Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  20121432

Thứ năm, 10-01-2019 | 08:23:49

Cây hấp thụ khoáng chất sulfate từ nước ngầm. Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Heidelberg dẫn đầu đã phát hiện ra cách thức sulfate kiểm soát việc sản xuất hoóc- môn ABA gây ra hạn hán ở thực vật và do đó góp phần vào khả năng chịu hạn của cây. Những phát hiện này cải thiện sự hiểu biết của các nhà khoa học về cách tín hiệu hạn hán truyền từ rễ đến lá. Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh vật (COS).

Thứ tư, 09-01-2019 | 08:23:36

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Toronto đưa ra những hiểu biết mới về lý do và cách thức thực vật thụ phấn nhờ gió phát triển từ những tổ tiên của chúng thụ phấn nhờ côn trùng. Hạt giống trước đây phụ thuộc vào gió để mang phấn hoa giữa các cây, nhưng khoảng 100 triệu năm trước, cây có hoa đã tiến hóa để thu hút côn trùng có thể chuyển phấn hoa với độ chính xác cao hơn không khí.

Thứ ba, 08-01-2019 | 08:23:41

Một nghiên cứu do Đại học La Trobe (Úc) thực hiện đã phát hiện ra rằng thực vật cực kỳ nhạy cảm khi bị chạm vào. Nếu việc này lặp đi lặp lại, có thể làm chậm đáng kể sự tăng trưởng của cây. Phát hiện (được công bố trên tạp chí The Plant) có thể mang đến những cách tiếp cận mới, giúp tối ưu hóa từ khả năng tăng trưởng và năng suất của cây trồng trên đồng ruộng, cho đến việc sản xuất rau quả thâm canh.

 

Thứ hai, 07-01-2019 | 08:20:18

Biến đổi khí hậu đe dọa cây trồng khi nguy cơ lũ lụt gia tăng. Một nghiên cứu mới từ Đại học Stockholm cho thấy các gen đặc thù là yếu tố then chốt để giữ cho cây không bị héo, vẫn khỏe mạnh và chống chịu với điều kiện thiếu oxy khi chúng ở dưới nước trong một thời gian dài. Phát triển các giống cây trồng mang được gen này sẽ tăng sản lượng thu hoạch và sẽ ngày càng quan trọng khi biến đổi khí hậu dẫn đến lượng mưa nhiều hơn.

Thứ sáu, 11-01-2019 | 13:28:15

SbMATE là transporter bảo vệ rễ cao lương chống chịu lại độ độc nhôm

Aluminum (Al3+) trong đất acid, chiếm một nửa diện tích đất nông nghiệp toàn cầu, gây hại nghiêm trọng cho rễ cây trồng. Tại châu Phi, nơi mà cây cao lương là cây lương thực chính, 20% diện tích đất nông nghiệp là đất acidic, làm giảm năng suất đáng kể. SbMATE liên quan đến tính chống chịu Al của cây cao lương thông qua sự tiết ra citrate của rễ vào trong đất, trong đất, citrate kết gắn lại và khử độc chất của ion Al3+, nhưng khi SbMATE xuất hiện sẽ làm giảm sự thể hiện di truyền của một số nền tảng di truyền nào đó.

Thứ sáu, 04-01-2019 | 08:17:24

Các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen hoa anh thảo (Primula Vulgaris) lần đầu tiên trong một sự phát triển mà có thể làm sáng tỏ một trong những hệ thống sinh sản nổi tiếng nhất của thực vật. Đời sống giới tính phức tạp của hoa Primula là một chủ đề lôi cuốn Charles Darwin và các thế hệ nhà di truyền học theo sau bởi vì đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về sự phát triển hoa dị hình.

Thứ năm, 03-01-2019 | 07:49:28

Những con kiến ​​ăn hạt giống cỏ dại trên bề mặt đất có thể giúp nông dân quản lý cỏ dại trên trang trại của họ Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, những người đã phát hiện ra ít cày đất để bảo vệ kiến có thể giúp người nông dân tiết kiệm nhiên liệu và các chi phí lao động, cũng như bảo quản nước và cải thiện chất lượng đất. "Những con kiến ​​này có mặt một cách tự nhiên trên các cánh đồng", Barbara Baraibar Padro, học giả sau tiến sĩ về khoa học cây trồng, bang Pennsylvania, nói.

Thứ tư, 02-01-2019 | 10:35:14

Những nghiên cứu khoa học trước đây đã cho chúng ta thấy cách thực vật phản ứng với ánh sáng (thị giác), khi được kích thích cơ học (xúc giác) và khi tiếp xúc với hóa chất bay trong không khí (khứu giác). Còn trong một nghiên cứu mới đăng trên báo Haaretz, các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv  Israel) lại cho thấy phát hiện mới về thính giác của các loài hoa, cũng như sự tương hỗ giữa những bông hoa và các loài côn trùng hút mật.

Thứ ba, 01-01-2019 | 07:15:36

Các nhà khoa học từ trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapo (NTU Singapo) và Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ đã phát hiện ra cơ chế các lực cơ học làm ảnh hưởng đến hình dạng của lá cây và cánh hoa. Trong khi cơ chế di truyền và phân tử sinh học làm phát sinh các hình dạng 3D phức tạp trong các cơ quan thực vật đã được nghiên cứu rộng rãi, vai trò của các yếu tố sinh học vẫn chưa được phân tích rõ ràng.

Thứ hai, 31-12-2018 | 05:34:41

Sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng đến không chỉ đa dạng sinh học thực vật, mà còn thay đổi cách thức phát triển của thực vật. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU) đã hợp tác với Viện Hóa sinh thực vật Leibniz (IPB) để khám phá các quá trình phân tử có liên quan đến sự phát triển của thực vật ở nhiệt độ cao. Điều này có thể giúp nhân giống cây trồng thích nghi với sự nóng lên toàn cầu.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD