Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  18486147

Thứ năm, 12-04-2018 | 08:20:50

Qua thực tế tìm hiểu hoạt động của các hợp tác xã được xem là thành công ở hai tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu cho thấy, nhân tố hạt nhân trong tổ chức là hợp tác xã vẫn chưa kịp thích ứng với cơ chế thị trường, năng lực tài chính kém, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ, một mô hình hay đang được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp cần được nhân rộng và đồng thời đề xuất Chính phủ cần có những điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy sự phát triển của các hợp tác xã.

Thứ tư, 11-04-2018 | 08:04:07

Một tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue tuần trước đã chỉ rõ rằng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện và sẽ không có kế hoạch quản lý thực vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Trái ngược với sinh vật biến đổi gen (GMO) vốn liên quan đến việc bổ sung gen từ các sinh vật khác như vi khuẩn, USDA cho rằng thực vật biên tập tương tự như thực vật được phát triển thông qua các kỹ thuật nhân giống truyền thống và do đó, ít đòi hỏi sự giám sát quản lý hơn.

Thứ ba, 10-04-2018 | 08:30:24

Năm 2018, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ chuyển mình từ mọi góc độ, đáng chú ý là sự khởi sắc của hoạt động xuất - nhập khẩu với việc nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực hoặc tiếp tục được triển khai trên phạm vi rộng hơn. Trong những năm qua, Việt Nam đã thu được nhiều thành quả đáng khích lệ từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thứ hai, 09-04-2018 | 10:50:31

Việc nâng cao năng lực cho các thành viên chủ chốt hợp tác xã nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị là một yêu cầu bức thiết trong quá trình thực hiện chủ trương phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Để thực hiện điều đó, một cách làm hay ở tỉnh Đồng Tháp cần được nhân rộng ở các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Chủ nhật, 08-04-2018 | 07:12:39

Các nhà khoa học đang có những bước tiến lớn trong việc biến carbon dioxide (CO2) trở thành năng lượng. Trong một hợp tác khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven (Bộ Năng lượng Mỹ - DOE) đã xác định được một chất xúc tác mới, có khả năng chuyển đổi CO2 thành carbon monoxide (CO), phân tử có năng lượng cao. Phát hiện của họ đã được công bố trên Tạp chí Năng lượng và Khoa học Môi trường (Energy & Environmental Science).

 

Thứ bảy, 07-04-2018 | 06:15:13

Hàng loạt ý kiến tập trung xoay quanh vấn đề khảo nghiệm, công nhận, quản lí giống cây trồng cho thấy đây là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong dự thảo luật. Trong số hàng chục ý kiến góp ý tại hội thảo cho dự thảo luật, chiếm áp đảo vẫn xoay quanh vấn đề về trình tự, thủ tục trong khảo nghiệm, công nhận giống cây trồng. Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật chưa làm rõ và tách bạch được vấn đề công nhận bảo hộ giống cây trồng và việc công nhận lưu hành giống cây trồng.

Thứ sáu, 06-04-2018 | 08:06:18

Nhà đạo đức học Axel W. Bauer ở đại học Heidelberg, thành viên Hội đồng Đạo đức của Đức giai đoạn 2008 - 2012 tỏ ra lo ngại rằng đến một lúc nào đó không chỉ các gene của sinh vật đơn bào mà cả của động vật và con người sẽ bị biến đổi.Theo tôi, việc sử dụng các phân tử DNA tổng hợp đơn thuần nhằm mục đích lưu trữ thông tin thì về đạo lý không có gì để phê phán. Tuy nhiên ở đây có thể nảy sinh vấn đề về độ chính xác và  sự an toàn trong lưu trữ.

Thứ năm, 05-04-2018 | 08:17:14

Phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế là hướng đi đã rõ, nhưng những năm qua, quá trình tái cơ cấu nông nghiệp ở đây vẫn còn nhiều bất cập, chưa tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng các mô hình phát triển nông nghiệp giá trị cao và bền vững. Cho đến nay, sự phát triển chính của vùng vẫn dựa trên nền nông nghiệp tăng trưởng theo chiều rộng.

Thứ tư, 04-04-2018 | 07:40:14

Phân bón hữu cơ truyền thống là loại phân bón có nguồn gốc từ chất thải của động vật hoặc phế phụ phẩm trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông lâm thủy sản, phân xanh, rác thải hữu cơ, các loại than bùn được chế biến theo phương pháp ủ truyền thống. Trong nhóm này có thể chia thành 5 nhóm nhỏ là: phân chuồng, phân rác, than bùn, phân xanh và phân hữu cơ khác.

Thứ ba, 03-04-2018 | 07:51:41

Qua tìm hiểu thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, một vấn đề lớn cần phải tập trung giải quyết để phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Đó chính là tổ chức sản xuất phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để đẩy doanh nghiệp, hợp tác xã hình thành liên kết chặt chẽ trong tất cả các ngành hàng, các khâu sản xuất đến lưu thông trong mối liên kết chặt chẽ giữa tiểu vùng và toàn vùng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD