nhà đồng tài trợ cho nghiên cứu Kendra McLauchlan cho biết.

 

LH - Dostdongnai, theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 244

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD