Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  22001635
Theo dõi gen tạo ra giống kê ngọc trai lùn
Thứ tư, 03-04-2013 | 09:20:48

Tuy kê ngọc trai là cây lương thực chính trong một số khu vực đang phát triển nhanh nhất trên Trái đất, nhưng hiểu biết về loại hạt có khả năng chịu hạn này lại tương đối ít được biết.

 

pear millet.jpg

 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Lai giống, Di truyền học và Hệ gen học Thực vật lần đầu tiên cô lập thành công gen trong một hạt thường bị bỏ qua.

 

Tuy kê ngọc trai là cây lương thực chính trong một số khu vực đang phát triển nhanh nhất trên Trái đất, nhưng hiểu biết về loại hạt có khả năng chịu hạn này lại tương đối ít được biết.

 

Gần đây, các nhà di truyền học thực vật tại Đại học Georgia (UGA) đã phân lập thành công gen tạo ra các giống kê ngọc trai lùn. Đây là lần đầu tiên một gen kiểm soát một tính trạng nông học quan trọng đã được phân lập trong hệ gen của kê ngọc trai. Công trình nghiên cứu của họ đăng tải trong tạp chí G3: Genes, Genomics, Genetics số ra tháng 3.

 

Các giống lùn có vai trò quan trọng về mặt kinh tế ở Mỹ, Ấn Độ và Châu Phi.

 

Các nhà nghiên cứu, do Katrien Devos tại UGA đứng đầu, cũng đã theo dõi được gen lùn ở các thực vật được nhân giống cách đây 50 năm bởi Glenn Burton, một nhà lai giống thực vật tại UGA, đang làm việc tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp và Môi trường, Cơ sở Tifton.

 

Biết được gen nào điều khiển tính trạng lùn sẽ giúp các nhà nhân giống cây trồng tạo ra các giống kê hiệu quả hơn, bền vững hơn, có thân ngắn mà một số nông dân và chủ trang trại mong muốn.

 

"Biết được gen nào làm giảm chiều cao của cây sẽ cho phép chúng ta phát triển các dấu hiệu nhận biết để các nhà lai giống kiểm tra xem có gen này hiện diện trong cây hay không trước khi quan sát thấy bằng mắt ảnh hưởng của gen này,” Devos, giáo sư tại Viện Lai giống, Di truyền học và Hệ gen học Thực vật, Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp và Môi trường, cho biết.

 

"Về lâu dài, kiến ​​thức đạt được về kê ngọc trai sẽ giúp phát triển các giống bán lùn với năng suất nông học cao cho các loại cây trồng ngũ cốc khác", bà cho hay.

 

Rajiv K. Parvathaneni, một nghiên cứu sinh tiến sĩ làm việc trong phòng thí nghiệm của DeVos, phụ trách việc theo dõi gen này. Gen hoạt động bằng cách kiểm soát sự vận chuyển của hormone tăng trưởng auxin trong cây.

 

Ông cũng muốn tìm hiểu cơ chế mà gen sử dụng để kiểm soát auxin và phát triển các chất đánh dấu thân thiện cho các nhà lai giống thực vật, để giúp các nhà lai giống kiểm tra về sự hiện diện của gen lùn trước khi cây của họ trưởng thành.

 

Gen mà Parvathaneni phát hiện ảnh hưởng đến sự vận chuyển đi xuống của auxin – là chất được tạo ra ở phần trên cùng của cây. Nếu gen này hoạt đồng thì auxin di chuyển tự do, và kê sẽ phát triển chiều cao ở mức tốt nhất, khoảng 10 feet. Nếu gen này không hoạt động, thì cây kê chỉ có thể cao từ 3-5 feet.

 

Parvathaneni và nhóm của DeVos đầu tiên tìm kiếm vùng nào trong hệ gen của kê ngọc trai góp phần vào sự tăng trưởng và sau đó so sánh phần đó với một phần DNA tương tự từ lúa miến. Cây lúa miến là một loài hạt có quan hệ với kê ngọc trai, và bản đồ hệ gen hoàn chỉnh của nó gần đây đã được công bố bởi Andy Patterson, một đồng nghiệp của Devos tại UGA.

 

Việc so sánh cho thấy rằng ABCB1, một gen kiểm soát sự vận chuyển auxin và gây giảm chiều cao của cây ở lúa miến, chính là ứng cử viên gen chính trong kiểm soát tính trạng lùn của kê ngọc trai, DeVos cho biết.

 

Phân tích hệ gen so sánh, một quá trình mà trong đó một bộ gen chưa được lập bản đồ được so sánh với bộ gen thực vật tương tự đã được miêu tả kỹ lưỡng hơn, một phương pháp phổ biến giúp xác định các chức năng của gen cụ thể, đặc biệt là trong các loại cây trồng mà có ít nguồn tài nguyên di truyền.

 

Bước tiếp theo mà nhóm DeVos thực hiện là hợp tác với các nhà nghiên cứu ở các tiểu bang khác để hiểu đầy đủ hơn về sự vận chuyển auxin khác nhau ra sao trong các giống kê ngọc trai cao và giống kê ngọc trai lùn và để xác minh rằng ABCB1 trong thực tế là gen kiểm soát tính lùn.

 

Sau khi DeVos và Parvathaneni xác định vị trí của gen gây lùn, họ đã kiểm tra các cây kê ngọc trai lùn trên khắp thế giới. Tất cả các cây lùn do một gen ABCB1 không có chức năng gây ra có đột biến giống như các cây lùn lần đầu tiên được lai tạo bởi Burton trong những năm 1960.

 

Các giống kê ngọc trai lùn không lý tưởng cho mọi tình huống trồng. Tại châu Phi, nhiều nông dân thích giống cây cao hơn bởi vì họ sử dụng thân cây dài để làm tranh lợp mái và các ứng dụng khác.

 

Tuy nhiên, ở nơi kê được trồng tập trung, thì giống lùn cho phép nông dân thu hoạch hạt bằng máy tuốt cơ khí. Các chủ trang trại thích giống kê lùn khi làm thức ăn cho gia súc bởi vì nó có tỷ lệ lá so với gốc cao, DeVos cho biết.

 

Hiểu biết thêm về cây trồng này nói chung là chìa khóa để mở rộng sản xuất loại hạt cứng, có khả năng chịu hạn này.

 

"Bản thân cây trồng này có tương lai tươi sáng, đặc biệt trong những khu vực mà biến đổi khí hậu có thể dẫn đến lượng mưa thất thường hơn vì kê ngọc trai có khả năng chịu hạn rất cao. Nó vốn là một cây lương thực phổ biến ở vùng bán khô hạn ở Ấn Độ và Châu Phi và có khả năng sẽ đem lại lợi ích cho các khu vực thường bị hạn hán ở các nước phát triển để thay thế cho ngô trong thức ăn chăn nuôi," Parvathaneni cho hay.

 

 Xem thêm tại http://news.uga.edu/releases/article/researchers-track-down-gene-responsible-short-stature-dwarf-pearl-millet/

 

Thanh Vân - Dostdongnai, Theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 1177

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD