Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  17774963

Thứ ba, 09-01-2018 | 07:54:47

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học California, Hoa Kỳ cho biết họ đang nỗ lực tìm hiểu cách thức xâm nhập, tấn công và ký sinh trên cơ thể ruồi giấm để tiếp tục nhân lên và tái sinh sản của một loài nấm. Trong bài báo mới đây, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra mối tương tác giữa loài nấm đó và ruồi giấm. Trước đó, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra những trường hợp một loài sinh vật xâm nhập và kiểm soát cơ thể của loài khác vì một mục đích nào đó.

Thứ hai, 08-01-2018 | 07:53:08

Những phát hiện gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis có thể giúp phát triển các liệu pháp điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bao gồm sốt rét, và có thể giúp các nhà khoa học thực vật tạo ra những cây trồng khỏe mạnh. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tờ Journal of Biological Chemistry số ra ngày 29 tháng 12. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà con người nhận được từ một số loại thực phẩm nhất định, bao gồm trứng, thịt, lá xanh và các loại hạt.

Thứ bảy, 06-01-2018 | 04:24:50

Thực hiện fine-mapping gen ms1 bất dục đực do nhân của cây ớt Capsicum annuum L.

Gen điều khiển tính bất dục đực của cây ớt ms1 (Capsicum annuum L.) đồng phân ly trong bộ genome với khu vực có kích thước  869,9 kb trên nhiễm sắc thể số 5, thông qua kết quả phân tích “fine mapping”. Gen ức cử viên CA05g06780, một homolog (đồng dạng) của gen MALE STERILITY 1 có trong hệ gen cây Arabidopsis; chúng điều khiển sự phát triển của hạt phấn, được xác định trong vùng mục tiêu này. Tính bất dục đực do gen trong nhân điều khiển ms1 đã và đang được áp dụng trong sản xuất hạt ớt lai F1 giống ớt paprika (Capsicum annuum L.), kiểu hình của ớt ngọt có nhiều màu đẹp

Thứ sáu, 05-01-2018 | 10:26:42

Các nhà sinh học từ Đại học Tübingen đã chứng minh rằng cây trồng có thể lựa chọn các phản ứng cạnh tranh tùy theo tầm vóc và mật độ của đối thủ. Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tiến hóa và Sinh thái cho thấy rằng, cây trồng có thể đánh giá khả năng cạnh tranh của các cây láng giềng và có phản ứng phù hợp tối ưu đối với chúng.Động vật khi phải đối mặt với sự cạnh tranh đã được chứng minh là lựa chọn một cách tối ưu giữa các hành vi khác nhau, bao gồm đối đầu, tránh và chịu đựng, tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của đối thủ so với của họ. 

Thứ năm, 04-01-2018 | 14:03:52

Phương pháp mới này dựa trên nghiên cứu được NASA thử nghiệm hơn 10 năm trước để sản xuất thực phẩm trong không gian, giúp cây phát triển nhanh gấp nhiều lần và cho năng suất cao hơn. Nhóm nghiên cứu đã trồng thử nghiệm một số loại cây trong nhà kính dưới đèn LED hoạt động liên tục, phát ra ánh sáng với bước sóng nhất định để thúc đẩy quá trình quang hợp. Kết quả, họ thu hoạch được đến 6 vụ lúa mì, đậu gà, đại mạch và 4 vụ cải dầu chỉ trong một năm (trước đây, người ta chỉ trồng được 2 hay 3 vụ trong nhà kính và một vụ ngoài cánh đồng bình thường).

Thứ năm, 04-01-2018 | 14:04:32

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ thuộc mới đây đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự hoạt động không hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao vào ban đêm ở loài cây cải dầu (Canona). Bạn có thể biết đến loại cây cải dầu (canona) qua những sản phẩm dầu hạt cải được bày bán trên các kệ hàng tạp hóa. Loài cây cải dầu thuộc họ Brassicaceae có chiều cao đạt từ 3 đến 5 feet, với hoa nhỏ, màu vàng. Hạt giống thu được sẽ được thu hoạch và nghiền để lọc ra dầu hạt cải hoặc bột cải dầu.

Thứ ba, 02-01-2018 | 08:01:10

Khi dân số toàn cầu tăng lên, ước tính đạt gần 10 tỷ người vào năm 2050, do đó nhu cầu tăng năng suất cây trồng và sản xuất đủ nguyên liệu thực vật cho cả thực phẩm và nhiên liệu thay thế bền vững. Để giúp cải thiện chiến lược sản xuất cây trồng và vượt qua những thách thức như làm cho cây trồng thích ứng trong các vùng đất cận biên, và những hạn chế do hạn hán và nguồn dinh dưỡng thấp, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc tìm hiểu và khuyến khích các mối quan hệ có lợi giữa cây trồng và vi sinh vật.

Thứ bảy, 30-12-2017 | 05:26:50

Phản ứng của lúa mì với khô hạn

Stress phi sinh học như  khô hạn, nóng, mặn và ngập úng đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Nội dung cải tiến di truyền giúp cây trồng vượt qua những thách thức do các stress như vậy vô cùng cần thiết trong các chiến lược cải tiến giống. Lúa mì là cây lương thực quan trọng và là loài mễ cốc chủ lực của thế giới. Tính chống chịu hạn được cải tiến trong cây lúa mì rất cần thiết cho sản xuất lúa mì và an ninh lương thực toàn cầu.

Thứ hai, 01-01-2018 | 06:33:42

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng nhiều loại hoa phát ra không chỉ các tín hiệu mà chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận, mà cả những tín hiệu vô hình như nhiệt. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí eLife. Trong thế giới tiềm ẩn các tương tác của hoa thụ phấn, hoạt động của nhiệt không chỉ làm ấm để duy trì sự sống cho hoa, mà cũng là một phần của các chỉ dẫn nhạy cảm mà hoa sử dụng để cung cấp thông tin cho các côn trùng thụ phấn.

Thứ sáu, 29-12-2017 | 07:25:06

Công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch của Việt Nam đã đạt một bước tiến mới khi dự án sản xuất thử nghiệm: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt năng suất 35 kg nước ngưng/24 giờ” do TS.Nguyễn Tấn Dũng, Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện thành công và vừa được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.TS.Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, tuy nhiên, sản phẩm sau thu hoạch dễ giảm chất lượng, vì vậy chúng cần có phương pháp bảo quản hợp lý để bảo toàn chất lượng trong một thời gian nhất định, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD