Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  26870561
Phương Pháp đông lạnh thực phẩm mới cải thiện chất lượng, tăng độ an toàn và giảm việc sử dụng năng lượng
Thứ sáu, 10-09-2021 | 08:25:02

Theo một nghiên cứu mới của Cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS) và các nhà khoa học Đại học California-Berkeley, phương pháp đông lạnh thực phẩm mới có thể tạo ra thực phẩm đông lạnh chất lượng hơn và an toàn hơn, đồng thời tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

 

“Một sự thay đổi hoàn toàn đối với phương pháp đông lạnh thực phẩm mới này là có thể cắt giảm mức sử dụng năng lượng tới 6,5 tỷ kilowatt giờ mỗi năm đồng thời giảm lượng khí thải carbon đi kèm với việc tạo ra năng lượng này là 4,6 tỷ kg, tương đương với việc loại bỏ khoảng một triệu ô tô khỏi các con đường”, Cristina Bilbao-Sainz cho biết.

 

Bilbao-Sainz nói thêm: “Những khoản tiết kiệm này có thể đạt được mà không đòi hỏi bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thiết bị và cơ sở hạ tầng sản xuất thực phẩm đông lạnh hiện tại, nếu các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng phương pháp này”.

 

Phương pháp đông lạnh mới, được gọi là đông lạnh đẳng tích, hoạt động bằng cách bảo quản thực phẩm trong một hộp kín, cứng - thường làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại - chứa hoàn toàn chất lỏng như nước. Không giống như phương pháp đông lạnh thông thường trong đó thực phẩm tiếp xúc với không khí và đóng băng rắn ở nhiệt độ dưới 32 độ F, phương pháp đông lạnh đẳng tích giúp bảo quản thực phẩm mà không biến thực phẩm chuyển thành dạng đá rắn.

 

 

Miễn là thực phẩm vẫn còn ngâm trong phần chất lỏng, nó sẽ được bảo vệ khỏi sự kết tinh của băng đá, đây là mối đe dọa chính đối với chất lượng thực phẩm.

 

Bilbao-Sainz cho biết: “Tiết kiệm năng lượng đến từ việc không phải đông lạnh thực phẩm hoàn toàn ở dạng rắn bởi quá trình này sử dụng một lượng lớn năng lượng, cộng với việc không cần sử dụng đến các quy trình bảo quản lạnh tích cực tiêu tốn nhiều năng lượng như đông lạnh nhanh để tránh hình thành tinh thể bang”.

 

Cấp đông đẳng tích cũng cho phép bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như cà chua, anh đào ngọt và khoai tây với chất lượng cao hơn mà rất khó bảo quản bằng phương pháp đông lạnh thông thường.

 

Một lợi ích khác của đông lạnh đẳng tích là nó cũng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại nhiễm vào trong quá trình chế biến.

 

“Toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm có thể sử dụng phương pháp đông lạnh đẳng tích – quy trình có thể vận hành bởi tất cả mọi người từ người trồng trọt đến người chế biến thực phẩm, nhà sản xuất sản phẩm đến người bán buôn, đến người bán lẻ. Quá trình này thậm chí có thể được thực hiện trong tủ đông lạnh gia đình sau khi thực phẩm được mua về - mà không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư lớn nào vào thiết bị mới”, giám đốc trung tâm WRRC, Tara McHugh, đồng chủ nhiệm nghiên cứu này, cho biết. "Với tất cả những lợi ích tiềm năng, nếu phương pháp sáng tạo này bắt kịp, nó có thể là cuộc cách mạng tiếp theo trong việc đông lạnh thực phẩm".

 

Kỹ sư y sinh của UC-Berkeley, Boris Rubinsky, đồng chủ nhiệm của dự án này, lần đầu tiên phát triển phương pháp đông lạnh đẳng tích để bảo tồn lạnh các mô và cơ quan để cấy ghép.

 

Kể từ đó, ARS và UC-Berkeley đã đăng ký bằng sáng chế chung cho việc áp dụng phương pháp đông lạnh đẳng tích để bảo quản thực phẩm. Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển các ứng dụng tốt nhất cho công nghệ này trong ngành thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là mở rộng quy mô công nghệ lên cấp độ công nghiệp. Họ cũng đang tìm kiếm các đối tác thương mại để giúp chuyển giao công nghệ cho lĩnh vực thương mại.

 

Kỹ sư cơ khí Matthew Powell-Palm của UC-Berkeley, một trong những tác giả chính của bài báo nghiên cứu, nhấn mạnh: “Đông lạnh đẳng tích là một công nghệ xuyên suốt với những ứng dụng đầy hứa hẹn không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm mà trong y học, sinh học, thậm chí cả du hành vũ trụ”.

 

Bùi Anh Xuân theo ARS.

Trở lại      In      Số lần xem: 88

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD