Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  19024262

Thứ hai, 09-07-2018 | 08:21:51

Sức khỏe của cây trồng không chỉ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như nước và nhiệt độ mà bởi các vi sinh vật sống quanh rễ của nó. Vi sinh vật vùng rễ, được gọi là cộng đồng vi sinh vật, điều hòa dinh dưỡng sẵn có trong đất cho cây và có thể tác động đến sự tăng trưởng và năng suất cây trồng. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu thực địa trên quy mô lớn, một phần sao chép các thử nghiệm trước đó để xác định vi khuẩn đất xâm thực vào thực vật và có thể liên kết với những đặc điểm cụ thể.

Thứ bảy, 07-07-2018 | 05:59:51

Gen HTT2 của Arabidopsis cải tiến tính chống chịu nóng cải bắp ở giai đoạn trổ bông

Trong cây Arabidopsis, gen HEAT-INDUCED TAS1 TARGET2 (HTT2) đã được phân lập như một gen quan trọng điều khiển tính chống chịu nóng (thermotolerance gene). Gen này được xử lý làm câm gen bởi  ta-siR255, một dạng của siRNA. Chính ta-siR255 siRNA không hề có mặt trong giai đoạn trổ bông của cải bắp (tên tiếng Anh là Chinese cabbage, tên khoa học là Brassica rapa ssp. pekinensis).

Thứ sáu, 06-07-2018 | 03:59:13

Quang hợp là cách cây trồng “tạo ra thức ăn cho chúng” và cho phần còn lại của hành tinh. Thành phần chính trong công thức đó là carbon. Vì vậy, quá trình thu năng lượng từ mặt trời, mà sau đó được sử dụng để tách cacbon khỏi khí quyển CO2. Tuy nhiên, hành trình từ ánh sáng mặt trời để hành tinh sử dụng không phải là một đường thẳng. Nó còn nhiều hơn một loạt các tuyến đường và đường vòng để dẫn đến đích. Lý do là mọi thứ có thể sai lệch. Thay đổi chất lượng ánh sáng hoặc nó quá khô hoặc quá lạnh. Những sự thay đổi này có thể làm chậm hoặc làm hỏng quang hợp.

Thứ năm, 05-07-2018 | 08:44:00
Hiện nay, muốn tạo ra một gene mới – chẳng hạn để giúp cà chua kháng sâu bọ tốt hơn, hay nhằm tạo ra một đội quân siêu chiến binh – thì thường rất lâu và tốn kém. Quá trình tổng hợp DNA thường nhờ vào sự bổ sung các ba-zơ – thành phần căn bản cấu thành nên mã di truyền. Tuy nhiên, quá trình này có thể thất bại và nguyên liệu thường bị thiếu hụt sau khi tổng hợp được khoảng 200bp (đoạn mã hóa rất ngắn trong định nghĩa về di truyền học).
Thứ tư, 04-07-2018 | 07:55:05

Những thông tin thu được trong một nghiên cứu mới đây về khả năng miễn dịch của thực vật có thể góp phần phát triển những thế hệ cây trồng kháng bệnh trong tương lai. Kết quả triển vọng được đưa ra trong một bài báo bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL), điều này gần như trái ngược một mô hình lâu đời và có ảnh hưởng lớn được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi Flor.

Thứ ba, 03-07-2018 | 08:50:40

Một trong những vấn đề với thuốc trừ sâu là thực tế chúng không chỉ tiêu diệt côn trùng phá hoại cây trồng mà còn giết hại cả các loài có lợi như ong và bướm. Ngoài ra, thông qua nước mưa và thẩm thấu vào đất, chúng cũng tìm đường vào sông hồ, gây tác động môi trường lan rộng. Tuy nhiên, cây thuốc lá có khả năng tự bảo vệ mình khỏi côn trùng gây hại. Nó làm việc này bằng cách sản sinh ra một hóa chất trong lá có tên cembratrienol (viết tắt là CBTol). Sâu hại bị xua đuổi bởi mùi của CBTol và kết quả là chúng có xu hướng tránh xa cây thuốc lá.

Thứ hai, 02-07-2018 | 08:31:48

Nạn phá rừng, phát thải khí nhà kính, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm nitơ - canh tác thức ăn nông nghiệp ngày nay cho gia súc, lợn và gà có tác động to lớn đối với môi trường và khí hậu. Sản xuất thức ăn tại các cơ sở công nghiệp thay vì canh tác trên đất có thể giúp giảm bớt những tác động quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp. Vi khuẩn giàu protein, được sản xuất ở các cơ sở công nghiệp quy mô lớn ngày càng gia tăng sẽ thay thế những cây trồng truyền thống.

Thứ bảy, 30-06-2018 | 05:38:36

Thay đổi hoạt động của antioxidant và sinh hóa trong giống ớt được xử lý “castor oil” bên ngoài trái ớt

Đây là nghiên cứu lần đầu tiên đánh giá hiệu quả của “castor oil” (dầu trái thầu dầu) khi sử dụng nó làm chất bao phủ bên ngoài trái ớt Capsicum annuum L., để cải tiến sự hao hụt sau thu hoạch trong tồn trữ trái ớt ở điều kiện nhiệt độ 4 ± 1 °C. Dầu hạt thầu dầu (castor oil) được phủ mặt ngoài trái ớt rất có hiệu quả khi tồn trữ trong kho được 36 ngày, trong khi trái ớt không xử lý chỉ tồn tại trong vòng 18 ngày.

 

Thứ sáu, 29-06-2018 | 07:56:21

Thuốc diệt côn trùng truyền thống là những sát thủ: chúng không chỉ giết hại sâu bọ, chúng còn gây nguy hiểm cho ong và côn trùng có lợi khác, cũng như ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong đất, hồ, sông và biển. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) hiện đã phát triển một giải pháp thay thế đó là một tác nhân phân hủy sinh học có thể kiềm hãm côn trùng mà không làm chúng nhiễm độc.

Thứ năm, 28-06-2018 | 07:49:58

Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng việc thay đổi mã di truyền ở heo có thể ngăn chặn con vật bị nhiễm một trong những bệnh gây chết nhiều nhất trên heo là Hội chứng hô hấp và sinh sản hay còn gọi là bệnh tai xanh tại Việt Nam. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã hợp tác với công ty di truyền động vật toàn cầu hàng đầu, Genus PLC, để sản xuất heo với những thay đổi ADN đặc trưng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD