Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  18748775
Tập trung cho nông nghiệp là nội dung then chốt trong sáng kiến “vành đai và con đường” để thúc đẩy phát triển bền vững
Thứ năm, 18-05-2017 | 08:43:47

Nguồn: FAO 14 May 2017: Focus on agriculture is key to ensure that Belt and Road initiative promotes sustainable development. FAO Director-General praises China's support for South-South Cooperation.

 

Hình: Bộ Trưởng Nông Nghiệp Trung Quốc - Han Changfu hội đàm với Tổng Giám Đốc FAO - José Graziano da Silva.

 

FAO 14 May 2017, Beijing – Sáng kiến “vành đai và con đường” (Belt and Road initiative) liên kết giữa Trung Quốc với khu vực Á Âu (Eurasia) có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu của hàng triệu nông dân và ngư dân của những quốc gia trong khu vực Á Âu này, Tổng Giám Đốc FAO - José Graziano da Silva đã phát biểu như vậy trong ngày 14-5-2017 tại Bắc Kinh. "Nông nghiệp là một bộ phận rất cần thiết cho xã hội loài người. Nó chiếm gần 25 phần trăm GDP của thế giới, cũng như cung cấp hơn 40% việc làm cho nhiều người lao động trong các quốc gia của khu vực này, được ghi nhận trong sáng kiến nói trên”; ông Silva đã nhấn mạnh như vậy. Ông Graziano da Silva đã rất chú ý đến sự kiện hợp tác quốc tế trong diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh.  Ông nói rằng: sự kiện này cho thấy một lực đẩy duy nhất cho nỗ lực có tính chất phối hợp mang tầm cỡ quốc tế để thúc đẩy  "một sự phát triển cân bằng hơn, bình đẳng hơn và mang tính độc đáo trong sáng kiến “vành đai và con đường”. Lãnh tụ của 29 nước đã và đang tham gia diễn đàn từ ngày 14 đến 15 tháng Năm 2017, với sáng kiến "One Belt, One Road" (Một Vành đai, một Con đường), tập trung vào sự phát triển chiều rộng và liên kết thương mại giữa châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu, như lời phát biểu khai mạc của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tổng Giám Đốc FAO đã nhấn mạnh rằng: nông nghiệp không chỉ quan trọng trong nội dung tạo ra an sinh xã hội, nâng cao sự an sinh ấy, mà còn vô cùng cần thiết đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cho loài nguòi, bảo tồn tài nguyên tự nhiên cũng như đa dạng sinh học, và sau đó là thúc đẩy phát triển nông thôn. FAO là tổ chức quốc tế đầu tiên phát triển bộ khung nguyên tắc, nhằm thúc đẩy tích cực sự hợp tác về chính sách trong thực hiện sáng kiến Vành đai và Con đường có liên quan đến nội dung nông nghiệp. Bộ khung nguyên tắc này theo đuổi bốm chương trình có tính chất đi đầu (flagship): i) đó là tiếp cận sức khỏe phục vụ nông nghiệp bền vững và thương mại nông nghiệp; ii) sản xuất lương thực – thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi giá trị nông sản; iii) khoa học và công nghệ phục vụ sự canh tân lương thực – nông nghiệp để chiến đấu với biến đổi khí hậu; iv) nông nghiệp thông minh và áp dụng công nghệ thông tin (ICT) trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Trung Quốc – vai trò đầu tàu trong hợp tác Nam -Nam

Sáng kiến “Belt and Road”, theo TGĐ FAO, mở ra một "cơ hội rất lớn" trong những nước đang khuyến khích hợp tác Nam - Nam, một mô hình mà FAO đã thúc đẩy cho sự phát triển, mà nó đã và đang chứng minh mức độ hiệu quả khi sáng tạo ra nhiều việc làm, xây nên bộ khung nền tảng cũng như thúc đẩy thương mại  trong các nước đang phát triển thuộc "global South" (Nam bán cầu). "Cho phép tôi nhân dịp này cám ơn chính phủ Trung Quốc thực viện vai trò đầu tàu trong giúp đỡ chương trình hợp tác Nam – Nam của FAO. Nó đã mang lại lợi ích cho 30 nước và cho thấy những ấn tượng mạnh mẽ ở các nước đang phát triển," Graziano da Silva đã nói như vậy. Bài diễn văn của Chú tịch tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc sẽ bổ sung một tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ cho những tổ chức quốc tế, nhằm thực hiện một loạt các dự án mang lại lợi ích cho các quốc gia thuộc sáng kiến “Belt and Road”. Điều này sẽ cho phép chúng ta liên kết với nhau với cái gọi là “Overseas Development Assistance” (sự trợ giúp để phát triển hải ngoại), trao đổi tư vấn chính sách, đầu tư thương mại dài hạn, và cái mà đặc biệt liên quan cho các nước đang phát triển: “nông thôn với muôn vàn khó khăn hiện nay”.

 

Xem http://www.fao.org/news/story/en/item/885908/icode/

 

GS. Bùi Chí Bửu lược dịch.

Trở lại      In      Số lần xem: 1214

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD