Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  15793404

Chủ nhật, 18-06-2017 | 04:35:34

Là nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất trên thế giới, Trung Quốc có 300 triệu nông dân với các loại hoa màu chủ yếu là lúa, khoai tây, kê, ngũ cốc, chè, thuốc lá... 1/5 sản lượng ngô và 1/4 sản lượng khoai trên toàn thế giới có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng năm, Trung Quốc sản xuất gần 30 triệu tấn trứng, chiếm 1/2 sản lượng trứng thế giới. Đáng chú ý, chỉ 10% diện tích đất của Trung Quốc được dành cho nông nghiệp và diện tích này ngày càng co hẹp do quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá và hình thành sa mạc.

Thứ bảy, 17-06-2017 | 04:24:42

Để vượt qua hạn chế đối với các biến thể di truyền tự nhiên và dẫn xuất của cây trồng, các nhà khoa học đã phát triển công nghệ chuyển gen, trong đó những đặc điểm của các loài thực vật hay sinh vật được đưa vào một bộ gen cây trồng. Kháng thuốc diệt cỏ và kháng sâu bệnh là các sản phẩm hạt giống thương mại của công nghệ chuyển gen thực vật được sử dụng phổ biến. Một gen từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) sản sinh độc tố giết côn trùng gây hại đã được chèn bằng công nghệ tái tổ hợp ADN vào hệ gen của ngô, bông, khoai tây, dẫn đến sản lượng cao hơn và sử dụng ít thuốc trừ sâu hóa học hơn.

Thứ sáu, 16-06-2017 | 08:14:40

Trong những năm gần đây, Singapo đã trở thành nơi thí nghiệm cho nông nghiệp công nghệ cao khi chính phủ khuyến khích các trang trại đưa ra những sáng kiến để khắc phục tình trạng thiếu đất kinh niên và giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. Ngành công nghiệp chế biến rau quả tuy nhỏ nhưng hiện đại của Singapo đang thu hút các công ty Nhật Bản mong muốn đầu tư hoặc áp dụng công nghệ của Singapo để sử dụng tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 16-06-2017 | 06:20:38

Trong một quá trình tương tự với tạo giống và bảo vệ thực vật, các tiến bộ trong sinh học phân tử có tác động quan trọng đến quản lý vật nuôi. Trong nhiều thế kỷ, các nhà chăn nuôi gia súc đã được thấy sự thay đổi các tính trạng trong tạo giống động vật nuôi và lựa chọn những con có những đặc điểm vượt trội về mặt di truyền, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng, chất lượng/số lượng sản phẩm (sữa, thịt, trứng), khả năng sinh sản, sống sót trong môi trường khác nhau, và khả năng kháng bệnh.

 

Thứ tư, 14-06-2017 | 07:56:32

Năng suất của đất phụ thuộc vào khả năng đất cung cấp các điều kiện vật lý, hóa học, sinh học và độ ẩm để duy trì sự tăng trưởng thực vật. Nhằm nâng cao năng suất nông nghiệp, các nhà khoa học đã nghiên cứu các công nghệ giúp phục hồi và duy trì cấu trúc vật lý của đất, nâng cao hiệu quả việc sử dụng nước và chất dinh dưỡng cũng như cải thiện bầu rễ nơi vi khuẩn tương tác với rễ của thực vật. Hàm lượng và cấu trúc của các loại đất ở các vùng khác nhau có sự khác biệt đáng kể, và khí hậu cũng vậy, do đó, những công nghệ ứng dụng trong quản lý đất cục bộ là cần thiết.

Thứ ba, 13-06-2017 | 11:26:35

Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy hoạt động chuyển giao, đổi mới công nghệ (CN), thương mại hóa và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ (KHCN) hiện đại, lành mạnh hóa thị trường CN và môi trường kinh doanh.

Thứ hai, 12-06-2017 | 12:41:11

Đề tài "Phát triển mô hình Công nghệ sinh thái quản lý dịch hại ở Đồng bằng sông Cửu Long” được thực hiện tại 3 tỉnh (Đồng Tháp, Kiên Giang và An Giang) với tổng diện tích mô hình là 53,6 ha, 120 nông dân tham gia. Đề tài thực hiện với 2 nội dung: Điều tra Kiến thức – Thái độ  - Thực hành (KAP) và xây dựng mô hình trình diễn Công nghệ sinh thái.

Chủ nhật, 11-06-2017 | 06:14:57

Do nông nghiệp sử dụng khoảng 70% nguồn cung nước ngọt toàn cầu và 40% nông nghiệp sử dụng thủy lợi, nên công nghệ làm giảm yêu cầu tưới tiêu là rất quan trọng đối với khả năng cung cấp nước lâu dài. Gia tăng dân số toàn cầu sẽ làm tăng thêm nhu cầu đối với tài nguyên đất và nước canh tác. Các kỹ thuật thủy lợi thường dùng rất kém hiệu quả. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng tưới tiêu nông nghiệp lãng phí trung bình 60% lượng nước lấy từ các nguồn nước ngọt.

Thứ bảy, 10-06-2017 | 06:14:25

Nhật Bản là một nước công nghiệp, tuy nhiên Thủ tướng Shinzo Abe trong chính sách phát triển kinh tế đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và gấp đôi thu nhập của nông dân Nhật Bản trong vòng 10 năm và có chương trình đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. Kể từ năm 2012, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu nới lỏng hàng loạt quy định hạn chế các công ty ngoài ngành tham gia sản xuất nông nghiệp, trong đó quan trọng nhất là giảm đáng kể thuế đất.

Thứ sáu, 09-06-2017 | 08:08:24

Các trường đại học trên khắp châu Âu sắp tham gia vào một dự án trị giá 10 triệu euro để chuyển đổi nông nghiệp.  Các chính sách gần đây về nông nghiệp dựa trên cơ giới hóa mạnh, việc sử dụng quá nhiều các nguồn đầu vào bên ngoài - nước, năng lượng, phân bón và thuốc trừ sâu - và trồng trọt đơn mùa vụ dẫn đến suy thoái đất, làm giảm đa dạng sinh học và tăng nguy cơ kinh tế cho nông dân châu Âu.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD