Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  15793407

Thứ ba, 20-06-2017 | 08:01:15

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung proteaza và chất axit hóa vào khẩu phần đến khả năng sinh trưởng và tỷ lệ tiêu hóa chất dinh dưỡng ở gà do nhóm tác giả đến từ Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thực hiện.

Thứ hai, 19-06-2017 | 08:17:39

Quang tổng hợp là tiến trình quan trọng nhất trong tự nhiên. Bên cạnh sản sinh ra oxygen, tiến trình quang hợp trong tự nhiên chuyển đổi năng lượng mặt trời thành  năng lượng hóa học thông qua sự chuyển hóa CO2 trong khí quyển và nước thành ra những phân tử đường để cho cây dinh dưỡng và năng lượng để sống.  Các nhà khoa học nỗ lực tìm kiếm sự thay thế nhân tạo để tiến trình chuyển đổi của tự nhiên này sản sinh ra những nguồn nhiên liệu bền vững và thân thiện với môi trường ví dụ như hydrogen và methanol.

Thứ bảy, 17-06-2017 | 04:29:01

CRISPR-Cas9 và sự mất đoạn của gen đích trong giống lúa indica

CRISPR-Cas9 đã và đang được áp dụng phổ biến để chỉnh sử gen đích trong cả hai hệ thống cây trồng và động vật có vú. Hầu hết những cải biên của cây là những xen đoạn hoặc mất đoạn phân tử khá nhỏ, với chỉ một vài gen đích, đặc biệt các giống lúa thuộc loài phụ indica.  Các nhà nghiên cứu đứng đầu là Ying Wang thuộc Syngenta Biotechnology, Trung Quốc đã thiết kế nhiều hệ thống chỉnh sửa CRISPR sgRNAs và làm mất đoạn thành công các phân tử DNA của gen DENSE AND ERECT PANICLE 1 (DEP1) thuộc giống lúa indica IR58025B.

Chủ nhật, 18-06-2017 | 04:34:34

Những gì lợn nhìn thấy khi soi gương có thể giúp các nhà khoa học tại cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) cải thiện chuồng trại chăn nuôi. Nghiên cứu hành vi, căng thẳng và các yếu tố khác về sức khoẻ và năng suất của gia súc là công việc của nhà khoa học nghiên cứu về động vật Jeremy Marchant-Forde và các đồng nghiệp của ông tại Đơn vị Nghiên cứu Hành vi gia súc của ARS ở Tây Lafayette, Indiana. Cải thiện môi trường của vật nuôi có thể làm giảm căng thẳng, từ đó tăng cường sức khoẻ, tăng trưởng, năng suất, và làm giảm tính dễ bị nhiễm bệnh. Trong một nghiên cứu, Marchant-Forde đã xem xét các loại chuồng nuôi lợn khác nhau.

Thứ sáu, 16-06-2017 | 07:55:50

Thật không ngoa khi nói rằng kỹ thuật biên tập gen CRISPR-Cas9 là một bước đột phá mang tính cách mạng, cho các nhà khoa học khả năng biên tập nhanh chóng, dễ dàng và chính xác các phân đoạn của phân tử DNA. Nhưng câu hỏi rằng công cụ CRISPR chính xác đến mức nào đã được đặt ra trong một nghiên cứu mới từ Trung tâm y tế Đại học Columbia mà ở đó các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ biên tập gen này có thể đưa hàng trăm đột biến không mong muốn vào bộ gen.

Thứ sáu, 16-06-2017 | 06:06:24

Các hoá chất đẩy nhanh quá trình chín, được biết đến như các chất điều chỉnh tăng trưởng, được sử dụng rộng rãi trong ngành mía Brazil để sớm tăng hàm lượng sucrôza và hạn chế sự phát triển của cây trồng để kéo dài thời gian thu hoạch và nghiền mía, do đó làm tăng sản lượng và lợi nhuận cho người trồng mía. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện Sinh học thuộc Đại học Campinas (IB-UNICAMP) tại bang São Paulo, cùng với các đồng nghiệp thuộc Viện Nông học (IAC) và Viện Hóa học của Đại học São Paulo (IQ-USP), đã phát hiện ra các chất này, tương tự như các hoóc-môn thực vật, hoạt động ở mức độ phân tử trong mía như thế nào để tăng lượng sucrôza trong cây mía.

Thứ tư, 14-06-2017 | 07:54:35

Chuối là một trong những cây trồng quan trọng của vùng nhiệt đới, được vận chuyển cẩn thận qua những chặng đường xa để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thế giới. Và ngày nay, hơn một nửa số chuối trên thế giới là dòng chuối đơn tính Cavendish, chúng đang trở nên nhạy cảm với nấm bệnh đe dọa, chẳng hạn như bệnh Panama – bệnh có sức tàn phá lớn. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học muốn hiểu những bí ẩn về hệ gien của cây chuối. Quả chuối Cavendish không có hạt, không sinh sản hữu tính (và do đó chúng giống hệt nhau về mặt di truyền), và có ba bộ nhiễm sắc thể (triploid – tam bội), khiến bộ gien của nó rất khó giải trình.

 

Thứ ba, 13-06-2017 | 11:24:28

Kế hoạch hiện tại của Mỹ để chống biến đổi khí hậu là cam kết cắt giảm khí nhà kính (GHG) xuống 17% vào năm 2020 so với mức năm 2005. Dù bạn giảm nó bất cứ cách nào, mức giảm đó sẽ liên quan đến một số sự chuyển dịch căn bản về hành vi. Một nghiên cứu mới thúc đẩy một đề xuất như vậy, thay thế toàn bộ thịt bò của cư dân Mỹ bằng các loại đậu, một sự thay đổi chế độ ăn mà họ cho là có thể giúp đạt được từ 50 đến 75% mục tiêu cắt giảm.

Thứ hai, 12-06-2017 | 10:21:55

Khả năng lân dễ tiêu trong đất rất hạn chế là một trong những trở ngại chính cho tăng trưởng và năng suất cây lúa ở các nước thuộc châu Á, châu Phi và châu Nam Mỹ, tại đây 50% diện tích canh tác lúa là hệ sinh thái lúa nước trời, đất có vấn đề và nghèo dinh dưỡng. Nhằm mục đích xác định những alen mới sao cho sự hấp thu lân đạt hiệu quả cao của những loài lúa hoang dại Oryza rufipogon, nhóm tác giả công trình này đã nghiên cứu locus Pup 1 [phosphorus uptake1] với 11 chỉ thị phân tử SSR được công bố trước đó, rồi giải trình tự gen PSTOL1 định tính tính chống chịu sự đói lân số 1.

Chủ nhật, 11-06-2017 | 07:52:35

SbNrat1 – Gen điều khiển chống chịu độ độc nhôm của cây cao lương

Những protein có thuật ngữ khoa học là NRAMP (viết tắt từ chữ: Natural Resistance Associated Macrophage Proteins) có vai trò quan trọng trong vận chuyển kim loại trong cây trồng. Những nghiên cứu trước đây cho rằng gen OsNrat1 (OsNramp4) của cây lúa (Oryza sativa) mã hóa một protein có tên là “aluminum transporter”, protein này rất cần thiết giúp cây lúa chống cịu độ độc nhôm trong đất chua, đất phèn. Các nhà khoa học thuộc Guangxi University, đứng đầu là Muxue Lu,

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD