Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  24271958
Thay đổi hệ vi khuẩn ruột gia súc có thể giảm phát thải khí metan nông nghiệp
Thứ ba, 09-07-2019 | 08:10:58

Nhiên liệu hóa thạch gây được nhiều sự chú ý trong nỗ lực giảm phát thải gây biến đổi khí hậu nhưng chúng chắc chắn không phải là thủ phạm duy nhất – gia súc như cừu và trâu bò cũng đóng góp một lượng rất lớn khí metan xả vào bầu khí quyển. Nay một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiến hành phân tích vi khuẩn ruột của các cá thể cừu khác nhau và tìm ra manh mối có thể giúp chúng ta kiềm chế vấn đề.

 


Các nhà nghiên cứu vừa tìm hiểu hệ vi khuẩn ruột của cừu để tìm cách giảm phát thải metan nông nghiệp (Ảnh: bogdan.hoda/Depositphotos)

 

Trong khi CO2 là khí nhà kính phổ biến nhất được thải ra ngày nay thì metan chỉ chiếm một lượng nhỏ hơn nhưng lại mạnh hơn rất nhiều. Mặc dù chỉ chiếm 10% phát thải ở Mỹ nhưng khí này có thể có tàn phá gấp đến 28 lần nhờ khả năng giữ nhiệt phi thường của nó.

 

Metan là sản phẩm phụ của quá trình chế biến xăng dầu và than đá nhưng nguồn lớn nhất lại đến từ vật nuôi trang trại khi chúng ợ và đánh rắm. Và với hơn 1 tỷ con bò trên toàn thế giới và rất nhiều nhiều cừu, có thể nói loài động vật ăn cỏ đang góp phần rất lớn làm cho hành tinh ấm lên.

 

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash, AgResearch, Đại học Otago, Đại học Illinois và Đại học Hokkaido đã tiến hành điều tra cách giảm phát thải metan ngay nơi nó bắt đầu: trong dạ dày những con vật này

 

Metan thải ra trong rắm động vật thực tế không phải do chính chúng tạo ra mà lỗi là ở vi khuẩn trong ruột chúng. Khi phân giải thức ăn của con vật, chúng thải ra khí metan mà sao đó tích tụ cho đến khi chúng được giải phóng ra từ 1 trong 2 đầu của đường tiêu hóa.

 

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới đã xem xét vi khuẩn trong ruột cả 2 nhóm cừu: một nhóm sản sinh lượng metan cao và nhóm kia sản sinh metan ít hơn. Sự khác biệt giữa hệ vi khuẩn của 2 nhóm nằm ở vi sinh vật tiêu thụ hydro.

 

Trong nhóm thải metan cao, một nhóm vi khuẩn có tên methanogens vốn ăn hydro và sản sinh metan chiếm áp đảo nhất. Không có gì bất ngờ, ở nhóm phát thải thấp, vi khuẩn phổ biến hơn là những chủng không sản sinh metan gồm acetogens và loài khử fumarate, nitrate và sulfate.

 

Trong số các vi khuẩn sản sinh metan, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Clostridia hoạt động mạnh nhất trong khi nhóm có tên Ruminococcus albus được phát hiện thay đổi cơ chế trao đổi chất tùy thuộc vào hàm lượng hydro trong ruột cừu.

 

Với thông thu được, các nhà khoa học đã thay đổi dạng thức ăn cho vật nuôi để sửa đổi hệ vi khuẩn ruột của chúng và giảm lượng metan giải phóng vào bầu khí quyển.

 

“Kiểm soát nguồn cung hydro cho methanogens sẽ dẫn tới giảm phát thải metan ở loài nhai lại và cho phép chúng ta chuyển hướng hydro tới các vi khuẩn khác mà chúng ta biết không tạo ra metan. Chúng tôi rất phấn khích về nghiên cứu này vì nó có tiềm năng mạnh mẽ dẫn tới những chiến lược mới làm chậm phát thải metan nông nghiệp mà sẽ tối quan trọng đối với sức khỏe hành tinh hiện tại và ổn định nền kinh tế”, Chris Greening từ Đại học Monash cho biết.

 

Tương tự, các nghiên cứu khác cũng phát hiện cho vật nuôi ăn một số loại rong biển hoặc lá cây nhiệt đới có thể dẫn tới giảm phát thải metan.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 542

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD