Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  26870936
Quyết tâm thực hiện các mục tiêu của ngành Nông nghiệp năm 2021
Thứ tư, 06-10-2021 | 08:17:30

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các tháng cuối năm 2021, ngành Nông nghiệp còn rất nhiều những khó khăn thách thức cần phải tháo gỡ. Do đó, Thứ trưởng đề nghị, đối với một số lĩnh vực, cần có sự quyết tâm cao hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

 

Ngày 5/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý III/2021 nhằm thông tin những kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành Nông nghiệp trong 9 tháng vừa qua và những nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong các tháng cuối năm.

 

 Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: BT).

 

Ngành Nông nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng trong 9 tháng

 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Việt – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN&PTNT cho biết, trong 9 tháng năm 2021, bên cạnh những thuận lợi, ngành NN&PTNT phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đó là dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp cả trong nước và thế giới đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng - tiêu thụ nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, xuất khẩu nông sản của nước ta. Cùng với đó là cạnh tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng các biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc… gây khó khăn cho sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản. Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, cực đoan hơn, thiên tai dị thường, hạn hán và xâm nhập mặn tiếp tục tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống người dân.

 

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, 9 tháng qua, ngành nông lâm thủy sản vẫn giữ được nhịp tăng trưởng, khẳng định vai trò là trụ đỡ của kinh tế - xã hội cả nước. Theo Tổng cục Thống kê, giá trị gia tăng (VA) của Ngành quý III/2021 tăng 1,04% so với Quý III năm 2020. Lũy kế 9 tháng, tốc độ tăng trưởng VA của Ngành đạt 2,74% (nông nghiệp tăng 3,32%, lâm nghiệp tăng 3,30%, thủy sản tăng 0,66%) và đóng góp 23,52% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế.

 

Cụ thể, trên lĩnh vực trồng trọt, sản xuất lúa, tính đến trung tuần tháng 9, cả nước gieo cấy được 7,13 triệu ha; đến nay đã thu hoạch đạt khoảng 5,3 triệu ha, sản lượng khoảng 33,5 triệu tấn thóc. Vụ lúa Đông Xuân năng suất tăng 2,2 tạ/ha; sản lượng đạt 20,6 triệu tấn, tăng 755,1 nghìn tấn so với vụ Đông xuân 2020.

 

Trên lĩnh vực lâm nghiệp, diện tích rừng trồng tập trung ước đạt 175 nghìn ha, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng gỗ khai thác đạt 12.589,2 nghìn m3, tăng 4,3%. 

 

Trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt trên 15,8 tỷ USD, tăng 14,4%; lâm sản chính đạt khoảng 11,97 tỷ USD, tăng 31,6%; thủy sản đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 2,4%,…

 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Việt, hiện nay, cả nước có 5.343/8.233 xã (64,9%) đạt chuẩn nông thôn mới; có 335 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đã có 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 197/664 đơn vị cấp huyện thuộc 52 tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới; 12 tỉnh đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 4 tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 

Còn rất nhiều thách thức trong các tháng cuối năm

 

Tại buổi họp báo, đại diện các Tổng cục, Cục, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã có nhiều giải đáp về các vấn đề báo chí quan tâm. Trong đó, đối với vấn đề IUU, ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên phía EC dự kiến sẽ không sang được Việt Nam, theo đó, dự kiến vào ngày 27/10 sắp tới, EC sẽ có cuộc họp với Tổng cục Thủy sản để trao đổi đến vấn đề này.

 

Ông Hùng cũng cho biết, hiện nay, lãnh đạo các địa phương đã hứa cam kết chấm dứt việc tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước ngày 31/12/2021 – đây cũng là tiêu chí quan trọng để phía EC gỡ thẻ vàng.

 

Ông Hùng nhấn mạnh, nếu các địa phương hứa đúng trước 31/12/2021 sẽ chấm dứt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, đến năm 2022, tất cả vấn đề tồn tại trong nước sẽ chỉ đạo hoàn thiện. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt thì sẽ gỡ được thẻ vàng trong giai đoạn 2022-2023.

 

Về tình hình chăn nuôi, trước tình hình giá  các sản phẩm chăn nuôi giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng, việc tái đàn tại nhiều địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý e ngại của người dân, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, vấn đề hiện nay là cần làm sao tiêu thụ cơ bản các sản phẩm của chăn nuôi đang ứ đọng trong chuồng. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp chủ động tái đàn để phục vụ thực phẩm cho dịp cuối năm. Bên cạnh đó, chỉ đạo các tỉnh không có giãn cách xã hội tăng phát triển chăn nuôi để hỗ trợ cho các tỉnh đang giãn cách. Trong chăn nuôi, cần tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, để giảm nhập khẩu nguyên liệu thức ăn, xây dựng chuỗi tuần hoàn để sử dụng hiệu quả sản phẩm nông nghiệp.

 

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các tháng cuối năm 2021, ngành Nông nghiệp còn rất nhiều những khó khăn thách thức cần phải tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đề ra. Thứ trưởng cho rằng, việc sản phẩm nông nghiệp tồn đọng ở ao, nhà máy, ruộng vườn nếu không tiêu thụ được thì sẽ rất khó khăn.

 

Về vấn đề lưu thông, đến thời điểm hiện nay, có nhiều địa phương vẫn ban hành các văn bản mang tính chất đặc thù, với nhiều quy định khác nhau trong phòng chống dịch, do vậy, đây vẫn là bài toán khó. Đồng thời, các doanh nghiệp nông nghiệp sản xuất 3 tại chỗ gặp nhiều khó khăn, công suất sản xuất thấp.

 

Đồng thời, đó còn là vấn đề nguyên liệu đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi, phân bón còn ở mức cao, vấn đề tiêm vắc xin, hiện nay trong các nhà máy tiêu thụ chế biến nông sản vẫn còn ở thấp, từ mức 10-15%, trong khi đó, đứng sau các doanh nghiệp này là hàng chục triệu hộ nông dân sẽ chịu ảnh hưởng nên hiện các chuỗi sản xuất đang gặp khó. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2021 đòi hỏi toàn Ngành cần rất nhiều sự cố gắng. Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị đối với một số lĩnh vực, cần có sự quyết tâm cao hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu đã đề ra./.

 
BT - ĐCSVN.
Trở lại      In      Số lần xem: 39

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD