Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  25668905

Thứ ba, 13-04-2021 | 08:18:23

Để tăng giá trị nông sản, tiến tới không còn phải “giải cứu” trước hết phải thay đổi và định hình tư duy nông nghiệp là ngành kinh tế chứ không chỉ là ngành sản xuất, kỹ thuật với chăn nuôi, trồng trọt đơn thuần.Trước khi được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thay ông Nguyễn Xuân Cường, ông Lê Minh Hoan với cương vị Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã làm việc với các cục, vụ quan trọng của ngành nông nghiệp.

Thứ ba, 13-04-2021 | 08:02:25

Nhóm của TS. Đào Minh Sô, Trưởng bộ môn Chọn tạo giống cây trồng (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), vừa công bố lai tạo thành công giống lúa mới SR20 với nhiều đặc điểm tương tự giống lúa huyết rồng danh tiếng vốn đã thất truyền. Chia sẻ với phóng viên thuộc Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp tại TPHCM hôm 9-4, TS. Đào Minh Sô cho biết trong quá trình khai thác nguồn gene lúa cổ truyền để tạo ra nguồn gene lúa cải tiến, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhóm nghiên cứu của ông đã chọn lựa được một số dòng lúa màu cải tiến bằng phương pháp đột biến từ các giống lúa cổ truyền.

Thứ hai, 12-04-2021 | 08:09:55

Trong khi nghiên cứu về đa dạng di truyền của các loài ong nghệ ở dãy núi Rocky (Mỹ), các nhà nghiên cứu từ trường đại học Uppsala phát hiện ra một loài mới.Họ đặt tên cho chúng là Bombus incognitus và trình bày phát hiện trong bài báo “Genetic barriers to historical gene flow between cryptic species of alpine bumblebees revealed by comparative population genomicsa”, xuất bản trên tạp chí Molecular Biology and Evolution.

Thứ hai, 12-04-2021 | 08:09:18

Để giúp người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long kịp thời ứng phó, phòng chống hạn mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu được dự báo với tần suất thường xuyên, mức độ nghiêm trọng và khốc liệt hơn thời gian tới, Nhà máy nước Nhị Thành (Long An) đã kết hợp với Trường đại học Thủy lợi miền Nam phát triển phần mềm dự báo mức độ xâm nhập mặn trên sông Mê Công.

Thứ sáu, 09-04-2021 | 20:41:39
Thứ sáu, 09-04-2021 | 20:39:35

Các nhà khoa học tiết lộ: “Trong quá trình khử trùng nấm, chúng tôi đã phân loại chúng riêng rẽ, với màu sắc, kết cấu và hình dạng khác nhau đồng thời trích xuất đủ DNA để đưa vào các tủ đông lạnh để ngăn ngừa mối đe dọa nấm mốc sẽ trỗi dậy. Kết quả phân loại cho thấy, có hàng trăm loại nấm ẩn bên trong hạt giống tại kho lưu trữ của Ngân hàng hạt giống Thiên niên kỷ. Đáng chú ý, một số loại nấm mới phát hiện được cho là loài mới hoàn toàn được các chuyên gia nhận định sẽ rất quan trọng cho tương lai sức khỏe thực vật”.

Thứ sáu, 09-04-2021 | 08:31:21

Các nhà nghiên cứu trường đại học Nagoya ở Nhật Bản đã chứng minh cách các phân tử giống DNA có thể kết hợp cùng nhau như một tiền thân của nguồn gốc sự sống. Phát hiện này, xuất bản trên Nature Communications “Nonenzymatic polymerase-like template-directed synthesis of acyclic l-threoninol nucleic acid”, không chỉ đề xuất cách sự sống có thể bắt đầu mà còn có gợi ý cho sự phát triển của sự sống nhân tạo và các ứng dụng công nghệ sinh học.

Thứ năm, 08-04-2021 | 08:14:25

Đó là nhấn mạnh của Giáo sư Lê Huy Hàm, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam, tại Hội thảo với chủ đề: “Đóng góp của cây trồng công nghệ sinh học trong Nông nghiệp tại Việt Nam”.Hội thảo do Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng (VSTA) cùng T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (HND) và Tổ chức Quốc tế về Ứng dụng và Tiếp Thu Công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) đồng tổ chức chiều nay (7/4) tại Hà Nội.

Thứ năm, 08-04-2021 | 08:24:29

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được bộ lọc nước từ mặt cắt của cành cây với khả năng lọc vi khuẩn từ nước ô nhiễm. Bộ lọc tận dụng khả năng sàng lọc tự nhiên của xylem, màng liên kết mỏng có trong các nhánh gỗ của cây thông, cây bạch quả và các cây không ra hoa khác.

Thứ tư, 07-04-2021 | 08:05:34

Một nghiên cứu kiểm tra năng suất đậu của các nông hộ nhỏ ở Tanzania, đã phát hiện ra rằng trung bình, năng suất của các nông dân nữ thấp hơn 6% so với các nông dân nam của họ. Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ thường “vô hình” trong nông nghiệp do các rào cản về cấu trúc xã hội và các chính sách nông nghiệp quốc gia không giải quyết các quyền phân biệt đối xử về đất đai; thông tin giáo dục và nông nghiệp và việc được ra quyết định, phải được giải quyết để đảo ngược xu hướng này.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD