Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  27133114
Thị trường phân bón đang hỗn loạn
Thứ hai, 18-10-2021 | 06:47:22

Liên tục tăng nóng, thị trường phân bón đang có dấu hiệu hỗn loạn, mất kiểm soát, thậm chí là trục lợi ở một loại phân bón quan trọng.

Giá urea đang tăng nóng, được cho là có nguyên nhân từ sự khan hiếm giả tạo. Ảnh: TL.

Giá urea đang tăng nóng, được cho là có nguyên nhân từ sự khan hiếm giả tạo. Ảnh: TL.

Urea đang khan hiếm giả tạo?

Theo thông tin từ một số thương nhân ngành phân bón, việc tăng nóng về giá phân urea bán lẻ trong những ngày qua, có thể có nguyên nhân từ sự khan hiếm giả tạo. Bởi trong thời gian gần đây, các công ty sản xuất urea trong nước đã hạn chế, thậm chí tạm ngưng xuất khẩu phân bón, cộng với nguồn phân urea liên tục sản xuất ra, thì nguồn cung là không thiếu so với nhu cầu.

 

Tuy nhiên, trong kho của các nhà máy hiện còn một lượng phân urea khá lớn đã bán cho các đại lý cấp 1, nhưng nhiều đại lý vẫn chưa lấy hàng. Một nguồn tin trong ngành phân bón cho hay, chỉ riêng trong kho của 1 nhà máy, hiện còn tới khoảng 70.000-80.000 tấn urea đã bán cho đại lý cấp 1.

 

Vì sao giá phân urea trên thị trường đang tăng nóng, các tỉnh ĐBSCL đang xuống giống vụ đông xuân, các tỉnh miền Bắc cũng chuẩn bị vào vụ, mà nhiều đại lý cấp 1 vẫn chưa lấy phân urea đã mua của nhà máy để đưa vào lưu thông trên thị trường?

 

Phải chăng việc nhiều đại lý cố tình để hàng trong kho nhà máy là nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo để đẩy giá urea bán lẻ lên cao. Thực tế cho thấy giá urea mà nhà máy bán cho đại lý cấp 1 hiện chưa tới 13.000 đồng/kg (tính đến ngày 11/10), nhưng giá urea bán lẻ ở một số nơi đã chạm mốc 16.000 đồng/kg.

Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu phân bón?

Khác với urea, thị trường kali và DAP trong nước vẫn cần tới nguồn nhập khẩu. Trong đó, kali phụ thuộc vào nhập khẩu tới 100%.

 

Giá kali trong những ngày qua đang liên tục tăng một cách chóng mặt. Nguyên nhân là do tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu. Mới đây, giá kali bột được chào tới khu vực Đông Nam Á là trên 600 USD/tấn. Nếu cộng thêm các chi phí, thì giá vốn khi về tới Việt Nam đã ở mức 14.500 đồng/kg. Kali miểng cũng được chào giá ở mức cao là hơn 700 USD/tấn, cộng chi phí thì giá vốn vào khoảng 16.000 đồng/kg.

 

Các nhà máy DAP trong nước mỗi năm đã sản xuất được một khối lượng không nhỏ loại phân bón này. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất phân NPK và sử dụng DAP bón trực tiếp cho cây trồng của nông dân, mỗi năm nước ta vẫn phải nhập hàng trăm ngàn tấn DAP từ nước ngoài, mà chủ yếu là từ Trung Quốc.

 

Những ngày qua, một số động thái từ phía Trung Quốc đang gây lo ngại không nhỏ cho thị trường phân bón Việt Nam. Cụ thể, đã có những thông tin về việc Trung Quốc đang xem xét ngừng xuất khẩu phân bón từ tháng 11/2021 đến tháng 6/2022.

Trung Quốc đang xem xét có thể tạm dừng xuất khẩu phân bón. Ảnh: TL.

Trung Quốc đang xem xét có thể tạm dừng xuất khẩu phân bón. Ảnh: TL.

 

Tuy giới chức Trung Quốc chưa có thông tin chính thức nào về vấn đề này, nhưng thông tin từ một số doanh nghiệp nhập khẩu phân bón cho thấy, trong 2 tuần trở lại đây, hầu như không có bảng chào giá nào từ các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón ở Trung Quốc gửi tới các khách hàng Việt Nam. Nếu có thì chỉ là những lô hàng nhỏ lẻ với giá rất cao. Chẳng hạn, giá DAP 64% về tới Lào Cai (Việt Nam) là 800 USD/tấn (cộng các chi phí khác, giá vốn vào khoảng 21.000 đồng/kg); DAP 60% là 760 USD/tấn.

 

Các cảng lớn về xuất khẩu phân bón ở Trung Quốc cũng đã có những động thái cho việc tạm ngừng xuất khẩu phân bón trong thời gian tới. Chẳng hạn, cảng Qinhuangdao đã dừng tiếp nhận mặt hàng phân bón. Cảng vụ cảng Huanghua đã thông báo tới các thương nhân xuất khẩu phân bón Trung Quốc rằng sau khi xong các lô hàng hiện tại sẽ từ chối nhận bất kỳ lô phân bón nào tiếp theo. Cảng Tianjin cũng sẽ dừng nhận phân bón sau xếp xong hàng urea vào cuối tháng này…

 

Trong khi đó, do khó khăn về nguồn quặng Apatit, giá DAP cung cấp tới đại lý cấp 1 của một công ty trong nước đã lên ở mức 15.500 đồng/kg, mà nguồn cung khá hạn chế.

Cần giải pháp quyết liệt, đột phá

Trước những thực trạng như trên, để ổn định nguồn cung, tiến tới hạ nhiệt thị trường phân bón, một số thương nhân ngành phân bón cho rằng các bộ, ngành liên quan cần sớm vào cuộc và có những giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá.

 

Theo đó, với phân urea, cần tiến hành kiểm tra ngay có hay không việc nhiều đại lý cấp 1 đang cố tình chậm đưa hàng ra thị trường nhằm tạo sự khan hiếm giả tạo để đẩy giá lên cao.

 

Với kali, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trên toàn thế giới và giá vẫn đang có xu hướng tăng lên, cần có chính sách hỗ trợ các nhà doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu, dự trữ trong nước và bình ổn giá bán ra thị trường trong một thời gian nhất định để không gây khó khăn cho sản xuất của nông dân.

 

Với DAP, trong bối cảnh nguồn cung nội địa và nhập khẩu đều đang rất hạn chế, một lần nữa ông Vũ Duy Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinacam lại đề nghị Bộ Công Thương xem xét tạm dừng việc thực thi thuế tự vệ trong một thời gian, nhằm góp phần hạ nhiệt giá DAP nhập khẩu hiện đã quá cao khi về tới Việt Nam.

 

Ông Hải cam kết nếu thuế tự vệ đối với DAP nhập khẩu được tạm dừng thực hiện, Vinacam sẽ giảm giá tương ứng (khoảng 1 triệu đồng/tấn) khi đưa DAP nhập khẩu ra thị trường.

 

Theo một doanh nhân ngành phân bón, việc giá các lại phân bón liên tục tăng cao, nhất là giá urea, đang gây mối lo ngại lớn cho nông dân sản xuất lúa vụ đông xuân ở ĐBSCL. Bởi trong vụ đông xuân ở khu vực này, nông dân thường sử dụng nhiều urea, ít dùng kali, DAP.

 

Nếu nông dân sử dụng phân đơn, bình quân, mỗi ha dùng khoảng 200 kg urea. Trong vụ đông xuân 2020-2021, giá urea chỉ khoảng 6.600-6.700 đồng/kg, mỗi ha dùng phân đơn, nông dân chi ra 1,32-1,34 triệu đồng tiền phân urea. Nhưng vào thời điểm này, giá urea bán lẻ đã lên tới 16.000 đồng/kg, là mức giá cao hơn nhiều so với thời điểm sốt giá năm 2008. Mỗi ha dùng phân đơn, tiền phân urea đã lên tới 3,2 triệu đồng, tăng gấp khoảng 2,4 lần so với vụ đông xuân trước.

 

Các nhà khoa học từng khuyến cáo rằng, để đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa, giá 1 kg urea tối đa chỉ nên tương đương với giá 2 kg lúa. Đầu tháng 10, giá lúa tươi tại ruộng ở mức bình quân trên 5.000 đồng/kg. Như vậy, giá phân urea hiện nay đang cao gấp 3 lần giá lúa. Với giá urea như vậy, không biết hiệu quả sản xuất lúa của nông dân ĐBSCL trong vụ đông xuân 2021-2022 sẽ như thế nào?

 

Thanh Sơn - NNVN

 

Trở lại      In      Số lần xem: 57

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD