Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  19006042
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cơ hội từ xu hướng ăn uống mới của người Việt
Chủ nhật, 10-09-2017 | 05:31:34

Một khảo sát mới đây của AC Nielsen - công ty toàn cầu về thông tin và đo lường, giúp các công ty hiểu khách hàng và các hành vi của người tiêu dùng - cho thấy một xu thế ăn uống mới đã hình thành ở người tiêu dùng Việt Nam. 86% số người được phỏng vấn cho biết họ chọn các đặc sản địa phương, các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ khi có thể.

 

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm mới
 
Báo cáo về Nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng do AC Nielsen thực hiện năm 2015 cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn thực phẩm theo các kết quả nghiên cứu khoa học mà truyền thông khuyến nghị. Họ chọn các thức ăn, đồ uống có thành phần tốt cho sức khỏe, không chứa các thành phần nhạy cảm.
 
Với quan điểm ưu tiên chọn thực phẩm là đặc sản địa phương, sản phẩm tự nhiên và hữu cơ, 83% số người tiêu dùng được phỏng vấn cho biết họ thường mua ở các cửa hàng chuyên về thực phẩm lành mạnh, 89% khẳng định là sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để mua thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 
“Nhu cầu được sống khỏe mạnh của người tiêu dùng đang tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống” - ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - nói.
 
Cũng theo ông Mịch: “Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tiêu chuẩn organic (hữu cơ) được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay đối với thực phẩm. Thực phẩm organic có thể đáp ứng đồng thời các tiêu chí như tự nhiên, không chứa thành phần gây hại nên tốt cho sức khỏe. Lựa chọn thực phẩm organic trở thành xu hướng tiêu dùng mới của thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia và mở rộng thị phần nông nghiệp hữu cơ. Họ tập trung nghiên cứu để đưa ra thị trường nhiều chủng loại sản phẩm hữu cơ và đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên doanh”
 
Chuyên gia Perric Bon kiểm tra sự phát triển của gấc hữu cơ. Ảnh: T Huyền
Chuyên gia Perric Bon kiểm tra sự phát triển của cây lạc tiên. Ảnh: T Huyền
 
Một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này là tập đoàn TH. Từ năm 2013-2014, tập đoàn này đã tổ chức sản xuất tiêu chuẩn hữu cơ tiêu chuẩn USDA-NOP (Mỹ) và EC 834/2007, EC 889/2008 (châu Âu) theo chuỗi từ trang trại tới sơ chế và phân phối cho sản phẩm rau và dược liệu. Ngay sau đó là tới sản phẩm sữa hữu cơ- một sản phẩm hết sức mới mẻ với thị trường Việt Nam (trước đó 100% sữa hữu cơ tại Việt Nam là nhập khẩu).
 
Nghe bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH - kể về nỗi trăn trở tìm cách sản xuất các sản phẩm rau hữu cơ, đồ uống hữu cơ rồi đến sữa tươi hữu cơ mới thấy để có được sản phẩm cuối cùng đúng chuẩn organic, chặng đường doanh nghiệp phải vượt qua không hề đơn giản. Bà Thái Hương kể, tập đoàn đã ký kết với đại diện của Control Union thực hiện quy trình sản xuất sữa tươi TH true MILK organic theo tiêu chuẩn EC 834/2007; EC 889/2008 (châu Âu) và USDA-NOP (Mỹ) từ tháng 12/2015.
 
Sau lễ ký kết, TH thực hiện chuyển đổi bài bản và có lộ trình cho trang trại, nhà máy… theo chuẩn organic của châu Âu và Mỹ. Trong thời gian này, những cánh đồng trồng cây thức ăn và chăn thả của trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) được chuyển một phần sang trồng trọt organic không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học…
 
Một số bò mẹ cũng được chuyển sang khu vực nuôi cách ly theo tiêu chuẩn hữu cơ.
 
Trong toàn bộ tiến trình này, Control Union đã thực hiện đánh giá việc tuân thủ trồng trọt, chăn nuôi và chuyển đổi bò hữu cơ tại trang trại bò sữa hữu cơ TH. Đến tháng 4/2017, TH đạt chứng nhận hữu cơ châu Âu cho trang trại, nhà máy và tiếp tục tiến trình lấy chứng nhận hữu cơ của Mỹ. Sản phẩm TH true MILK “made in Vietnam” chính thức được ra mắt thị trường vào ngày 17/8 vừa qua.
 
“Tôi cùng tập đoàn TH mong muốn kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ mẹ thiên nhiên. Sản xuất organic chính là con đường để làm được điều đó” - bà Thái Hương tâm sự.
 
Thách thức đối với thị trường Việt Nam
 
Theo báo cáo phân tích xu hướng công nghệ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM năm 2016, hiện thế giới có khoảng 43,7 triệu ha đất canh tác nông nghiệp hữu cơ, tập trung nhiều nhất ở châu Đại Dương, châu Âu và Mỹ Latinh, với diện tích lần lượt 17,3 triệu ha, 11,6 triệu ha và 6,8 triệu ha.
 
Tại Việt Nam, do nhu cầu về chất lượng thực phẩm của người dân ngày càng cao, do đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí của hàng hóa xuất khẩu, cộng với sự quan tâm của cộng đồng đối với việc bảo vệ hệ sinh thái ngày càng lớn nên diện tích canh tác hữu cơ cũng có xu hướng gia tăng. Năm 2010, cả nước chỉ có hơn 19.270ha đất canh tác hữu cơ nhưng đến năm 2014, con số này đã là hơn 43.010ha.
 
Bò oganic ở trang trại của Tập đoàn TH. Ảnh. T Huyền
Bò oganic ở trang trại của Tập đoàn TH. Ảnh. T Huyền
 
Ông Lê Thành - Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Organic Life - cho biết, ưu thế của thực phẩm hữu cơ là quy trình canh tác không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng; sản phẩm không có chất bảo quản nên đáp ứng tốt hơn tiêu chí “sạch”, đồng thời không ảnh hưởng xấu đến môi trường.
 
Chính vì vậy, sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn và hữu cơ trở thành xu hướng phát triển tất yếu của ngành nông nghiệp, với sự hưởng ứng ngày càng cao của các doanh nghiệp, trong đó có TH True Milk - một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay.
 
Tuy nhiên, ông Hà Phúc Mịch cũng chỉ rõ những thách thức của thị trường Organic, trong đó sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ cũng đang là một rào cản trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ.
 
Cùng với đó là việc thẩm định, chứng nhận hữu cơ. Hiện ở Việt Nam chưa có chứng nhận hữu cơ theo chuỗi sản xuất, chưa có chứng nhận chăn nuôi hữu cơ. Vì vậy, tính tuân thủ chưa đảm bảo. Chỉ có một số doanh nghiệp lớn, có tiềm lực mới có thể thuê tư vấn, giám sát quốc tế để có các chứng nhận hữu cơ của Châu Âu, Mỹ và một số chứng nhận hữu cơ uy tín khác.
 
Một thách thức nữa là giá cả sản phẩm hữu cơ thường cao hơn nhiều so với sản phẩm thường do các chi phí từ khâu sản xuất đến phân phối đều cao. Giá cao trong khi không có khả năng phân biệt thực phẩm hữu cơ một cách chắc chắn là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu dùng không muốn chi tiền cho loại sản phẩm này.
 
Bà Thái Hương thì bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách bảo hộ giá cả đối với những dòng sản phẩm dựa trên lợi thế tự nhiên, mang lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng cũng như lợi ích cho doanh nghiệp, từ đó tăng nộp ngân sách cho nhà nước. “Cần có những quy định minh bạch sản phẩm giả, kém chất lượng không còn đất để sống” – bà Thái Hương kiến nghị.
Trở lại      In      Số lần xem: 1233

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD