Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  29575946

Thứ ba, 15-11-2022 | 08:42:23

Ở động vật, tổn thương DNA có thể dẫn đến ung thư. Mặc dù thực vật sống lâu năm mà không bị ung thư, nhưng sự phát triển của chúng luôn phải đối mặt với nhiều yếu tố như môi trường, chẳng hạn như bức xạ, độ mặn, kim loại nặng và lũ lụt, điều này có thể dẫn đến tổn thương DNA và làm giảm năng suất cây trồng.

Thứ hai, 14-11-2022 | 08:20:32

Khi mùa xuân đến, màu xanh đầu tiên xuất hiện khi lá nhú lên. Điều khuất tầm nhìn là rễ cây mọc và lan rộng trong đất để hút chất dinh dưỡng và nước cần cho sự phát triển. Cây trồng kiểm soát sự sinh trưởng của rễ như thế nào là một câu hỏi quan trọng trong lĩnh vực sinh học đang được tiến hành nghiên cứu trên cây Arabidopsis thaliana. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Giống Cây Trồng Max Planck ở Cologne đã xác định cách tạo thành tế bào mới ở rễ cây Arabidopsis ngừng sinh trưởng.

Thứ hai, 14-11-2022 | 08:07:06

Sản phẩm apocarotenoids đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và phát triển thực vật, đặc biệt là strigolactones, chúng có thể kích thích hệ rễ và giúp cho rễ tương tác với các vi sinh vật cộng sinh sống trong cây. Chúng có thể hoạt động như những colorants, antioxidants, hormones, các hợp phần truyền tín hiệu, hợp chất tạo mùi thơmvà những chromophores. Tiếp cận những phương pháp nghiên cứu in silico là cách tiếp cận giúp chúng ta phát triển chiến thuật mới về sinh học và tin sinh học của chương trình cải tiến giống cây trồng.

Thứ sáu, 11-11-2022 | 06:26:45

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã coi quá trình quang hợp tăng cường là một trong những mặt sáng duy nhất của việc gia tăng mức độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển - vì thực vật sử dụng CO2 để quang hợp, với dự đoán rằng nồng độ khí cao hơn sẽ dẫn đến năng suất cao hơn. Các nhà khoa học từ Viện Khoa học Thực vật Montpellier (Pháp) giải thích lý do tại sao tác động này có thể ít hơn mong đợi vì mức độ CO2 tăng cao khiến thực vật khó thu được các khoáng chất cần thiết để phát triển và cung cấp thực phẩm chất lượng.

Thứ năm, 10-11-2022 | 08:07:34

Không thể phủ nhận, ngô là một trong những cây trồng quan trọng nhất trên thế giới. Từ việc cung cấp thức ăn cho người và gia súc, cho đến nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp, con người đã trồng nó trong khoảng 10.000 năm. Theo truyền thống, ngô được trồng ở những vùng có năng suất cao nhất trên thế giới. Những vùng này có đất tốt, lượng mưa thích hợp và nhiều hơn thế nữa. Hãy nghĩ đến những nơi như Trung Tây Hoa Kỳ, nơi bạn có thể tìm thấy một linh vật của trường đại học liên quan đến ngô.

Thứ tư, 09-11-2022 | 08:13:59

 Để tránh mặn trong đất, cây trồng có thể thay đổi hướng di chuyển của rễ và phát triển tránh xa vùng nhiễm mặn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen đã giúp tìm ra những gì làm cho điều này trở nên khả thi. Khám phá thay đổi hiểu biết của chúng ta về cách thực vật thay đổi hình dạng và hướng phát triển và có thể giúp giảm bớt vấn đề toàn cầu đang gia tăng về độ mặn cao trong đất nông nghiệp.

Thứ ba, 08-11-2022 | 08:20:36

Hơn 34 triệu người ở Hoa Kỳ không có đủ thức ăn. Cần có nhiều loại cây trồng thích ứng và đa dạng hơn để giải quyết những thách thức trong sản xuất lương thực do biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn. Quả mọng nhỏ, ngọt được gọi là quả tầm bóp cùng với các loại cây có liên quan khác có thể tăng cường nguồn cung cấp lương thực. Giáo sư Zachary Lippman của Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) đã xây dựng các bản thiết kế di truyền, hoặc mô hình, cho hai loại đất trồng.

Thứ hai, 07-11-2022 | 09:38:19

Một nhóm liên ngành từ các khoa Kỹ thuật và Nông nghiệp của Đại học Hokkaido và Viện Thiết kế và Khám phá Phản ứng Hóa học (WPI-ICReDD) đã phát triển một lớp phủ màng mỏng europium có tác dụng làm tăng tốc độ phát triển của thực vật. Công nghệ này có thể cải thiện tốc độ sản xuất của thực vật và có tiềm năng giúp giải quyết các vấn đề cung cấp lương thực toàn cầu.

Thứ bảy, 05-11-2022 | 06:42:57

Người tiêu dùng có nhu cầu ngày càng cao đối với nông sản tươi, chưa chế biến, an toàn và duy trì mức độ tươi ngon lâu của cá, hải sản, cho nên nghiên cứu sử dụng các chế phẩm thiên nhiên có tính chất “antimicrobials” như những phương tiện trung gian có tính chất bảo quản nông sản ấy, là điều hết sức thú vị. Mục tiêu của bài báo khao học này là đánh giá được ảnh hưởng của hàm lượng dầu cần thiết EOs (essential oils) của hạt tiêu (BPEO) và gia vị ngải giấm: tarragon (TEO)

Thứ sáu, 04-11-2022 | 08:30:50

Những thay đổi xảy ra ở quả thịt trong quá trình chín khiến chúng nhạy cảm hơn quả chưa chín đối với sự lây nhiễm do vi khuẩn và nấm. Thách thức đối với sản xuất trái cây là phải cân bằng giữa quá trình chín của quả và khả năng chống lại mầm bệnh để duy trì chất lượng quả sau thu hoạch. Hiểu được các quy trình cơ bản kiểm soát quá trình chín và phản ứng với mầm bệnh có thể cung cấp các phương pháp tiếp cận mới để cải tiến kỹ thuật đối với chất lượng quả và khả năng chống lại mầm bệnh.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD