Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  21044083
Tám bước để tăng các-bon đất cho hành động khí hậu và an ninh lương thực
Thứ hai, 10-12-2018 | 08:20:50

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu hàng năm của Công ước khung LHQ về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã mô tả tám bước để tăng lượng các-bon trong đất.

 


Các nhà khoa học hàng đầu đang kêu gọi hành động để tăng lượng carbon đất toàn cầu, trước hội nghị thượng đỉnh khí hậu hàng năm của Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) tại Katowice, Ba Lan và Ngày đất thế giới (5/12).

 

Lượng các-bon trong đất cao hơn gấp đôi lượng các-bon tìm thấy trong cây và sinh khối khác.

 

Nhưng một phần ba đất của thế giới đã bị suy thoái, hạn chế sản xuất nông nghiệp và thêm gần 500 gigaton (1 gigaton = 1 tỉ tấn) các-bon điôxit vào khí quyển, một lượng tương đương với lượng khí các-bon bị cô lập bởi 216 tỷ hecta rừng của Mỹ.

 

Các phương thức cho hành động khí hậu trong nông nghiệp sẽ được giải quyết tại hội thảo đầu tiên của Koronivia Joint Work on Agriculture (KJWA), một sáng kiến ​​đột phá của các cuộc đàm phán khí hậu UNFCCC 2017.

 

Trong một bài viết có tên Đưa nhiều các-bon hơn vào trong đất để thỏa mãn Thỏa thuận Paris về Khí hậu, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học về biến đổi khí hậu và nông nghiệp, những người làm việc cho ủy ban khoa học và kỹ thuật của tổ chức  “4 trên 1000”  mô tả một con đường cho hồi phục trữ lượng các-bon đất để giảm thiểu biến đổi khí hậu và tăng độ phì nhiêu của đất. Các nhà khoa học cho rằng KJWA chính thức cam kết tăng lượng các-bon hữu cơ trên toàn cầu thông qua sự phối hợp và các hoạt động liên quan đến tám bước.

 

Tám bước đó là:

 

1. Ngừng mất các-bon - Bảo vệ đất than bùn thông qua việc thực thi các quy định chống cháy và thoát nước. 

 

2. Thúc đẩy sự hấp thụ các-bon - Xác định và thúc đẩy thực hành tốt nhất để lưu trữ các-bon theo cách phù hợp với điều kiện địa phương, bao gồm kết hợp dư lượng cây trồng, cây trồng che phủ, nông lâm kết hợp, canh tác bậc thang, cây cố định đạm và tưới tiêu. 

 

3. Theo dõi, báo cáo và xác minh các tác động - Theo dõi và đánh giá các can thiệp với các giao thức và tiêu chuẩn hài hòa dựa trên khoa học.

 

4. Triển khai công nghệ - Sử dụng các cơ hội công nghệ cao để theo dõi nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn về các thay đổi các-bon trong đất. 

 

5. Chiến lược kiểm tra - Xác định những gì hoạt động trong điều kiện địa phương bằng cách sử dụng nhiều mô hình và một mạng lưới các vị trí thực địa.

 

6. Tham gia cộng đồng - Sử dụng khoa học công dân để thu thập dữ liệu và tạo một nền tảng trực tuyến mở để chia sẻ.

 

7. Các chính sách phối hợp - Tích hợp các-bon đất với các cam kết khí hậu quốc gia với Hiệp định Paris và các chính sách khác về đất đai và khí hậu.

 

8. Cung cấp hỗ trợ - Đảm bảo hỗ trợ kỹ thuật, ưu đãi cho nông dân, hệ thống giám sát và thuế các-bon để thúc đẩy việc triển khai rộng rãi.

 

Một diễn đàn chung cho hành động phối hợp và tài trợ để lấp những khoảng trống nghiên cứu là cần thiết, các nhà khoa học tranh luận. Tám bước này cũng được thông tin đến hội thảo tiếp theo của KJWA (tháng 6 năm 2019) giải quyết vấn đề các-bon đất.

 

“Thực hiện các bước để tăng lượng các-bon trong đất toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác của nhiều bên liên quan tại giao diện khoa học-chính sách. Sáng kiến “​​4 trên 1000”, có 281 đối tác từ 39 quốc gia, cho thấy sự hợp tác này có thể được sử dụng như thế nào để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững theo một cách tích hợp”, Cornelia Rumpel, tác giả chính của bài viết và là Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc gia tại Viện Sinh thái và Khoa học Môi trường của Pháp cho biết.

 

Đồng tác giả Farshad Amiraslani, Chuyên gia Viễn thám và Phó Trưởng khoa Học thuật, Địa lý, Đại học Tehran, lo ngại về sự thiếu phối hợp giữa các bên liên quan và không có cơ sở dữ liệu toàn diện đang cản trở tác động của nỗ lực khôi phục đất. “Chúng tôi cần áp dụng hình ảnh vệ tinh để nắm bắt những thay đổi xảy ra ở quy mô lớn thường xuyên hơn và tiết kiệm chi phí”, ông nói.

 

Tiến sĩ Claire Chenu, Giáo sư Khoa học đất tại AgroParisTech cho biết: “Chúng tôi đang tích lũy một lượng kiến ​​thức phong phú về cách tăng trữ lượng các-bon trong đất. “Nhưng nghiên cứu thêm là cần thiét. Ví dụ, chúng ta biết hệ thống rễ đóng góp quan trọng vào trữ lượng các-bon trong đất, nhưng chúng ta vẫn đang nghiên cứu các cây trồng cụ thể với rễ sâu, so với cây che phủ, so với các hệ thống nông lâm đóng góp khác nhau như thế nào để tăng lượng các-bon trong đất. Chúng ta cần thêm dữ liệu về tác động của thực hành nông nghiệp trong các hệ sinh thái khác nhau”.

 

"Những thách thức để đạt được sự hấp thụ các-bon quy mô lớn bao gồm các giới hạn dinh dưỡng, thiếu sự khuyến khích nông dân và thiếu chất hữu cơ ở một số nơi, nhưng thậm chí những tác động ở quy mô nhỏ hơn sẽ mang lại lợi ích cho khí hậu và an ninh lương thực", đồng tác giả Lini Wollenberg, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu của CGIAR về Biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực (CCAFS) và Giáo sư nghiên cứu tại Viện Môi trường Gund của Vermont cho biết.

 

"Những lợi ích tiềm năng là quá lớn để bỏ qua", Wollenberg nói.

 

H.T -  Mard, theo Newfoodmagazine.

Trở lại      In      Số lần xem: 315

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD