Chào mừng QUÝ ĐỘC GIẢ đến với Trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2009)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  823636
Quang tự dưỡng trong nuôi cấy mô thực vật, công nghệ mới cần ứng dụng nhanh và rộng hơn
Thứ tư, 28-12-2011 | 16:04:29

Hiện nay Lâm Đồng có khoảng gần 50.000 ha gieo trồng rau hoa hàng năm. Trong đó riêng hoa khoảng 4.000 ha. Đây là một thị trường lớn và đầy hấp dẩn cho việc nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật từ nước ngoài vào đề nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong đó có công nghệ quang tự dưỡng trong nuôi cấy mô thực vật. Trung tâm nghiên cứu Khoai tây Rau và Hoa sẽ có kế hoạch tiếp cận ứng dụng công nghệ này. Trong buổi làm việc mới đây với đoàn công tác của Viện Sinh học nhiệt đới do Phó GS,TS. Nguyễn Thị Quỳnh, Viện Sinh học nhiệt đới dẫn đầu cùng TS. Nguyễn Trí Minh, Viện Sinh học Tây nguyên, TS. Atsumi Konishi, Công ty Yanmar và TS. Yoshiaki Kitaya, Trường Đại học Osaka, Nhật Bản, các bên đã thống nhất quan điểm ứng dụng công nghệ này không chỉ ở Lâm Đồng mà cả ở các tỉnh khác nhất là các khu NNCN cao hiện đã và đang phát triển.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 50 cơ sở chuyên sản xuất cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước mỗi năm hàng chục triệu cây mô và các dạng cây giống khác có nguồn gốc từ nuôi cấy mô. Trong các cơ sở này, việc nhân nuôi cây mô trong phòng vẫn đang áp dụng công nghệ cũ: nuôi nhân cây trong môi trường thạch có đường và vitamin. Một công nghệ mới, không sử dụng đường và vitamin nhằm hạn chế nhược điểm thường gặp trong công nghê cũ như môi trường trong bình hoặc túi nilon luôn có độ ẩm cao, không thoáng khí, cây yếu, khi đưa ra ngoài vườn ươm thường bị sốc, tỷ lệ cây sống có thể không cao. Công nghệ “Quang tự dưỡng” do giáo sư người Nhật Kojai nghiên cứu và giới thiệu không chỉ khắc phục được các nhược điểm trên mà còn giúp tiết kiệm được khoản kinh phí không nhỏ để mua đường và vitamin. Để ứng dụng công nghệ này, Viện sinh học nhiệt đới đã có những cải tiến, đồng thời một tác giả khác ngoài Viện cũng đã chế tạo thành công màng lọc khí, một chi tiết quan trọng của túi nilon nuôi, cấy mô.

 

Hiện nay, một cơ sở tại Đà Lạt chuyên SX mô cây hoa với quy mô gần 100 box cấy đã và đang ứng dụng công nghệ này. Chúng tôi cho rằng, đây là một công nghệ tiên tiến, cần được nghiên cứu ứng dụng ở các các cơ sở nuôi cấy mô. Tuy nhiên để giúp các các cơ sở tiếp cận công nghệ này rất cần có sự trợ giúp của ngân sách phát triển công nghệ, dạng đầu tư cho dự án P (phát triển) để điều chỉnh kỹ thuật cho phù hợp điều kiện ít nhất là 2 vùng điển hình có khí hậu không giống nhau (vùng mát lạnh Tây nguyên và vùng nóng, TPHCM và các tỉnh đồng bằng), đồng thời cũng chứng minh rõ hiệu quả kinh tế của công nghệ này.

 

TS. Ngô Quang Vinh

Viện KHKTNNMN

Trở lại      In      Số lần xem: 360

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Bi kịch IR50404
  • Hỗ trợ kinh phí cho Đề án giống cây trồng, vật nuôi
  • Cần nâng mức hạn điền
  • Phòng phân tích: phân tích thành phần hóa học, độc tố, chất cấm trong thức ăn và sản phẩm chăn nuôi.
  • Tin nhanh: Thăm và kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã nông thôn mới Tân Lập
  • Ong là “monitor” rất tuyệt vời của môi trường
  • Nghiên cứu xác định bản đồ QTL gene qui định khoảng cách trổ cờ phun râu và năng xuất ngô trong điều kiện gây hạn
  • Tình hình Rầy nâu, Cục BVTV Phía Nam ngày 17-9-2011
  • Thư mời tham gia hội thảo “Con đường phát triển lúa, gạo chất lượng cao Việt Nam”
  • Hoạt động của Viện tháng 04 - 2011
  • Thứ trưởng Bùi Bá Bổng: “Sản xuất lúa thu đông là khả thi”
  • Đại sứ Ấn Độ thăm và làm việc tại Viện KHKTNN miền Nam
  • Hoa cúc từ vườn khảo nghiệm nhân rộng ra đồng
  • Ứng dụng khoa học để trồng rau trên đảo Phú Quý
  • Tính đa hình của thụ thể nhận biết hình mẫu (PRR) và các mối liên hệ với bệnh viêm phổi ở heo
  • Sản xuất thành công bao gói sinh học
  • Giá lương thực toàn cầu và an ninh lương thực ở các nước nghèo (tiếp theo)
  • Dự báo Sâu bệnh tuần từ 6-12/11/2011
  • Sản xuất lúa gạo năm tới sẽ ra sao?
  • Hội Thảo : Lúa gạo Việt Nam, sản xuất, thị trường và thương hiệu Sóc Trăng, ngày 9-11-2011
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD