Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  25657909

Thứ sáu, 09-04-2021 | 20:38:00

Vết bệnh necrotic màu nâu sậm do nấm Magnaporthe oryzae gây ra trên lá lúa là một microhabitat để người ta nhận biết leaf-colonizing microbiome so sánh với mô diệp lục khỏe mạnh ở xung quanh vết bệnh. Người ta khai thác quần thể các vi khuẩn mọc lên ở vết bệnh đạo ôn này nhờ công cụ vi sinh học thích ứng, Người ta xác định những chủng nòi vi khuẩn (strains) có ảnh hưởng đối kháng với M. oryzae.

Thứ sáu, 09-04-2021 | 08:56:44

Nếu một ngày của bạn bắt đầu với một tách cà phê, rất có thể ly cà phê buổi sáng của bạn đến từ Colombia. Là quê hương của hạt cà phê Arabica ngon nhất, nước này là nhà sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới. Biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức mới đối với sản xuất cà phê ở Colombia, cũng như đối với sản xuất nông nghiệp ở khắp nơi trên thế giới, nhưng một nghiên cứu mới của Đại học Illinois cho thấy những tác động rất khác nhau tùy thuộc vào nơi trồng cà phê.

Thứ năm, 08-04-2021 | 08:20:43

Cà chua là một loại cây trồng quan trọng và phổ biến, nhưng để mang lại vị ngon của nước sốt cà chua như salsa và sốt của món mì ống thì việc lạm dụng phân hóa học là không tránh khỏi. Giờ đây, báo cáo của các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của ACS cho rằng họ đã tuyển chọn được một loại nấm để tăng hiệu lực của phân bón, có nghĩa là vị cà chua ngon hơn có thể được trồng với ít lượng phân bón hơn.

Thứ tư, 07-04-2021 | 08:14:01

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Geoscience đã đưa ra mô hình lập bản đồ toàn cầu về nguy cơ ô nhiễm do 92 hóa chất thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu nông nghiệp ở 168 quốc gia. Nghiên cứu đã đánh giá rủi ro đối với đất, khí quyển, nước mặt và nước ngầm. Bản đồ cũng cho thấy châu Á có những khu vực đất lớn nhất có nguy cơ ô nhiễm cao, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Philippines có nguy cơ cao nhất. Một số khu vực này được coi là các quốc gia “vựa lương thực”, nuôi sống một phần lớn dân số thế giới.

Thứ tư, 07-04-2021 | 08:12:23

Lúa mạch đen Ý (Lolium multiflorum) là loại thức ăn thô xanh được trồng phổ biến với chất lượng tuyệt vời, năng suất cao, ăn ngon miệng và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự phát triển của nó bị kìm hãm bởi mặn, yếu tố giới hạn tăng trưởng chính. Để làm sáng tỏ cơ chế chịu mặn của hai giống lúa mạch đen (ryegrass) của Ý, Feng Qijia, Giáo sư Chen Liang và Phó Giáo sư Xie Yan từ Vườn Bách thảo Vũ Hán thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đồng cố vấn

Thứ ba, 06-04-2021 | 08:10:58

Ở thực vật có hoa, tế bào sinh tinh và tế bào trứng gặp nhau và quá trình thụ tinh diễn ra ở hoa. Trong khi các tế bào sinh tinh được tạo ra trong phấn hoa, các tế bào trứng được tạo ra trong noãn, cấu trúc trở thành hạt giống. Tuy nhiên, do noãn bị đẩy sâu trong nhụy nên cho đến nay người ta không thể quan sát được sự hình thành của tế bào trứng ở thực vật.

Thứ hai, 05-04-2021 | 08:19:06

Tại Brazil, các nhà nghiên cứu liên kết với Trung tâm Năng lượng Hạt nhân Nông nghiệp (CENA) và Trường Cao đẳng Nông nghiệp Luiz de Queiroz (ESALQ), cả hai thuộc Đại học São Paulo (USP), đã phát triển một phương pháp luận dựa trên trí tuệ nhân tạo để tự động hóa và hợp lý hóa việc phân tích chất lượng hạt giống, một quy trình theo quy định của pháp luật và mà từ trước đến nay được thực hiện thủ công bởi các nhà phân tích của Bộ Nông nghiệp.

Thứ bảy, 03-04-2021 | 06:26:29

Đậu nành được trồng ở vĩ tuyến  ~20° hoặc thấp hơn một chút, mới có thể cho năng suất cao; càng gần xích đạo năng suất thấp do ngày ngắn. Hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng tính trạng LJ (long juvenile trait). Tính trạng ấy làm trì hoãn sự trổ bông trong điều kiện ngày ngắn. Hai loci LJ được người ta lập bản đồ di truyền ở cùng vị trí nhiễm sắc thể Gm04, gen J và E6. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xem xét alen e6 trong giống đậu nành ‘Paranagoiana’ và xác định xem gen E6 và J định vị cùng locus hay là những loci liên kết với nhau.

Thứ sáu, 02-04-2021 | 07:49:49

Những người anh em họ hàng xa của khoai tây có thể nắm giữ chìa khóa để mở ra những nguồn kháng mới đối với bệnh mốc sương, một loại bệnh tàn phá nặng nề nhất ở cây trồng lấy củ. Đó là hy vọng của một nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), những người đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó họ cho lá của 72 loài khoai tây dại khác nhau tiếp xúc với bào tử của nấm gây bệnh mốc sương - Phytophthora infestans - thủ phạm gây ra nạn khan hiếm Khoai tây Ailen vào những năm 1840.

Thứ năm, 01-04-2021 | 08:24:52

Các RNA vận chuyển (tRNA) cung cấp các amino acid chuyên biệt đến ribosome trong suốt quá trình dịch mã RNA thông tin thành các protein. Do đó, sự dư thừa của các tRNA có thể có tác động đáng kể đến sinh lý tế bào, tuy nhiên việc xác định hàm lượng của mỗi tRNA trong tế bào vẫn bị giới hạn bởi những thách thức về mặt kỹ thuật. Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Sinh hóa Max Planck đã vượt qua được những hạn chế này bằng phương pháp mim-tRNAseq có thể được sử dụng để định lượng tRNA ở bất kỳ sinh vật nào và sẽ giúp cải thiện những hiểu biết của chúng ta về sự điều hòa các tRNA đối với sức khỏe và bệnh tật.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD