Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  28257865

Thứ tư, 25-05-2022 | 08:04:20

Singapore vốn phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu đã bắt tay vào nghiên cứu giống lúa chống chịu tốt với biến đổi khí hậu, có thể phát triển được trong môi trường đô thị.Tham vọng này đang được coi là lối tư duy “đảo ngược nếp nghĩ về sản xuất lúa gạo truyền thống”, vốn vẫn thường gắn với hình ảnh những cánh đồng lúa nước rộng lớn. Theo đó, nghiên cứu trồng lúa trong môi trường đô thị của các nhà khoa học Singapore đang mở ra nhiều triển vọng.

Thứ tư, 25-05-2022 | 08:02:58

Chính sách mới về hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp đối với cây trồng, vật nuôi và thủy sản chính thức áp dụng từ ngày 24/6 sẽ tạo "tấm khiên" giảm thiểu rủi ro thiên tai cho người dân.Theo đó, đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp gồm: cây trồng như lúa, cao su, hồ tiêu, điều, cà phê; vật nuôi gồm trâu, bò, lợn;  nuôi trồng thủy sản như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra.

Thứ ba, 24-05-2022 | 08:16:27

Những năm qua, nông nghiệp Gia Lai đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, qua đó tạo nên chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thách thức phía trước vẫn còn nhiều. Khó khăn cần được tháo gỡ nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Thứ ba, 24-05-2022 | 08:10:53

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.Giống nhiều cộng đồng ven biển trên thế giới, những người sống bằng nghề biển ở Vương quốc Anh thu hoạch và tiêu thụ rong biển trong nhiều thập kỷ. Ở xứ Wales, loại bánh đặc biệt của họ được làm từ một loại rong biển có tên laver. Món ăn này được tôn sùng tới mức nó được bảo hộ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ hai, 23-05-2022 | 08:07:40

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đều rất quan trọng. Trong nông nghiệp, chuyển đổi số càng quan trọng hơn bởi sẽ giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới..Chuyển đổi số trong nông nghiệp cần cái gì đang là một trong những câu hỏi được đặt ra đối với các ngành, các cấp, cơ quan chuyên môn và người nông dân để thay đổi và phát triển nền nông nghiệp hiện đại...

Thứ hai, 23-05-2022 | 08:11:30

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc thâm canh sản xuất nông nghiệp cùng với các tác động của biến đổi khí hậu đang khiến nông nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với nhiều thách thức; nên cần đặt ra là phải nỗ lực cải tiến nông nghiệp tại khu vực này...Trong nỗ lực cải tiến nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL, dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam (gọi tắt là GIC Việt Nam) được Bộ NN & PTNT phối hợp với GIZ hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức.

Chủ nhật, 22-05-2022 | 06:32:56

Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ được lập ra với kỳ vọng đến năm 2050 sẽ trở thành đầu mối của các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ thông minh toàn vùng. Trong đó, ở chuỗi liên kết này, có khoảng 50% đến 70% các quy trình sản xuất được thực hiện tự động thông minh.

Thứ bảy, 21-05-2022 | 06:22:46

“Tri thức hoá nông dân” là điều các quốc gia phát triển đã làm để giúp người nông dân trở thành những doanh nhân, nhà khoa học, được trang bị kiến thức kinh tế thị trường, làm chủ được máy móc, công nghệ. Có tri thức, người nông dân trong quá trình sản xuất, kinh doanh sẽ tự phát hiện vấn đề, phân tích và giải quyết vấn đề, biết và tự cân nhắc về rủi ro từ quyết định của mình.

Thứ sáu, 20-05-2022 | 07:56:51

Vào tháng 9 năm ngoái, Danielle Hill Greendeer đã thu hoạch được 200 đến 300 tai ngô King Philip cứng, có màu đỏ, mà bà đã trồng trong khu vườn cộng đồng của Bộ lạc Mashpee Wampanoag ở Mashpee, Massachusetts. Mặc dù đây mới là vụ đầu tiên nhưng Greendeer – thành viên của bộ lạc – vẫn tự hào khoe rằng ngô đã quay trở lại với cô. “Đây là giống ngô mà người Wampanoag trước kia đã trồng tại vùng đất này”, cô kể. “Chúng tôi đã không trồng ngô trên đất của mình trong hàng trăm năm qua, thật tuyệt khi giờ đây nó đã quay về với cộng đồng Wampanoag.”

 

Thứ sáu, 20-05-2022 | 07:54:33

Nông nghiệp Việt Nam đã phát triển qua rất nhiều phương thức sản xuất, từ thấp đến cao, song phương thức sau dù tiến bộ hơn, tiên tiến hơn cũng không phủ nhận các phương thức đã tồn tại trước mà kế thừa, chọn lọc các kỹ thuật tiến bộ để tiếp tục áp dụng. Có thể nói, trong phương thức sản xuất sau luôn có một hoặc nhiều thành tố phương thức sản xuất trước. Thế giới ngày càng chịu áp lực về suy giảm tài nguyên, gia tăng dân số, tăng nhu cầu về nguyên, nhiên liệu cho công nghiệp… mà các phương thức sản xuất nông nghiệp “dựa vào đất” đã phải thay thế bằng phương thức sản xuất “dựa vào khoa học và công nghệ”. Và khái niệm Nông nghiệp công nghệ cao ra đời trong bối cảnh đó.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD