Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  18197611
Tác nhân kiểm soát sinh học cho bệnh nấm trên cây đậu nành
Thứ hai, 07-08-2017 | 10:43:38
 
12
Hình: Nấm gây bệnh trên đậu nành bị mycovirus xâm nhiễm gây hại ít trên lá (trái) trong khi nấm không bị virus tấn công gây hư hại lá (phải). Nguồn: ảnh từ trường đại học Illinois College of Agricultural, Consumer and Environmental Sciences (ACES)
 
Virus có ở khắp mọi nơi. Chúng tác động lên tất cả các dạng sống, từ những động vật bật cao cho đến ngay cả nhóm nấm. Chúng ta có thể chưa nghĩ nhiều đến virus nấm hay còn gọi là mycovirus, nhưng một nghiên cứu mới từ trường đại học Illinois đã cho thấy rằng mycovirus cần được chú ý nhiều hơn. 

‘Đã có nhiều nghiên cứu về virus gây bệnh trên người, động vật và thực vật. Tuy nhiên chưa có nhiều hiểu biết về virus gây bệnh trên nấm hay côn trùng bởi vì cũng chẳng ai mà quan tâm tới việc nấm hay côn trùng bị virus xâm nhiễm”, nhà virus học Leslie Domier của đại học University of Illinois và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) giải thích.

Điều này trở thành một lý chính đáng để quan tâm nhiều hơn về mycovirus. Các bệnh do nấm gây ra làm mất đi khoảng 10% năng suất hàng năm của bắp và đậu nành. Khi mycovirus tấn công lên những loại nấm đó, chúng có thể trở nên ít gây hại hơn – đây là một tin tốt đối với năng suất của các vụ mùa nông sản. Những dạng mycovirus trên là mục tiêu cho những nghiên cứu gần đây của Domier và các cộng sự.

“Bên cạnh khả năng làm giảm độc tính của nấm gây hại  thì chúng tôi cũng tìm kiếm những chủng virus có thể lây truyền ra bên ngoài nấm như con đường mà virus cúm bị lây nhiễm, bạn có thể có được một bề mặt mà không cần một sự liên hệ trực tiếp với con người. Vì vậy, chúng tôi đã đặc biệt quan tâm đến những loại virus có vỏ capsid hoặc hình thành dạng virion“, Domier giải thích.

Nhóm nghiên cứu đã tách chiết vật liệu gene, DNA và RNA, từ 5 loại nấm gây bệnh thực vật chính và sử dụng máy tính để tìm kiếm chuỗi trình tự gene giống với trình tự của loại virus đã biết.

“Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều chuỗi tương tự với các mô tả trước đây của các virus nấm nhưng cũng có một số dạng có vỏ capsid giống với virus thực vật. Chúng là một trong những mối quan tâm lớn của chúng tôi bởi vì chúng làm giảm độc tính của nấm và có thể được lây truyền ra bên ngoài nấm”, Ông nói.

Sự kết hợp mấu chốt này có thể làm cho những loại virus đó có thể được sử dụng như là các tác nhân đối kháng sinh học. “Một vài loại mycovirus có thể dùng được trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm hay nhà kính có hiệu quả kiểm soát sinh học cao”, Domier nói. Một ngày nào đó các dạng encapsidated được họ tìm ra có thể được sử dụng trên đồng ruộng để tiêu diệt nấm gây bệnh cây và cải thiện năng suất đậu nành.
 

Ngô Thùy Trâm - Hcmbiotech, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 263

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD