Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cây cà phê Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  17226327
Phong hóa hóa học có thể làm giảm một số tác động của BĐKH
Chủ nhật, 27-08-2017 | 05:58:44

Phong hóa hóa học, quá trình CO2 bào mòn đá trở thành các hạt trầm tích nhỏ, có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với các giả định khoa học trước đây và có khả năng chống lại một số ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đó là kết quả nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Scientific Report.

 

Các nhà khoa học thường cho rằng quá trình phong hóa hóa học sẽ diễn ra  này sẽ xảy ra từ hàng trăm đến hàng triệu năm, có thể giúp giảm nhẹ xu hướng nóng lên của Trái Đất nhưng với tốc độ cực chậm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra rằng thay vì mất đến hàng triệu năm, quá trình này có thể diễn ra trong hàng chục ngàn năm.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Theodore Them, công tác tại Đại học bang Florida và Phòng Thí nghiệm Từ trường Quốc gia Hoa Kỳ, cho hay: “Gia tăng phong hóa hóa học là một trong những phản ứng tự nhiên của Trái Đất trước sự gia tăng lượng khí CO2. Tin tốt là quá trình này có thể giúp cân bằng các ảnh hưởng tiêu cực của việc  tiêu thụ nguyên liệu đốt, chặt phá rừng và các hoạt động nông nghiệp. Tin xấu là quá trình sẽ không thể chống lại lượng khí dư CO2 trong khí quyển mà con người thải ra trong ít nhất vài ngàn năm tới.”

 

Ông Theodore Them và trợ lý Emma Tulsky đang làm việc thực địa ở Alberta, Canada. (Ảnh: Benjamin Gill)

 

Khí hậu đang ấm dần lên do nồng độ CO2 trong khí quyển tăng. Điều này thúc đẩy phong hóa hóa học,  quá trình này tiêu thụ lượng CO2 từ khí quyển, giúp làm giảm tác động của hiệu ứng nhà kính và hạ nhiệt bầu khí quyển.

 

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã xác định tỉ lệ đá bị phá vỡ do phong hóa hóa học trong giai đoạn Trái Đất  nóng lên nhanh ở thời kỳ đầu kỷ Jura – khoảng thời gian xảy ra sự tuyệt chủng lớn nhất khoảng 183 triệu năm trước.

 

Sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại nhất của Nhóm địa hóa học Phòng thí nghiệm Từ trường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phân tích  và đo đạc các nguyên tố vi lượng trong các mẫu đá.

 

Tiến sĩ Them chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù quá trình phong hóa hóa học tăng đáng kể trong suốt khoảng thời gian này, nhưng cũng không nhanh như giả thuyết đặt ra cho sự kiện này”. Tuy nhiên, điều thực sự đáng chú ý ở đây là khả năng phản ứng của hành tinh trước  những thay đổi môi trường trong khoảng thời gian ngắn.

 

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, phong hóa hóa học gia tăng cũng có thể gây ra những hệ lụy. Các đại dương đã  thiếu oxy trên diện rộng do dư thừa chất dinh dưỡng từ trầm tích mà các cấu trúc đá bị phá vỡ chảy vào các đại dương trong suốt giai đoạn đầu kỷ Jura.

 

Nghiên cứu dự đoán Trái đất nóng lên sẽ dẫn đến nhiều thay đổi về khí hậu trong tương lai, làm gia tăng lượng mưa, mực nước các con sông và các chất dinh dưỡng vận chuyển đến các vùng duyên hải. Điều này có thể sẽ  làm tăng cả quy mô và thời gian của quá oxy hóa khử  ở các vùng biển, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật ở những khu vực này.

 

Giáo sư Geology Jeremy Owens, Đại học bang Florida, đồng tác giả nghiên cứu khẳng định rằng: “Hiểu được sự thay đổi khí hậu ở thời kỳ cổ đại sẽ giúp chúng ta dự đoán được thời điểm, tác động và các phản ứng của môi trường để tiên đoán tốt hơn kịch bản khí hậu trong tương lai.”

 

Các tác giả khác của nghiên cứu gồm Benjamin Gill, Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ), David Selby và Darren Gröcke – Đại học Durham (Anh) và Richard Friedman – Đại học British Columbia (Canada).

 

Đức Anh - BVR&MT, theo news.fsu.edu

Trở lại      In      Số lần xem: 1714

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD