Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  22143954
Phát hiện vai trò của nấm ký sinh đối với sự sống còn của Hoa lan
Thứ tư, 24-10-2012 | 15:41:46
Hoa lan phụ thuộc hoàn toàn vào các loại nấm rất nhỏ trong giai đoạn đầu của cuộc sống của chúng. Nếu hoa lan không có các chất dinh dưỡng nhờ những loài nấm ký sinh cung cấp thì hạt giống của chúng thường sẽ không nảy mầm và cây lan con sẽ không phát triển.
 

Vấn đề bảo tồn hoa lan trên thế giới, không phải tất cả các khu rừng đều giống nhau. Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Molecular Ecology, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu  môi trường của Hoa Kỳ tiết lộ rằng số phận của một loài phong lan phụ thuộc vào 2 yếu tố: độ tuổi của khu rừng và nấm ký sinh ở đó. 

 

Khoảng 10% các thực vật trên thế giới là các loài lan, chúng trở thành họ thực vật lớn nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, sự thất thoát môi trường sống đã làm cho nhiều loài lan bị tuyệt chủng hoặc ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm. 

 

Hoa lan phụ thuộc hoàn toàn vào các loại nấm rất nhỏ trong giai đoạn đầu của cuộc sống của chúng. Nếu hoa lan không có các chất dinh dưỡng nhờ những loài nấm ký sinh cung cấp thì hạt giống của chúng thường sẽ ko nảy mầm và cây lan con sẽ không phát triển.

 

Trong khi các nhà nghiên cứu đã biết về mối quan hệ phong lan với nấm từ nhiều năm qua, nhưng lại rất ít biết đến loại nấm nào cần để hoa lan tồn tại. Các nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu môi trường của Hoa Kỳ đã đưa ra nghiên cứu đầu tiên về những điều giúp các loại nấm phát triển mạnh và có nghĩa là giúp cho hoa lan tồn tại.

 

Dưới sự chủ trì của Melissa McCormick, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ở ba loài lan về tất cả các nguy cơ tuyệt chủng tại một hoặc nhiều bang của nước Mỹ. Sau khi trồng hạt giống phong lan trong hàng chục lô thí nghiệm, họ cũng bổ sung thêm nấm ký sinh cho một nửa số lô trồng. Sau đó, họ đã theo dõi sự tồn tại của những cây phong lan và nấm trong 6 địa điểm nghiên cứu: 3 địa điểm trong các khu rừng trẻ (từ 50 đến 70 năm tuổi) và 3 địa điểm trong các khu rừng già (từ 120 đến 150 năm tuổi). Sau bốn năm theo dõi, họ phát hiện ra rằng hạt lan thường chỉ nảy mầm ở những nơi mà số lượng nấm ký sinh phong phú. Trong trường hợp của loài, Liparis liliifolia, hạt giống nảy mầm chỉ ở những khu đất, nơi các nhóm đã nấm bổ sung. Điều này cho thấy phong lan đặc biệt này có thể tồn tại ở nhiều nơi, nhưng các loại nấm mà chúng cần không tồn tại trong hầu hết các khu vực của rừng.

 

Trong khi đó, các loại nấm thể hiện một sự thích nghi mạnh mẽ đối với rừng già. Các mẫu đất lấy từ các lô rừng già có nấm ký sinh nhiều gấp 5 đến 12 lần so với rừng trẻ, ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã không bổ sung chúng vào. Những lô phát triển mạnh hơn trung bình có 3,6 loài nấm thuộc chi Tulasnella (một nhóm nấm mang lại lợi ích cho các loài lan) cho mỗi mẫu đất , trong khi những lô nhỏ hơn trung bình chỉ có 1,3. Nấm ký sinh cũng phong phú hơn trong các lô gỗ mục nát đã được bổ sung nấm. Những loại nấm ký sinh này có thể phát triển tốt hơn ở những nơi phân hủy gỗ hoặc lá phong phú.

 

Tất cả những điều trên cho thấy để lưu giữ hoa lan có nguy cơ tuyệt chủng, biện pháp trồng rừng vẫn là chưa đủ. Nếu rừng chưa đủ tuổi hoặc không có đủ và đúng chủng loại nấm, những loại hoa lan có nguy cơ tuyệt chủng có thể mất hàng thập kỷ để đạt tới mức có đầy đủ điều kiện và sự phong phú đảm bảo cho phong lan phát triển.

 

Theo chuyên gia Melissa McCormick kết quả nghiên cứu này cho thấy cách để xác định những điều kiện nấm ký sinh là rất cần thiết, từ đó  có thể hỗ trợ việc phục hồi của các loại nấm cần thiết cho hoa lan đã bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng”.

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1362

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD