Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  26886340
Tác động của tầng ôzôn đến năng suất đậu tương: Giảm thiệt hại trong tương lai
Thứ năm, 01-11-2012 | 09:33:40

Con người có xu hướng cho rằng tầng ôzôn có vai trò bảo vệ bề mặt trái đất khỏi bức xạ UV. Tuy nhiên, ở dưới mặt đất, ôzôn là chất gây ô nhiễm gây thiệt hại cho cây trồng, đặc biệt là đậu tương.


Lisa Ainsworth – Giáo sư về khoa học cây trồng từ trường Đại học Illinois và nhà sinh học phân tử thực vật tại Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cho biết rằng thiết lập ngưỡng thiệt hại là rất quan trọng để hiểu các tác động hiện tại và trong tương lai của các chất gây ô nhiễm này.

Hầu hết các nghiên cứu của tác giả là đo tác động của tầng ôzôn trên đậu tương, xác định các cơ chế của phản ứng, và sau đó cố gắng để cải thiện khả năng chống chịu của đậu tương với mục đích cải thiện năng suất đậu tương.

Ôzôn phản ứng mạnh với các màng và protein và được cho là gây hại cho phổi của con người. Nó cũng làm hại cây trồng, làm chậm quang hợp và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Kết quả là, chúng thu nhận và cố định được ít carbon hơn, làm giảm năng suất. Ainsworth cho biết nồng độ ôzôn mặt đất đã đủ cao để gây thiệt hại sản xuất cây trồng.

Ôzôn phản ứng rất nhanh một khi nó đi vào lá qua các lỗ khí ở lá. Nó có thể hình thành các gốc oxy tự do khác và cả hydrogen peroxide. Sau đó, một loạt các phản ứng phân tầng làm giảm quang hợp, giảm độ dẫn khí khổng.

Phản ứng của thực vật với ôzôn tương tự một phản ứng siêu nhạy với một cuộc tấn công của tác nhân gây bệnh. Ainsworth cho biết: Ở nồng độ ôzôn khá cao, lá bị vàng, lá lốm đốm, và có các đốm hoại tử. Ở nồng độ thực sự cao, tế bào chết.

Nhóm nghiên cứu của Ainsworth đã tiến hành một nghiên cứu trong hai năm. Trong năm 2009 và 2010 tại trạm thử nghiệm trồng đậu tương tại đồng ruộng ngoài trời (SoyFACE). Đó là thử nghiệm về phản ứng theo liều lượng đầu tiên để xem xét ôzôn và đậu tương trong điều kiện ngoài trời.

Họ nghiên cứu các phản ứng của 7 kiểu gen đậu tương khác nhau với 8 nồng độ ôzôn. Cây trồng được tiếp xúc với nồng độ ôzôn khác nhau trong môi trường xung quanh, từ mức 38 phần tỷ lên đến 200 phần tỷ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bất kỳ tăng cao hơn nồng độ môi trường xung quanh là đủ để làm giảm năng suất hạt giống: khoảng 1/2 bushel/mẫu Anh cho mỗi một phần bổ sung/tỷ.

Nồng độ ôzôn trên mặt đất mỗi năm một khác, tại bất cứ nơi nào, nồng độ ôzôn đạt từ khoảng 38 - 39 phần tỷ đến khoảng 62. Điều đó có thể có nghĩa là người nông dân đang mất 15 bushel/mẫu Anh từ một năm đến năm tiếp theo. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các kết quả của nghiên cứu này sử dụng kiểu gen hiện đại với những kết quả từ các thử nghiệm trong môi trường có kiểm soát được thực hiện vào những năm 1980. Họ phát hiện ra rằng phản ứng của các kiểu gen hiện đại tương tự như phản ứng của các kiểu gen cũ. Tăng nồng độ ôzôn tiềm năng mặt đất được dự đoán sẽ làm gia tăng thiệt hại cho năng suất đậu tương từ 9 - 19% tính đến năm 2030.
 
V.H. - Mard, Theo ScienceDaily

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1515

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD