Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  26642058

Thứ năm, 09-09-2021 | 06:51:54

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Illinois vừa phát triển một mô hình xem quá trình quang hợp là một quá trình động chứ không phải là một hoạt động đang hoặc không xảy ra. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu kiểm tra những tác động của các giao động ánh sáng mà lá cây đã trải qua do sự gián đoạn của các đám mây, lá che phủ và mặt trời hằng ngày đi qua bầu trời.

Thứ tư, 08-09-2021 | 07:22:43

Chất kích thích sinh học thực vật là sản phẩm đặc biệt được sử dụng để tăng sản lượng cây trồng và đang nhanh chóng trở nên phổ biến trên thị trường hạt giống nông nghiệp và hóa chất. Không giống như các nguyên liệu đầu vào cho cây trồng truyền thống, chẳng hạn như phân bón hoặc thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh học đặc biệt ở chỗ là sản phẩm duy nhất

Thứ ba, 07-09-2021 | 07:34:58

Một nghiên cứu mới trên thực vật cho thấy khả năng tạo mô của retinoids chịu trách nhiệm cho sự phát triển thích hợp của rễ. Nếu bạn đã từng trồng củ cải từ hạt, bạn biết rằng điều đầu tiên chúng làm là phát triển một bộ rễ dài theo chiều dọc. Sau đó, chúng sẽ sinh những rễ nhỏ hơn chạy vuông góc với thân cây. Theo thời gian, những rễ bên sẽ phân nhánh nhiều lần và lan rộng ra, tạo thành một mạng lưới ổn định và nuôi dưỡng cây.

Thứ ba, 07-09-2021 | 07:33:25

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu ứng dụng bọ xít bắt mồi (Orius sp.) và nhện nhỏ bắt mồi (Amblyseius sp.) để phòng trừ bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) trên cây cà chua bi trồng trong nhà màng. Cà chua bi là một trong những cây trồng bị nhiều loại sâu bệnh gây hại, dù được trồng trong nhà màng, vẫn bị một số côn trùng nhỏ gây hại như bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn. Trong đó bọ phấn trắng là đối tượng gây hại chủ yếu và truyền bệnh xoăn lá, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái cà chua bi.

Thứ hai, 06-09-2021 | 12:32:40

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. Kết quả mang tính đột phá thường thu được khi công nghệ mới cho phép các phương pháp tiếp cận mới hoặc khi công nghệ được chuyển giao từ các lĩnh vực nghiên cứu khác. Trong một bài báo đánh giá gần đây, Tiến sỹ Esther Singer và các đồng nghiệp đã khám phá các công nghệ mới có liên quan đến hệ vi sinh vật thực vật. TS. Esther Singer, tác giả chính của bài báo, giải thích: “Nghiên cứu về hệ vi sinh vật rễ thực vật có tiềm năng đóng một vai trò to lớn trong việc cải thiện an ninh lương thực và năng lượng.

Thứ bảy, 04-09-2021 | 06:56:09

QTNs liên quan đến hàm lượng của chín khoáng chất có trong hạt đậu cô ve được người ta phân lập trong thí nghiệm này. Sự tập hợp của những alen cần thiết gắn liền với sự gia tăng dần lên khoáng chất trong hạt đậu. Biofortification (chữa bệnh bằng thực phẩm) là chiến lược khắc phục vấn đề khiếm dưỡng ở những nước đang phát triển, mục đích là nhắm tới cải tiến hàm lượng dinh dưỡng trong hạt cây trồng. Đậu cô ve (Phaseolus vulgaris L.), một thực phẩm chính của nhiều nước Á châu, Phi châu, Mỹ La tinh, là vật liệu cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Nó được xem là ứng cử viên nặng ký cho chiến lược biofortification.

Thứ sáu, 03-09-2021 | 08:09:54

Nghiên cứu nhằm tuyển chọn bộ chủng giống vi sinh vật có khả năng phân giải xenlulo, lân và protein để xử lý bùn thải ao nuôi cá tra làm phân bón hữu cơ. Từ 23 chủng vi sinh vật phân lập từ các mẫu bùn thải ao nuôi cá tra đã tuyển chọn được 3 chủng vi khuẩn, bao gồm chủng X7KN, Pi71.3 và PO3. Chủng X7KN có khả năng phân giải xenlulo, đường kính vòng phân giải 4,8 cm sau 20 giờ nuôi cấy, hoạt tính xenlulasa đạt 15,4 u/ml. Chủng Pi71.3 phân giải lân khó tan, đường kính vòng phân giải lân đạt 2,2 cm, lượng lân dễ tiêu tăng lên 4,5 lần so với đối chứng sau 5 ngày nuôi cấy.

Thứ năm, 02-09-2021 | 06:45:40

Các nhà nghiên cứu do giáo sư Caroline Dean, người đứng đầu đã khám phá cơ sở di truyền cho các biến thể trong phản ứng tiết ra từ thực vật đang phát triển ở các vùng khí hậu rất khác nhau, được liên kết các cơ chế biểu sinh với sự thay đổi tiến hóa.Xuân hóa là một giai đoạn lạnh kéo dài mà ở một số cây trồng cần trước khi chúng ra hoa. Điều này đảm bảo rằng cây trồng chỉ ra hoa sau khi đợt rét của mùa đông qua đi.

Thứ năm, 02-09-2021 | 06:45:30

Vi sinh vật (VSV) có vai trò quan trọng trong các chu trình sinh thái như hình thành cấu trúc đất, phân hủy chất hữu cơ, tham gia chu trình chuyển hóa các nguyên tố và hợp chất quan trọng cũng như các chất dinh dưỡng. Chúng cũng tham gia kìm hãm sự phát triển bệnh ở cây, tăng sinh trƣởng cho cây giúp cây thích ứng với môi trường. Nhóm VSV sống tự do trong đất lại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên độ màu mỡ, độ phì của đất.

Thứ tư, 01-09-2021 | 07:48:44

Thời gian ăn của các loài côn trùng khác nhau ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ và chất lượng dinh dưỡng của thực vật - một mối quan hệ phức tạp được phát hiện trong nghiên cứu mới rất có ý nghĩa đối với các chiến lược quản lý dịch hại cây trồng.Từ lâu, rệp chích hút, mang virus gây bệnh cho cây trồng đã khiến cho những người nông dân trồng đậu lo lắng, tuy nhiên một loài bọ cánh cứng có vẻ vô hại hơn chỉ cắn những vết cắn nhỏ trên lá đã được phát hiện cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cây trồng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD