Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  17018002

Thứ năm, 12-10-2017 | 08:51:28

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters, các chính sách khí hậu hướng tới nông nghiệp và rừng có thể làm tăng giá lương thực, nhưng giảm nạn phá rừng và gia tăng lượng hấp thụ cacbon đất trong nông nghiệp có thể làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính trong khi tránh nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực

Thứ tư, 11-10-2017 | 08:11:20

Bằng sự phát triển mối quan hệ cộng sinh với nấm, thực vật không chỉ tăng sức đề kháng bệnh hại mà còn góp phần cho canh tác nông nghiệp bền vững. Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới của trường Đại học Gothenburg. Hầu hết cây trồng có thể hình thành mối quan hệ cộng sinh với nấm để hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong khi nấm có thể sử dụng carbohydrates tạo ra trong quá trình quang hợp của cây.

Thứ tư, 11-10-2017 | 08:12:04

Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, các vi sinh vật tiêu thụ thực vật cư trú trong các vỉa than có khả năng chuyển đổi cacbonhydrate thực vật thành khí thiên nhiên, có tiềm năng cung cấp một phương thức sản xuất năng lượng sạch và bền vững. Hơn một thế kỷ qua, các vỉa than không chỉ là một nguồn cung cấp than, mà cả khí thiên nhiên. Gần đây, khí thiên nhiên trong các vỉa than được cho là đã hình thành cách đây hàng triệu năm cùng thời điểm với than.

Thứ ba, 10-10-2017 | 08:16:16

Một ngưỡng có tính biểu tượng đã bị vượt qua trong năm 2016 khi nồng độ cacbon dioxit trong khí quyển từ một trạm quan trắc ở Nam Cực đạt kỷ lục 400 ppm lần đầu tiên trong khoảng 4 triệu năm. Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào tác động mà mức nồng độ CO2 tăng này gây ra đối với các kiểu khí hậu và nhiệt độ toàn cầu nhưng liệu nồng độ CO2 khí quyển tăng cao có ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị dinh dưỡng của cây lương thực mà chúng ta trồng không?

Thứ ba, 10-10-2017 | 08:17:48

Theo ấn phẩm tiếng Anh của tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản số ra ngày 9/10, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ và khoa học công nghiệp tiên tiến quốc gia (AIST) tại khu vực Kansai đã thực hiện lai tạo gene có thể sản sinh ra interferon beta - một loại protein tự nhiên được dùng điều trị các bệnh như viêm gan, đa xơ cứng, trong tế bào hình thành nên tinh trùng của gà trống.

Thứ hai, 09-10-2017 | 08:11:31

Các nhà sinh học tiến hóa đang kêu gọi thay đổi kiểu chọn tạo giống thực vật thông thường, dựa trên việc lựa chọn cây trồng phù hợp nhất để tạo ra giống mới. Những kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng khả năng cây trồng kém cạnh tranh và phản ứng tùy theo lợi ích của nhóm có thể là một là một tính năng quan trọng trong nỗ lực gia tăng năng suất cây trồng. Sự sinh tồn thích hợp nhất là một khái niệm cơ bản trong học thuyết Darwin về sự lựa chọn tự nhiên mà hướng đến sự tiến hóa.

Thứ hai, 09-10-2017 | 08:13:15

Thiết bị này có tên là Mặt nạ ánh sáng cho bò - Equilume Bovine Light Mask, ứng dụng các kết quả nghiên cứu mới nhất về liệu pháp ánh sáng cải thiện hiệu suất cho động vật. Mặt nạ Equilume tạo ra một loại ánh sáng nhân tạo có tác dụng kích thích hoóc-môn melatonin – một loại hoóc-môn thúc đẩy sinh sản ở bò, đồng nghĩa với việc tăng năng suất sữa.

Thứ hai, 09-10-2017 | 07:42:04

Giải mã trình tự hệ gen sâu Spodoptera frugiperda

Một “consortium” quốc tế đã giải mã trình tự hệ gen côn trùng cánh vẩy (moth) từ superfamily Noctuoidea: sâu Spodoptera frugiperda, tên tiếng Anh là “fall armyworm” (hình). Không giống những loài sâu ăn lá khác, con armyworm này có tính chất ăn tạp rất mạnh mẽ (polyphagous), tấn công hàng trăm loài cây trồng khác nhau, bao gồm bắp, lúa, cao lương, bông vải và đậu nành (sâu ăn tạp). Thoạt tiên các nhà khoa học này phân tích các nhóm gen quan sát trên ký chủ, cho phép chúng tấn công và cho phép chúng đẻ trứng.

Chủ nhật, 08-10-2017 | 05:02:11

Những protein cơ động chi phối nhiều quá trình hoạt động thiết yếu của các tế bào trong cơ thể con người. Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trong ấn bản mới nhất của PNAS, giáo sư Erik Schäffer cùng đồng nghiệp đã tiết lộ rằng các phân tử protein đặc biệt này có khả năng di chuyển linh hoạt và uyển chuyển như thể chúng thực hiện động tác khiêu vũ. Để quan sát được những chuyển động của động cơ phân tử với kích thước siêu nhỏ chỉ vài chục nano mét này, Schäffer đã sử dụng thiết bị nhíp quang học mà nhóm nghiên cứu của ông tự phát triển.

Thứ sáu, 06-10-2017 | 08:01:31

Sử dụng camera chụp hình, các nhà nghiên cứu thu thập bằng chứng bằng video cho thấy loài dơi (Pteropus hypomelanus) thụ phấn cho hoa sầu riêng, tạo nên các quả sầu riêng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu của họ - “Thụ phấn bởi loài cáo bay (Pteropus hypomelanus) làm tăng sản lượng trái cây sầu riêng quan trọng về kinh tế” - đã được công bố trên tạp chí Sinh thái học và Tiến hóa.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD