Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  20843613

Thứ sáu, 10-05-2019 | 03:22:03

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh nấm tàn phá cây chuối. Black Sigatoka xuất phát từ châu Á vào cuối thế kỷ 20 và gần đây đã xâm lấn sang các vùng trồng chuối ở châu Mỹ La tinh và Caribe. Black Sigatoka là một bệnh nấm (Mycosphaerella fijiensis) phát triển mạnh ở nhiệt độ và độ ẩm của vùng nhiệt đới. Nghiên cứu mới của Đại học Exeter cho rằng, những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh Black Sigatoka trên 44% ở các khu vực này từ những năm 1960.

Thứ tư, 08-05-2019 | 08:08:08

Một nhà nghiên cứu của đại học University of British Columbia Okanagan (UBC) đang sử dụng nghiên cứu mới nhất của mình để đặt câu hỏi liệu bổ sung phân bón sinh học có giúp ích cho đất hay không? Miranda Hart, giảng viên sinh học tại đại học Okanagan của UBC, cho biết mặc dù biện pháp được áp dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng có thể có những hậu quả về môi trường khi bón phân sinh học vào đất.

Thứ ba, 07-05-2019 | 08:16:32

Loài ve sầu bướm được phát hiện gây hại trên hơn 70 loài thực vật, bao gồm cả cây nho và cây táo. Nghiên cứu của Đại học Cornell đã báo cáo về hai loài nấm gây bệnh địa phương có khả năng ngăn chặn một loài côn trùng ngoại lai xâm lấn ở các vườn nho ở New York.Tác giả bài báo, dẫn đầu bởi Eric Clifton, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ ở phòng thí nghiệm của giáo sư côn trùng học Cornell và đồng tác giả Ann Hajek cho biết "Hai loài nấm gây bệnh bản địa này đang gây sự suy giảm của một loài sâu hại ăn cỏ xâm lấn mới".

Thứ hai, 06-05-2019 | 08:09:21

Theo nghiên cứu mới của các nhà sinh học thực vật tại Đại học Alberta, Đại học Liege của Bỉ và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để tạo ra cây sắn kháng virus có thể gây ra những kết quả tiêu cực nghiêm trọng. Các kết quả nghiên cứu của họ cho thấy rằng những nỗ lực biến đổi di truyền của cây trồng nhằm chống lại virus, trên thực tế đã dẫn đến sự nhân lên của các virus bị đột biến trong điều kiện phòng thí nghiệm có kiểm soát.

Thứ bảy, 04-05-2019 | 08:36:28

Tán lá cây khô chậm SW được viết tắt từ chữ “Slow Canopy Wilting” là một tính trạng bảo quản nước của cây được điều khiển bởi nhiều gen QTL (quantitative trait loci) trong nhóm giống đậu nành chín muộn [Glycine max (L.) Merr.]. Gần đây, hai giống đậu nành bản địa được du nhập vào Missouri (PI 567690 và PI 567731) được xác định là những dòng đậu nành mới có tính trạng SW thuộc nhóm giống đậu nành chín sớm.

Thứ sáu, 03-05-2019 | 08:13:29

Lũ lụt gần đây ở Trung Tây, Mỹ đã gây chú ý đến các vấn đề nông nghiệp phức tạp liên quan đến việc quá nhiều mưa. Dữ liệu từ ba thập kỷ qua cho thấy lượng mưa quá mức có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cũng như nhiệt độ quá nóng và hạn hán quá mức. Trong một nghiên cứu mới, một nhóm liên ngành từ Đại học Illinois đã liên kết dữ liệu bảo hiểm cây trồng, khí hậu, đất và năng suất ngô từ năm 1981 đến năm 2016.

Thứ năm, 02-05-2019 | 08:04:53

Một nghiên cứu toàn cầu do Viện nghiên cứu cây trồng bán khô hạn nhiệt đới (ICRISAT) và các nhà khoa học của Đại học Tây Úc đã xác định được các gen có thể được sử dụng để phát triển giống đậu chickpeas chịu hạn và chịu nhiệt. Đậu chickpeas là cây họ đậu được sản xuất phổ biến thứ ba, tuy nhiên hạn hán và tăng nhiệt độ (stress nhiệt) là nguyên nhân làm mất hơn 70% sản lượng đậu chickpeas toàn cầu. Hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ dẫn đến khả năng nhân giống đậu chickpeas hiệu quả hơn.

Thứ ba, 30-04-2019 | 06:49:46

Phương pháp mới này có thể áp dụng cho các loại cây trồng như cây dầu hạt cải, đậu nành và hoa hướng dương - những cây này đều nằm trong ngành công nghiệp tỷ đô. Nhóm nghiên cứu do giáo sư phụ tá Wei Ma dẫn đầu đã biến đổi di truyền một loại protein quan trọng điều tiết lượng dầu mà các cây này tạo ra, khiến lượng dầu dự trữ trong hạt lớn hơn. Lượng dầu này đóng vai trò chính làm nguồn năng lượng cho sự nảy mầm.

Thứ tư, 01-05-2019 | 06:24:28

Lúa cỏ không phải là lúa hoang cũng không phải là lúa trồng, mà như một dạng lúa tinh ranh truyền tải một số đặc điểm quan trọng đối với con người. Nó cũng là một loại cỏ cực kỳ hung dữ, có khả năng gây bất lợi, xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trồng lúa và nó có thể làm giảm năng suất hơn 80% nếu xâm chiếm một cánh đồng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis và Trung tâm Khoa học cây trồng Donald Danforth đã sử dụng hình ảnh kỹ thuật mới để tìm hiểu một chiến lược kiểm soát phát triển ở lúa cỏ: rễ giảm thiểu ăn sâu dưới mặt đất và giảm tiếp xúc với các cây khác.

Thứ tư, 01-05-2019 | 06:23:20

Giống lúa chống chịu mặn tại Ấn Độ

Các nhà khoa học Ấn Độ thuộc Bose Institute, Kolkata, đã phát triển thành công giống lúa chuyển gen chống chịu mặn, trong điều kiện thí nghiệm nhà lưới, cho thấy sự tăng trưởng bình thường và năng suất bình thường như không có mặn. Họ đã sử dụng các gen có trong loài hoang dại rất gần loài lúa hoang Porteresia coarctata. Loài này, là loài bản địa ở vùng Nam Á, được biệt có tính chất “halophyte”, là nguồn cho gen kháng mặn rất phong phú. Người ta đã phân lập gen chống chịu mặn từ loài bản địa này có tên là gen PcINO1.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD