Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  20457260

Thứ hai, 11-03-2019 | 08:03:14

Bằng cách điều khiển con đường CHLORAD, các nhà khoa học có thể điều chỉnh cách thực vật phản ứng với môi trường của chúng. Ví dụ, khả năng chịu đựng stress, chẳng hạn khả năng chống chịu mặn cao của cây có thể được cải thiện. Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả của họ, đã được đăng trên tạp chí Science, sẽ mở đường cho các chiến lược nghiên cứu cải tiến giống cây trồng theo hướng mới, điều này sẽ rất quan trọng bởi vì chung ta đối diện với việc phải đảm bảo an ninh lương thực cho số dân dự kiến ​​sẽ đạt gần 10 tỷ vào năm 2050.

Thứ bảy, 09-03-2019 | 06:53:44

Xác định gen điều khiển độ chua của cây có múi

Vị chua của trái cây Citrus do phản ứng acid hóa cực trọng tại không bào của tế bào mô vận chuyển trong cây có múi, thông qua một cơ chế vẫn còn rất mơ hồ, chưa được biết rõ ràng. Phân tích di truyền cây petunia (hình) (cây dã yên thảo: Petunia sp.) - người ta xác định hai enzyme của không bào “vacuolar P-ATPases”, đó là enzyme PH1 và PH5.

Thứ sáu, 08-03-2019 | 08:09:13

Nghiên cứu, từ chương trình LEAP (Chăn nuôi, Môi trường và Con người) tại Trường Oxford Martin, đã phát hiện ra rằng một số dự đoán về các dạng thịt đặc biệt sản xuất trong phòng thí nghiệm có thể thực sự tốt hơn cho khí hậu, nhưng những yếu tố khác thực sự có thể dẫn đến nhiệt độ toàn cầu cao hơn về lâu dài. Tiến sĩ John Lynch giải thích: “Gần đây đã có rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng đối với thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và nhiều bài báo nhấn mạnh tiềm năng thay thế thịt bò bằng thịt này để mang lại lợi ích khí hậu quan trọng”.

Thứ năm, 07-03-2019 | 08:13:17

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield đã nghiên cứu làm thế nào thực vật có khả năng truyền gien kháng bệnh cho con cái để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại sâu bệnh. Nghiên cứu, được công bố trên eLife, được dẫn dắt bởi Giáo sư Jurriaan Ton, tại Trung tâm Sản xuất và Bảo vệ Thực vật P3 của Đại học Sheffield. Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định các locus methyl hóa DNA cụ thể kiểm soát khả năng kháng bệnh được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ tư, 06-03-2019 | 09:35:38

Do thận sản sinh, interleukin 37 (IL-37) là một dạng protein sở hữu các thuộc tính kháng viêm và ức chế miễn dịch mạnh mẽ. Protein này chỉ được sản sinh với khối lượng nhỏ trong cơ thể nhưng nếu được tổng hợp bên ngoài cơ thể với khối lượng lớn hơn, nó có thể được sử dụng để điều trị một loạt tình trạng y tế. Với mục tiêu đó, các nhà khoa học nay vừa phát triển được một phương pháp sản xuất protein này trong cây thuốc lá.

Thứ ba, 05-03-2019 | 08:13:48

Mặt khác bón phân đạm quá nhiều có thể gây hại cho môi trường. Đạm có thể xâm nhập vào lưu vực sông, gây ô nhiễm hệ sinh thái dưới nước. Vi sinh vật cũng có thể chuyển đổi đạm dư thừa thành đạm oxit, một loại khí nhà kính có liên quan đến biến đổi khí hậu. Yuxin Miao, nhà nông học tại Đại học Minnesota cho biết, “Quản lý đạm rất là quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”. “Đó cũng là yếu tố quan trọng để giảm ô nhiễm và biến đổi khí hậu”.

Thứ ba, 05-03-2019 | 06:15:29

Chỉ cần 2 phần trăm bộ gen của con người để mã hóa cho tất cả các protein tạo ra các chức năng của tế bào - từ sản xuất năng lượng đến sửa chữa các mô. Vậy 98% còn lại làm gì? Một phần lớn của cái gọi là DNA không mã hóa này điều khiển sự biểu hiện của gen, bật và tắt chúng. Sự quy định này rất cần thiết vì mọi tế bào đều có cùng một DNA.

Chủ nhật, 03-03-2019 | 07:41:48

Phát triển phương pháp chuyển nạp và tái sinh của cây “groundcherry” (Physalis peruviana)

Groundcherry (Physalis peruviana), hay còn gọi là husk cherry, thuộc họ Cà, là cây cho quả ăn được, kích thước nhỏ, màu vàng, giàu dinh dưỡng với lớp võ bao bọc hạt như giấy, được gọi là “papery husk”. Quả cherry này có thể được xem như “superfood” của tương lai, nhưng có một vài tính trạng không mong muốn cần phải cải tiến thêm, ví dụ như tập tính tăng trưởng của nó và quả rất dễ rụng. Do đó, các nhà khoa học Hoa Kỳ thuộc Boyce Thompson Institute và Cornell University.

Thứ sáu, 01-03-2019 | 08:13:25

Fusarium graminearum gây ra triệu chứng làm chết hạt mầm, thối rễ và chết rụi cây con (seedling damping-off) của đậu nành, làm năng suất ruộng đậu nành giảm đi nghiêm trọng. Hiện nay, cơ sở di truyền tính kháng bệnh do nấm F. graminearum gây ra, đã được làm sang tỏ, trong bốn nguồn vật liệu giống đậu nành, mà bốn giống này chưa đủ để cải tiến giống kháng bệnh.

Thứ bảy, 02-03-2019 | 07:23:58

Stress được gọi là "căn bệnh giết người", và ở người, nó có thể dẫn đến nguy cơ tăng mắc các vấn đề nan y như đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng hiện nay nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Texas ở San Antonio (UTSA) và được công bố trên tạp chí Plantsindicates mới nhất cho thấy rằng Stress trong giới thực vật ít gây tổn hại hơn so với Stress ở người.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD