Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  22144393
Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
Thứ ba, 09-10-2012 | 15:56:11

Một trong những thời điểm quan trọng về chất lượng cuối cùng của khoai tây diễn ra trong quá trình lưu trữ của nó, bởi thời điểm này tiềm ẩn nguy cơ nảy mầm hoặc thối rữa do tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và nấm.

 

Để tránh điều này, David Gómez Castillo - kỹ sư nông nghiệp đã thực hiện nghiên cứu tiến sĩ của ông về khả năng thay thế  sử dụng các hóa chất bằng cách xử lý củ với tinh dầu bạc hà, cây ca-rum, rau mùi, bạch đàn và cây đinh hương, được đã chứng minh là những chất ức chế tiềm năng.

Các sản phẩm hoá chất Clorprofam (CIPC) được sử dụng phổ biến nhất dưới hình thức là chất ngăn cản sự nảy mầm ở khoai tây được lưu trữ. Tuy nhiên, liều lượng cho phép có thể giảm, áp lực từ thị trường và áp lực của người tiêu dùng về tìm kiếm các sản phẩm an toàn, và hơn thế nữa - các sản phẩm thân thiện với môi trường, đã khiến việc tìm ra các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm tổng hợp này là cần thiết với thị trường, việc nấu ăn và về kỹ thuật, chất lượng khoai tây là không thay đổi gì.

Đây là bối cảnh nghiên cứu của David Gómez Castillo - người đã đánh giá biện pháp thay thế xử lý hóa chất tổng hộp bằng cách sử dụng các loại tinh dầu bạc hà, cây ca-rum, rau mùi, bạch đàn và cây đinh hương. Cụ thể là, ông nghiên cứu ảnh hưởng của việc áp dụng những loại tinh dầu này với các giống khoai tây lưu kho (Agata và Mona Lisa) và giống công nghiệp (Agria và Kennebec) sau đó so sánh kết quả của chúng với những củ khoai tây được xử lý bằng biện pháp hóa học.
 
Nghiên cứu đã phân tích hai tham số: chất lượng thương mại (nảy mầm, độ mịn bề mặt và màu sắc của củ) và chất lượng về ẩm thực và kỹ thuật (màu sắc và độ mịn bề mặt của các lát khoai tây, vật chất khô, chất rắn hòa tan tổng số, đường và phân tích cảm quan). Các đánh giá được thực hiện ở ngày thứ 10, 25, 40, 55 và 70 ngày lưu trữ, tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu được đánh giá về các tác nhân gây bệnh chính (nấm và vi khuẩn).

Theo Gomez, với biện pháp xử lý bằng cách sử dụng tinh dầu rau mùi và với tinh dầu bạc hà cho cây trồng công nghiệp và cây trồng lưu kho cho thấy công suất của chất chống nảy mầm ở mức cao. Chúng cho thấy tiềm năng lớn trong ức chế các tác nhân gây bệnh chính đã được nghiên cứu và tất cả những điều này tạo ra một lựa chọn thay thế tốt cho sử dụng CPIC trong lưu trữ khoai tây.
 
Tinh dầu khuynh điệp cũng đã được chứng minh có công suất chống nảy mầm cao với khoai tây lưu kho, có thể là một thay thế để giảm tổn thất sau thu hoạch do các tác nhân gây bệnh, và sẽ mang lại kết quả tốt hơn nếu xử lý kèm với tinh dầu đinh hương.
 
Việc sử dụng biện pháp xử lý với các loại tinh dầu thiết yếu trong việc bảo quản khoai tây có thể mang lại giá trị gia tăng trong ứng dụng xử lý chống nảy mầm, do hiệu quả của nó trong việc kiểm soát sự phát triển của các tác nhân gây bệnh quan trọng.

 

L.H. - Mard (Theo ScienceDaily)

 

Trở lại      In      Số lần xem: 2567

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD