Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  18741780
Tạo động lực thực sự thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn
Thứ ba, 12-09-2017 | 09:55:42

Việc sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được lấy ý kiến của đông đảo các địa phương, chuyên gia, nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn xung quanh việc làm thế nào tạo được cơ chế, chính sách thực sự hấp dẫn, thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào ngành có nhiều rủi ro như nông nghiệp.

 

Về vấn đề sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đã có cuộc trao đổi với báo chí.

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn. (Ảnh: BT)

 

Phóng viên (PV): Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đang là chiến lược quan trọng của ngành, xin Thứ trưởng cho biết về những nội dung chính trong sửa đổi Nghị định 210 lần này?

 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Đúng là trong giai đoạn hiện nay, để phát triển nông nghiệp thì không có cách nào khác là chúng ta phải liên kết chuỗi, và người đứng trung tâm trong các chuỗi liên kết này phải là doanh nghiệp. Thứ hai là hiện nay dứt khoát chúng ta phải sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì mới có thể cạnh tranh. Vì vậy, trong hai lĩnh vực này, doanh nghiệp phải là nòng cốt, trung tâm của phát triển nông nghiệp.

 

Tuy vậy, lần này Nghị định 210 đang được xem xét sửa đổi. Theo chúng tôi, nội hàm của lần sửa này phải đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ đặt ra. Đó là chúng ta phải sửa đổi trong điều kiện nền kinh tế sản xuất manh mún, hộ nông dân là hạt nhân trong thời gian qua đã đạt đến ngưỡng giới hạn của sự phát triển. Do vậy, lần sửa đổi này, tập trung vào tạo cơ chế chính sách để cho doanh nghiệp đã đầu tư vào nông nghiệp phát triển mạnh lên, đồng thời, những hộ kinh doanh trong nông thôn, hộ kinh doanh nông nghiệp có thể phát triển thành những doanh nghiệp. Tất nhiên bước đầu phải đi từ quy mô nhỏ đến lớn hơn và chúng ta thu hút đầu tư ở ngoài nông nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Như vậy, sự thu hút này không chỉ đối với doanh nghiệp ở trong nước mà kể cả doanh nghiệp ở nước ngoài.

 

Tư tưởng quan điểm đặt ra của lần sửa đổi lần này, đó là chúng ta tạo cơ chế chính sách và hạn chế tối đa việc đầu tư hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp. Mà chúng ta tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển và đấy là yêu cầu chính, chủ yếu. Cùng với đó, cũng phải rà soát những cơ chế, thủ tục hiện nay để chúng ta chuyển từ thủ tục giải quyết hỗ trợ của chương trình 210 từ việc phê duyệt, nghiệm thu chuyển sang cơ chế tự động, có giám sát của các cơ chế, không cần phải phê duyệt dự án quá cồng kềnh như hiện nay.

 

PV: Xin Thứ trưởng cho biết rõ thêm về việc tạo môi trường cho doanh nghiệp đầu tư trong sửa đổi Nghị định 210 lần này?

 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Môi trường đầu tư ở đây là chính sách và cơ chế. Thứ nhất là chúng ta tạo ra cơ chế để cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp có một quy mô đất sạch tối thiểu, đồng thời có một cơ chế là chính để doanh nghiệp cùng với bà con nông dân tập trung tích tụ đất đai. Và như thế cũng không hẳn nhà nước hỗ trợ bằng tiền cho doanh nghiệp đi mua đất của người nông dân mà ở đây chính là cơ chế để cho doanh nghiệp và nông dân cùng có lợi, cùng hợp tác với nhau để góp đất, tạo ra quỹ đất lớn hơn cho việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới.

 

Đồng thời, chúng ta có cơ chế miễn giảm phí, lệ phí về việc chuyển đất giữa các hộ nông dân đối với doanh nghiệp, có cơ chế miễn hoặc giảm có thời gian ân hạn đối với tiền sử dụng đất. Tương tự như thế đối với cơ chế về tín dụng, bảo hiểm trong nông nghiệp, cơ chế về thuế, nhất là thuế đối với sản phẩm mà nông nghiệp sản xuất ra, cần ở ngưỡng được ưu đãi cao nhất theo cơ chế chính sách hiện hành của nhà nước hiện nay đối với các lĩnh vực.

 

Ngay cả thuế VAT cho doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của những doanh nhân trong nông nghiệp cũng cần được tính đến, rồi nhà nước phải có những hỗ trợ nhất định trong một thời gian về kinh phí để hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi điểm. Đồng thời hỗ trợ cho đào tạo nhưng không phải hỗ trợ theo cách truyền thống hiện nay - hỗ trợ cho việc mở lớp học với bao nhiêu người, bao nhiêu giáo trình mà hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đào tạo để doanh nghiệp sử dụng lao động.

 

Chúng tôi cũng đang xem xét để đề xuất với Chính phủ là không phân biệt doanh nghiệp, các thành phần kinh tế khác nhau mà sự ưu đãi ở đây là các vùng đặc biệt khó khăn cho những dự án đặc biệt ưu tiên.

 

PV: Thưa Thứ trưởng, chúng ta cần chọn những mũi nhọn nào để tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư mà không dàn trải?

 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Trong quá trình soạn thảo chúng tôi cũng đã tiếp thu những ý kiến này, tập trung vào vùng khó khăn, tập trung vào dự án ưu tiên, trong các dự án ưu đãi đầu tư thì những sản phẩm chủ lực của dự án này được coi là lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Bộ NN&PTNT đã công bố hơn 10 sản phẩm chủ lực, chúng ta không thể đối xử với các mặt hàng có đóng góp khác nhau như nhau và việc chúng ta xác định sản phẩm chủ lực là việc chúng ta đã và sẽ phải làm. Tất nhiên chúng ta sẽ có những điều chỉnh và danh sách này sẽ được điều chỉnh hàng năm.

 

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào khi Nghị định 210 được sửa đổi, liệu số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp có tăng?

 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Việc sửa Nghị định 210, Chính phủ đặt ra mục tiêu, yêu cầu phải tạo sự chuyển biến, tạo động lực thật sự để mọi người có thể quan tâm đầu tư vào nông nghiệp, cố gắng tạo ra sức hấp dẫn mới. Tuy nhiên, sự hấp dẫn này có đạt được như kỳ vọng hay không thì hy vọng ở những mức độ khác nhau sẽ có những tác động tích cực với sự tham gia của các doanh nghiệp; các chính sách cơ bản sẽ tốt hơn thì sức hấp dẫn và mối quan tâm sẽ lớn hơn.

 

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!./.

BT - ĐCSVN.

Trở lại      In      Số lần xem: 2227

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD