Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cây cà phê Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  17021829
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Singapo
Thứ sáu, 16-06-2017 | 08:14:40

Trong những năm gần đây, Singapo đã trở thành nơi thí nghiệm cho nông nghiệp công nghệ cao khi chính phủ khuyến khích các trang trại đưa ra những sáng kiến để khắc phục tình trạng thiếu đất kinh niên và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.


Ngành công nghiệp chế biến rau quả tuy nhỏ nhưng hiện đại của Singapo đang thu hút các công ty Nhật Bản mong muốn đầu tư hoặc áp dụng công nghệ của Singapo để sử dụng tại Nhật Bản.

Một trong những câu chuyện thành công là Sky Greens Farm, đã phát triển trang trại theo chiều thẳng đứng đầu tiên của Singapo, được cho là một trong những trang trại công nghệ cao. Trang trại trồng rau theo chiều thẳng đứng trên các tháp cao tới vài mét bằng hệ thống công nghệ cao, sử dụng chuyển động của dòng nước tưới để từ từ xoay các cây trồng trong khay đất, để chúng có được đúng liều lượng nước và ánh sáng mặt trời.

Hệ thống này đã được cấp bằng sáng chế và trang trại đã được nông dân từ nhiều nơi trên thế giới tiếp cận. Singapo nhập khẩu hơn 90% lương thực và chỉ có một ngành công nghiệp trang trại nhỏ, chiếm khoảng 200 ha, chiếm gần 1% diện tích đất của Singapo (71.000 ha). Các trang trại tập trung vào việc sản xuất rau ăn lá, cá và trứng cho tiêu dùng trong nước. Theo một tài liệu về kế hoạch sử dụng đất trong tương lai do Chính phủ đưa ra năm ngoái, Singapo có thể sử dụng đất đai hiệu quả hơn bằng cách hợp nhất các hoạt động đòi hỏi một lượng đất lớn, như đào tạo quân sự, sân golf và canh tác, để giải phóng mặt bằng cho các mục đích khác. Do đó, canh tác theo chiều thẳng đứng có ý nghĩa đối với Singapo, nơi mà đa số người dân sống trong các căn hộ cao tầng. Các loại rau trồng trong nước chiếm khoảng 8% lượng rau tiêu thụ ở đất nước thành phố này, còn lại là các loại rau nhập khẩu từ các nước láng giềng như Malaixia và Trung Quốc. Ong Geok Chwee, giám đốc điều hành của Sky Urban Solutions Holding Ltd., điều hành trang trại đã cho biết: "Mỗi bước canh tác đều được kiểm soát và nó hoạt động giống như một nhà máy".

Ong Geok Chwee cho biết, trong một cuộc phỏng vấn tại trang trại ở miền Bắc Singapo, sản lượng cao gấp 10 lần so với canh tác truyền thống. Nhờ có hệ thống kiểm soát, trang trại sử dụng ít nước hơn so với canh tác truyền thống và cũng tiêu thụ ít điện hơn các hệ thống nông trại công nghệ cao trong nhà khác sử dụng ánh sáng nhân tạo. Thậm chí năng lượng để xoay các khay trong mỗi tháp đều là từ thủy lực tạo ra bởi nước tưới tiêu. Và vì được bao bọc trong một cấu trúc giống như nhà kính, ít bị ảnh hưởng của thời tiết nên trang trại có thể sản xuất tối đa 12 chu kỳ canh tác mỗi năm. Trang trại đã thử nghiệm thành công 30 loại cây trồng, bao gồm cả gạo, và tập trung vào việc tăng lên đến sáu vụ, bao gồm cả cải bắp và rau bina Trung Quốc, để cung cấp cho các siêu thị trong nước. “Trang trại này giống như một cơ sở cho công việc R&D mẫu của chúng tôi, và chứng minh cho phương pháp của chúng tôi. Nó có thể được sử dụng như là một mô hình ở những quốc gia muốn thực hiện trên quy mô lớn hơn”, Ong nói. "Chúng tôi không chỉ giới hạn ở Singapo bởi vì chúng tôi coi mình là nhà cung cấp giải pháp chứ không phải là nông dân".

Ong cho biết, hệ thống canh tác theo chiều thẳng đứng của công ty đang thu hút nông dân ở nước ngoài muốn khắc phục tình trạng thiếu đất canh tác, đặc biệt là ở khu vực thành thị, tăng năng suất, khắc phục thời tiết khắc nghiệt hoặc thiếu nước và nhân công, và biến canh tác thành một công việc hấp dẫn hơn đối với giới trẻ thậm chí từ cả Nhật Bản. Họ thực sự quan tâm và giờ đây công nghệ được nghiên cứu sâu hơn. Những nông dân đô thị đã sử dụng đèn LED trong nhà, các trang trại trong nhà; và các công nghệ đang hướng đến việc cải tiến hơn nữa.

"Kế hoạch của chúng tôi là phát triển mở rộng trong khu vực để cung cấp giải pháp nông nghiệp đô thị của chúng tôi trong khu vực”. Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc, Ôxtrâylia và các nước ở Trung Đông và Đông Nam Á cũng quan tâm đến công nghệ này. Sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Singapo đã thúc đẩy ít nhất một công ty Nhật Bản thành lập một trang trại trong nhà. “Các trang trại trong nhà có thể tối ưu hóa việc sử dụng đất và cho phép sản xuất cây trồng ổn định hơn", một đại diện của Cơ quan Thú y và Nông sản Singapo cho biết. Sản xuất trong nước là chiến lược quan trọng thứ hai trong việc đảm bảo an ninh lương thực của Singapo.

 

NASATI, theo Farmindustrynews.

Trở lại      In      Số lần xem: 381

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) của Đài Loan và Trung Quốc: kinh nghiệm đối với Việt Nam
 • EU ủng hộ hạn chế nhiên liệu sinh học từ cây lương thực
 • Cuộc cách mạng lúa gạo
 • Chính sách lúa gạo “phản tác dụng” của Thái Lan
 • Anh - Nhật chia nhau Nobel Y học 2012
 • Nông thôn mới tại Đài Loan
 • PHÒNG MẠCH THÚ Y Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam
 • Hội nghị Xúc tiến đầu tư ngành chăn nuôi năm 2012
 • Mạng lưới các trung tâm lương thực thực phẩm tại Georgia, Mỹ giúp kết nối nông dân với thị trường
 • Giải pháp giúp nông dân Croatia ứng phó với loài ruồi gây hại
 • Việt Nam chú trọng đến vấn đề bảo hộ nguồn gen
 • Công nghệ cao - Lực đẩy mới cho nông nghiệp TPHCM
 • Tầm quan trọng của nghiên cứu đánh giá phát thải khí Amoniac tại các cơ sở nuôi lợn ở Mỹ
 • Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam
 • Mô hình hợp tác xã đảm bảo sự phát triển bền vững
 • Chiến lược phát triển nông thôn bền vững
 • 27.509 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015
 • Thông báo tình hình dịch hại lúa Thu Đông-Mùa 2012 ở Nam bộ.
 • Báo cáo của Liên Hợp Quốc về hiện trạng nông nghiệp trên toàn thế giới
 • Quản lý khoa học: Tự chủ như thế nào?
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD