Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  5
 Số lượt truy cập :  25052643
Tác hại của sự nóng lên được điều tiết bởi sự di cư của cây trồng nhờ nước trời
Thứ tư, 18-03-2020 | 07:22:51

Nhiều nghiên cứu tìm cách ước tính tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đối với cây trồng, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng sự phân bố địa lý của cây trồng sẽ không thay đổi trong tương lai.

 

Nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu toàn cầu trong 40 năm, dẫn đầu bởi Đại học bang Colorado, đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ cao ngày càng tăng lên đã được điều tiết đáng kể bởi sự di cư của ngô, lúa mì và lúa gạo. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết sự di cư có thể dẫn đến việc tăng chi phí môi trường đáng kể.

 

Nghiên cứu "Thích ứng khí hậu bằng di cư cây trồng" được công bố vào ngày 6 tháng 3 trên tạp chí Nature Communications.

 

"Có mối quan tâm đáng kể về tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và làm thế nào chúng ta có thể thích ứng với những thay đổi đó", ông Nathan Mueller, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Hệ sinh thái và Bền vững tại CSU và là tác giả chính của bài báo cho biết.

 

Nathan Mueller, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Hệ sinh thái và Bền vững tại Đại học Bang Colorado. Ảnh: Joe Mendoza /Đại học Bang Colorado.

 

“Chúng ta thường nghĩ về cách nông dân có thể thích nghi với điều kiện khí hậu thay đổi bằng cách thay đổi giống cây trồng hoặc thời vụ. Nhưng nông dân cũng đã thay đổi những loại cây mà họ đang trồng theo thời gian, dẫn đến sự thay đổi quy mô lớn trong phân phối cây trồng. Con đường thích nghị đang được khám phá".

 

Dữ liệu thu thập từ khắp nơi trên thế giới trong 40 năm

 

Sử dụng bộ dữ liệu mới, độ phân giải cao trên các vùng trồng trọt trên khắp thế giới, nhóm nghiên cứu đã phân tích vị trí của cây trồng, khí hậu và thủy lợi từ năm 1973 đến 2012. Họ tập trung vào các loại cây trồng nhờ nước trời, vì chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt.

 

"Chúng tôi thấy rằng trên các vùng đất trồng trọt này, mọi thứ đang trở nên ấm hơn", Mueller, cũng là một nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Nông nghiệp CSU cho biết.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ cao đối với ngô, lúa mì và gạo sẽ ít hơn nhiều so với trước đây nếu cây trồng được định vị vào những năm 1970.

 

Tác giả chính Lindsey Sloat nói rằng điều này không có nghĩa là nông dân có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách chuyển đổi nơi họ trồng trọt.

 

"Nếu bạn thêm đất nông nghiệp mới, điều đó đi kèm với hậu quả môi trường lớn", cô nói. "Thay đổi sử dụng đất trong nông nghiệp là một trong những động lực lớn nhất làm mất đa dạng sinh học, với hậu quả của việc lưu trữ carbon. Chúng ta có thể giảm thiểu một số tác động của biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường tưới tiêu, nhưng cũng tốn chi phí môi trường ở mặt trận đó".

 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng không giống như các loại cây trồng khác, đậu nành đã có sự mở rộng rất lớn trong sản xuất và cây này đang được trồng ở những vùng nóng hơn trên thế giới.

 

Bước tiếp theo

 

Ngoài nhiệt độ, Sloat cho biết nhóm nghiên cứu tiếp theo sẽ đi sâu vào phân tích các yếu tố biến đổi khí hậu khác để xem xét những thay đổi trong khu vực thu hoạch có thể thay đổi khi tiếp xúc với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt khác.

 

"Vì sự di cư này đã đủ rộng trong quá khứ để thay đổi đáng kể sự tiếp xúc với sự biến đổi khí hậu, chúng tôi cần suy nghĩ về cảnh quan nông nghiệp của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai khi gia tăng sự nóng lên", Mueller nói.

 

Huỳnh Thị Đan Anh theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 350

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD