Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  19794808

Thứ tư, 07-11-2018 | 08:14:13

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu về vấn đề bón phân chuồng ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng đất so với việc bón phân vô cơ. Ekrem Ozlu thuộc Đại học Wisconsin-Madison và nhóm của ông đã thực hiện 2 thí nghiệm ngoài đồng ở Nam Dakota. Từ năm 2003 đến năm 2015, nhóm nghiên cứu đã bón các loại phân chuồng hoặc phân vô cơ cho các ô thí nghiệm trồng ngô và đậu tương.

Thứ hai, 05-11-2018 | 08:41:30

Lá bẹ mọc từ cuống lá và thường không dễ thấy do bị hạn chế phát triển (hình bên trái). Sự phát triển khác biệt này là do gen LMI1, gen ngăn sự phát triển. Khi gen LMI1 bị đột biến, lá bẹ sẽ phát triển thành lá bên (hình giữa). Cùng một gen,chịu trách nhiệm ngăn chặn sự phát triển của các tua – cấu trúc giống dạng sợi ở đầu lá của cây họ đậu (hình bên phải). Điều này là do gen LMI1 ở cây họ đậu hoạt đông ở phần đầu lá mạnh hơn ở các lá bẹ, tạo thành các cơ quan quang hợp lớn hơn.

Thứ hai, 05-11-2018 | 07:53:49

Lúa biến đổi gen tích hợp protein CRY1AB/VIP3A kháng sâu hại

 

Việc sử dụng hệ thống trú ẩn của cây trồng kháng côn trùng gây hại là một chiến lược thông dụng để trì hoãn sự xâm hại của côn trùng trong những giống cây trồng cải tiến. Qui mô đồng ruộng của nông dân Trung Quốc rất nhỏ, người ta phải lượng trước một khó khăn khi áp dụng chiến lược hệ thống trú cẩn như vậy. Một nhóm các nhà khoa học TQ đã sử dụng chiến lược “stacking of genes” với nhiều “kiểu” hoạt động trong quản lý sâu hại lúa.

Thứ sáu, 02-11-2018 | 09:09:36

Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước. Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

Thứ năm, 01-11-2018 | 08:21:58

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đã chuyển một hợp chất sinh hóa có khả năng diệt cỏ được tìm thấy trong cây cao lương sang cây lúa. Hợp chất sorgoleone được tiết ra từ cây cao lương giúp cây trồng chống lại cỏ dại, tác dụng của nó rất tốt đến nỗi một số cây trồng khác không thể mọc được trên đất đã từng trồng cây cao lương vụ trước, gây khó khăn cho người nông dân khi họ muốn luân canh cây trồng khác trên cánh đồng cao lương.

Thứ tư, 31-10-2018 | 08:03:19

Loại lúa mới này chịu được kiềm, đã được các nhà khoa học giới thiệu cách đây một năm. Lúa được thu hoạch ở thành phố bờ biển Thanh Đảo, cho ra loại gạo có khả năng sinh trưởng ở bãi triều hoặc đất mặn. Để tạo ra giống lúa này, các nhà nghiên cứu đã phải lai tạo từ rất nhiều giống lúa gạo khác nhau. “Nếu có thiên tai, Trung Quốc khó có thể dựa vào nhập khẩu thực phẩm vì có nhiều rào cản về hậu cần và dân số lớn.

Thứ ba, 30-10-2018 | 08:03:16

“Quá trình chuyển hóa đạm là rất quan trọng, không thể thiếu được cho sự phát triển cây trồng", Siobhan Brady, phó giáo sư sinh học cây trồng tại Đại học UC Davis và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Việc phát minh ra phân đạm cách đây hơn một trăm năm đã cho phép tăng mạnh năng suất nông nghiệp để nuôi hàng tỷ người. Nhưng tại cùng thời điểm, việc chảy tràn của sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ dịch hại vào đất, các con sông và đại dương có nhiều tác động tiêu cực.

Thứ sáu, 02-11-2018 | 10:40:40

Lúa hoang được tiêu thụ từ thời kỳ nguyên thủy đồ đá mới của chúng ta rất khác biệt so với lúa đã được thuần hóa sử dụng ngày nay. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về thời điểm con người bắt đầu trồng lúa, cánh đồng lúa lâu đời nhất - ở thung lũng sông Yangzi thấp hơn - có niên đại từ 4000 năm trước Công nguyên. Trong quá trình trồng trọt lâu đời, cây lúa có đặc điểm bị giảm năng suất hoặc bất lợi thu hoạch đã bị loại bỏ, trong khi những cây có đặc điểm làm tăng năng suất đã được chọn và nhân giống.

Thứ bảy, 27-10-2018 | 06:07:17

Gen “sugar transporter” (SUT) liên quan đến khối lượng hạt lúa mì và chống chịu khô hạn

Tính trạng tốt của hạt khi cây bị khô hạn rất quan trọng trong phát triển giống lúa mì capo sản chống chịu stress phi sinh học. Nhóm gen SUT được biết có vai trò quan trọng trong vận chuyển đường vào hạt lúa mì. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Murdoch University, Australia, những gen SUTs như vậy được định tính theo ý nghĩa về sự thể hiện của gen tại các cơ quan của cây lúa mì ví dụ như thân, bẹ lá, cọng gié mang hạt, võ trấu, và sự phát triển của hạt trước khi trổ, trước khi hạt trưởng thành của hai giống lúa mì chịu hạn: Westonia và Kauz.

Thứ sáu, 26-10-2018 | 08:09:53

Radar xuyên qua mặt đất không phải là thứ gì đó từ bộ phim khoa học viễn tưởng mới nhất. Nó thực sự là một công cụ được sử dụng bởi các nhà khoa học đất để đo độ ẩm đất một cách nhanh chóng và dễ dàng. Như với hầu hết các công nghệ, radar đang nhận được cách thức mới và tốt hơn để sử dụng và nó đang được thử nghiệm. Jonathan Algeo, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Rutgers, đã dành thời gian nghiên cứu của mình làm cho radar xuyên qua bề mặt đất tốt hơn cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như đo độ ẩm của đất.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD