Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  21044368
Sản xuất phát triển một số giống cây trồng vật nuôi ở quần đảo Trường Sa
Thứ sáu, 14-12-2018 | 07:57:53

Nằm ở trung tâm Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những khu vực có nhiều tuyến đường biển nhất trên thế giới. Các tuyến đường biển qua Biển Đông là những kênh chính cho giao lưu hàng hoá của nhiều nước châu Á với tổng trị giá khoảng 31 tỷ USD. Biển Đông còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí), du lịch. Biển Đông được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Ngoài ra, theo các chuyên gia Nga thì khu vực vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa còn chứa đựng tài nguyên khí đốt đóng băng, trữ lượng loại tài nguyên này trên thế giới ngang bằng với trữ lượng dầu khí và đang được coi là nguồn năng lượng thay thế dầu khí trong tương lai gần.

 


Vế mặt quốc phòng, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, có thể dùng để kiểm soát các tuyến hàng hải qua lại Biển Đông và dùng cho mục đích quân sự như đặt trạm radar, các trạm thông tin, xây dựng các trạm dừng chân và tiếp nhiên liệu cho tàu bè.

Quần đảo Trường Sa, thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm giữa biển Đông, về phía Đông Nam nước ta, án ngữ đường hàng hải quốc tế nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, một tuyến đường huyết mạch có lưu lượng tàu thuyền tấp nập vào hàng thứ 2 trên thế giới. Trung bình mỗi ngày có 250-300 tàu biển các loại đi qua biển Đông. Trong 1 vài thập kỷ tới, với tốc độ phát triển cao (dự báo 7%/năm) của các nước trong khu vực, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua biển đông sẽ tăng gấp 2-3 lần, khi đó biển Đông nói chung và vùng biển Trường Sa nói riêng sẽ có vai trò rất lớn trong thương mại quốc tế.

Dự án “Sản xuất phát triển một số giống cây trồng vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” do TS. Ngô Quang Vinh đến từ Viện Khoa học Kỹ thuật NN miền Nam là chủ nhiệm đề tài, có mục đích nhân rộng kết quả của Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số giống cây trồng vật nuôi ở Quần đảo Trường Sa” cũng do Viện Khoa học kỹ thuật NN miền Nam thực hiện năm 2012-2014, nhằm góp phần hỗ trợ bộ đội và nhân dân trên một số đảo tăng cường khả năng sản xuất tự túc rau xanh, thịt lợn, thịt và trứng vịt. Để đạt được mục đích trên, Dự án đã tổ chức chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất như nhà kính, cây, con giống (lợn, vịt), đất trồng, phân bón và phối hợp chặt chẽ với bộ đội Hải quân trong bờ và ngoài đảo để đưa người và vật từ ra đảo triển khai công tác.

Sau một thời gian thực hiện một cách nghiêm túc, dự án của TS. Ngô Quang Vinh và các đồng nghiệp đã thu được một số kết quả sau:

- Đã xây dựng được 1200 m2 nhà kính, góp phần nâng tổng số diện tích nhà kính hiện có tại 6 đảo gồm: Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Phan Vinh và Sơn Ca lên 1.644 m2. Khẳng định được mô hình nhà kính phù hợp tại Quần đảo Trường Sa với những đặc trưng vế cấu trúc và vật liệu. Mô hình này có thể mở rộng, xây dựng tại tất cả các đảo nổi.

- Đã cung cấp đủ các vật tư, cây giống theo kế hoạch và giúp bộ đội triển khai sản xuất. Qua đó khẳng định được: Nếu có nhà kính có thể trồng được hầu hết các loại rau ăn lá thường trồng ở vùng nóng trong đất liền. Hàng năm cần cung cấp cho đảo đất trồng và phân HCVS, một số loại phân hóa học hỗn hợp NPK, có trung, vi lượng. Cần tạo điều kiện để các vườn rau có thêm bồn chứa nước.

- Đã trồng có kết quả tốt và khẳng định được cây chùm ngây có thể sống và phát triển tốt, thành cây thân gỗ cao to, góp phần thêm một loại rau xanh sạch và bổ dưỡng cho bộ đội.

- Đã khẳng định một số loại hoa trồng thích hợp là hoa giấy, hoa chiều tím, hoa mười giờ, hoa mẫu đơn và hoa hướng dương. Ngoài ra, hoa lan dendrobium có thể trồng được ở 1 số đảo.

- Đã cung cấp đủ các vật tư con giống lợn và vịt cũng như tủ ấp trứng, tủ thuốc thú y theo kế hoạch và giúp bộ đội triển khai sản xuất. Kết quả khẳng định được: các giống lợn địa phương như Cỏ Bình Thuận, Sóc Tây Nguyên và vịt chịu mặn phù hợp với chăn nuôi quy mô nhỏ, tự túc của đảo. Việc cung cấp tủ thuốc thú y cho các đảo là cần thiết.

- Dự án đã đạt mục tiêu giúp các đảo SX được thêm 63,55 tấn rau xanh, vượt kế hoạch 9%; 5,3 tấn thịt lợn, vượt kế hoạch 6%; 155 con lợn giống, vượt kế hoạch 16%, 82.500 quả trứng vượt kế hoạch 6%, 40.150 con vịt giống, vượt kế hoạch 3%. Giúp đảo xây dựng được 1050 m2 vườn hoa, vượt kế hoạch 75%.


Có thể tìm đọc toàn văn báo cáo kết quả nghiên cứu (Mã số 14312/2017) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
P.K.L - NASATI
Trở lại      In      Số lần xem: 301

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD