Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23981276
Phát hiện việc kiểm soát thực vật với năng lượng của ánh sáng
Thứ hai, 06-07-2020 | 08:49:22

Thực hiện: Leonie-Alexa Koch, Viện Sinh học tổng hợp, Đại học Düsseldorf.

 

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để kiểm soát các tiến trình thực vật khác nhau – ví dụ như khi nào chúng phát triển - không sử dụng gì ngoài ánh sáng sắc màu. Sự Phát triển, được đăng trên tạp chí Nature Methods cho thấy bằng cách nào ánh sáng sắc màu có thể được sử dụng để kiểm soát các quá trình sinh học ở thực vật bằng cách mở và đóng các gen khác nhau.

 

Các nhà khoa học của Đại học East Anglia đã giúp tìm ra cách để kiểm soát các quá trình thực vật khác nhau - như khi nào chúng phát triển - không sử dụng gì ngoài ánh sáng sắc màu.

 

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ có thể dẫn đến những tiến bộ trong cách thức mà cây trồng phát triển, ra hoa và thích nghi với môi trường của chúng, cuối cùng cho phép tăng năng suất cây trồng.

 

Sự phát triển, được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Methods, cho thấy cách sử dụng ánh sáng màu có thể được sử dụng để kiểm soát các quá trình sinh học ở thực vật bằng cách mở và đóng các gen khác nhau.

 

Tiến sĩ Ben Miller, từ Trường Khoa học Sinh học của UEA, đã cho biết: "Nhóm chúng tôi đã và đang nghiên cứu về quang sinh học bằng cách sử dụng ánh sáng để kiểm soát chính xác các quá trình sinh học trong thực vật.

 

"Sử dụng quang sinh học trong thực vật trước đây không thể thực hiện được vì thực vật phản ứng tự nhiên với ánh sáng khi chúng phát triển. Bất kỳ thiết bị chuyển mạch (công tắc) di truyền nào được điều khiển bởi ánh sáng sẽ hoạt động một cách liên tục.

 

"Nhưng chúng tôi đã phát triển một hệ thống đặc biệt khắc phục vấn đề này và cho phép chúng tôi kiểm soát các quá trình tế bào khác nhau trong thực vật bằng ánh sáng.

 

"Bây giờ chúng tôi có thể sử dụng ánh sáng đỏ để tạo ra biểu hiện gen vào một thời điểm chính xác, trong khi ánh sáng trắng xung quanh có thể được sử dụng như một công tắc tắt để đảo ngược quá trình. Điều này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần”.

 

"Chúng tôi có thể sử dụng hệ thống này để điều khiển các phản ứng sinh lý ở thực vật, ví dụ như phản ứng miễn dịch của chúng và có lẽ sự phát triển, tăng trưởng, tín hiệu hormone và phản ứng stress của chúng".

 

Dự án kết nối hai chủ đề nóng trong sinh học – Quang sinh học và sinh học tổng hợp.

Công cụ mới có tên PULSE (Các yếu tố chuyển đổi ánh sáng có thể sử dụng thực vật) phù hợp cho các loại cây phát triển trong chu kỳ ngày và đêm bình thường.

 

Tiến sĩ Miller đã nói: "Trong tương lai, nghiên cứu này có thể có nghĩa là chúng ta có thể điều chỉnh cách thức thực vật phát triển, phản ứng và thích nghi với môi trường của chúng, với các tín hiệu ánh sáng.

 

"Ví dụ, chúng tôi đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch thực vật có thể được mở và đóng bằng hệ thống kiểm soát ánh sáng của chúng tôi. Nếu hệ thống này được sử dụng trong cây trồng, chúng tôi có thể cải thiện khả năng phòng vệ của cây đối với mầm bệnh và có tác động bằng cách cải thiện năng suất”.

 

"Sử dụng ánh sáng để kiểm soát các quá trình sinh học ít xâm lấn và đảo ngược hơn so với sử dụng hóa chất hoặc thuốc, vì vậy hệ thống mới này trong thực vật là một công cụ mới thực sự thú vị để chúng tôi trả lời các câu hỏi cơ bản trong sinh học thực vật".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 58

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD