Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  21202276
Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam
Thứ sáu, 02-11-2018 | 09:09:36

Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam – đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

 


Quả kiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàm lượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

 

Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

 

Để phát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gien kiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùng chung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.

 

Khi Wang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đã phát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tại chỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫn sinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.

 

Vitamin C không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lại thiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong trò chơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuất caffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xóm thân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiến hóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

 

Wang và nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả năng là do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứ không phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, các loại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúa mì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại cây trồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.

 

Con người có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quả kiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nông nghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.

 

Nhóm nghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Các nhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuất nhiều hơn các loại rau quả.

 

M.H - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 3758

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD