Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  26819640
Tạo được tác nhân phân giải Xylose mở đường cho công nghệ sản xuất cồn sinh học với chi phí thấp
Thứ hai, 29-10-2012 | 18:30:45
Một nghiên cứu gần đây đã thành công trong việc tạo ra một dòng nấm men cho phép cải thiện khả năng biến dưỡng đường xylose, từ đó cho phép cải thiện khả năng sản xuất cồn sinh học.
 

Tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo với chi phí sản xuất thấp là một trong những mối quan tâm lớn của tất cả các quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Cồn sinh học được xem là một trong những nguồn năng lượng tái tạo sạch thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

 

Tuy nhiên sử dụng nguồn nguyên liệu giàu đường glucose từ cây trồng sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực. Vì vậy các nhà nghiên cứu cần tìm những đường hướng cho phéo đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn nữa.

 

Một nghiên cứu gần đây vừa được công bố trên tạp chí Bio-Med Central đã ghi nhận thành công trong một tiến bộ tạo ra được dòng nấm men cho phép cải thiện khả năng chịu đựng cao cùng khả năng biến dưỡng đường xylose, từ đó cho phép cải thiện khả năng sản xuất cồn sinh học.

 

Xylose là thành phần đường có hàm lượng nhiều thứ hai trong cơ thể thực vật (sau glucose) và có lượng tích lũy lớn trong sinh khối nông nghiệp và gỗ thải. Tuy nhiên hầu hết nấm men hiện này dù có khả năng sản xuất cồn nhưng không thể chịu đựng cũng như không thể chuyển hóa đường 5 carbon thành các sản phẩm có giá trị cao hơn. Chính vì vậy xylose trở thành một trong những yếu tố hạn chế cho sản xuất cồn sinh học.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Ngee Ann, Singapore mới đây vừa thành công trong việc sử dụng kỹ thuật “trộn gene” để hòa nhập một gene chịu đựng xylose của loài Pitia stipitis và gene ưa glucose, chịu đựng ethanol (nhưng không chịu xylose) của nấm men . Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tạo được ra chủng nấm mem có kha năng chuyển hóa cả đường glucose và Xylose thành cồn. Dòng nấm men tái tổ hợp thu nhận được có khả năng phát triển trên xylose và đồng thới có thể chuyển tiếp tục tạo ethanol. 

 

Anli Geng người chủ trì nghiên cứu cho rằng việc nhóm nghiên cứu của ông đã tạo ra chủng nấm men có khả năng sản xuất ethanol sinh học từ  xylose, đồng thời có thể tồn tại trong điều kiện hàm lượng cồn cao. Sản phẩm chính của quá trình lên men xylose là xylitol và chúng cuối cùng được chuyển hóa thành ethanol. Nghiên cứu này đã cho thấy nấm dòng nấm men lai thu được có hiệu lực sử dụng xylose và sản xuất ethanol cao hơn hẳn dòng bố và mẹ gốc.

 

Chủng nấm men này hiện mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Sau khi hoàn tất, qui trình này mới có thể phát triển lên quy mô lớn hơn. Tuy nhiên kết quả này cho thấy trong tương lai rác thải thực vật có thể chuyển thành cồn sinh học với chi phí thấp.

 

 

Theo Congnghesinhhoc24h.

 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1800

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD