Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  31140749
Sản xuất nhiên liệu từ vi khuẩn
Thứ bảy, 16-03-2013 | 09:50:37

Trong công cuộc tìm kiếm nhiên liệu của tương lai, các nghiên cứu gia Thụy Điển sẽ lấy cảm hứng từ biển. Không phải ở các giếng dầu ngoài khơi mà là ở trong nước, nơi tảo lục-lam sinh sôi phát triển.

Các khối xây dựng của tảo lục-lam – bao gồm ánh nắng mặt trời, CO2 và vi khuẩn – sẽ được các nghiên cứu gia đến từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH ở Stockholm sử dụng để sản xuất butanol – đây là 1 nhiên liệu giống hydrocacbon cho các loại xe có động cơ.

 

Điểm thuận lợi của butanol đó là các nguyên liệu thô rất phong phú và có thể tái tạo, và việc sản xuất có khả năng hiệu quả hơn gấp 20 lần so với việc tạo ra ethanol từ bắp và mía.

 

Bằng cách sử dụng vi khuẩn biến đổi gene cyanobacteria, nhóm nghiên cứu đã liên kết việc sản xuất butanol với quá trình chuyển hóa tự nhiên của tảo, nghiên cứu gia Paul Hudson cho biết. “Với những gene liên quan được tích hợp đúng nơi trong bộ gene của cyanobacteria, chúng tôi đã đánh lừa các tế bào này tạo ra butanol thay vì thực hiện chức năng thông thường của chúng”, ông cho biết.

 

Nhóm nghiên cứu cho thấy rằng có thể điều khiển việc tạo ra butanol bằng cách thay đổi những điều kiện trong môi trường xung quanh. Điều này mở ra nhiều cơ hội khác, như sản xuất butanol vào những thời điểm cụ thể trong ngày chẳng hạn, Hudson cho biết.

 

Hudson cho biết rằng, có thể phải mất cả chục năm mới sản xuất thương mại nhiên liệu sinh học từ cyanobacteria.

 

“Chúng tôi rất hứng thú khi có thể sản xuất nhiên liệu sinh học từ cyanobacteria. Đồng thời, chúng tôi phải ghi nhớ rằng quá trình sản xuất này rất khác biệt so với các nhiên liệu sinh học hiện nay. Chúng tôi cần cải thiện khả năng sản xuất gấp trăm lần trước khi nó tồn tại trên thương trường”, ông cho biết.

 

Hudson cho rằng: “Một trong những vấn đề của nhiên liệu sinh học hiện nay đó là giá bắp tăng giảm mọi lúc nên khó có thể dự đoán trước. Ngoài ra, đất trồng trọt hạn hẹp và việc sản xuất ethanol từ bắp cũng bị tác động bởi giá dầu vì phải vận chuyển bắp”, ông cho biết.

 

“Nhiên liệu dựa vào cyanobacteria không cần phải chuẩn bị nhiều đất. Và nguyên liệu thô của nó thì vô tận, đó chính là ánh nắng mặt trời, CO2 và nước biển”.

 

Ông cho biết thêm rằng một số cyanobacteria còn có thể chiết xuất nitơ từ không khí và chính vì thế không cần thêm bất kỳ phân bón nào.

 

Bước tiếp theo trong nghiên cứu này đó là đảm bảo rằng cyanobacteria tạo ra butanol với số lượng lớn hơn. Sau đó, sẽ phải biến đổi nhiều gene hơn để sản phẩm cuối cùng trở thành những hydrocacbon lâu bền hơn, có thể thực hiện đầy đủ chức năng của 1 sản phẩm thay thế xăng dầu. Và cuối cùng, quá trình này phải được thực hiện ngoài phòng thí nghiệm và mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp.

 

Dostdongnai theo Science Daily.

Trở lại      In      Số lần xem: 2185

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD