Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  18486145

Thứ tư, 11-04-2018 | 07:57:44

Trong cuộc tìm kiếm nguồn gốc của hoocmon auxin trong thực vật, các nhà Sinh hóa và các nhà Tin sinh học thuộc Đại học Wageningen đã thực hiện công việc như các nhà khảo cổ học. Theo lịch sử tiến hóa của sự sống thực vật trên trái đất, khoảng một tỷ năm trước đây, họ đã tìm thấy những mảnh protein có liên quan đến hoocmon thực vật vào thời đó. Hành trình khám phá tiết lộ thông tin cho phép các nhà khoa học sự sống hiểu rõ hơn về sự tiến hóa và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà nhân giống cũng như triển vọng cho người trồng.

Thứ ba, 10-04-2018 | 07:37:03

Theo một nghiên cứu về Nhiễm trùng và Miễn dịch do các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) và Viện Boyce Thompson thực hiện, những manh mối mới về mối liên quan của vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh cây có múi với một loài côn trùng vetor duy nhất sẽ có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn này lây lan.

Thứ hai, 09-04-2018 | 07:44:35

Ở động vật, các hoocmon peptide là các chuỗi amino axit di chuyển trong máu và giữ cho cơ thể chúng ta cân bằng khi môi trường thay đổi. Ví dụ, khi huyết áp của bạn thấp, cơ thể sẽ sản xuất hóc môn vasopressin lưu thông trong máu và làm giảm hẹp động mạch, làm tăng huyết áp trở lại mức bình thường.
 

Thứ bảy, 07-04-2018 | 06:18:12

Chuyển vị đường trong cây chè, có trong phản ứng của cây đối với stress

Họ protein đóng vai trò phân tử “transporters” SWEET (viết tắt từ chữ Sugars Will Eventually be Exported Transporters) của thực vật có trong nhiều tiến trình sinh học khác nhau, bao gồm phản ứng của câyđối với những kích thích ở bên ngoài. Nhóm nghiên cứu của Lu Wang thuộc Chinese Academy of Agricultural Sciences đã nghiên cứu phân tử “SWEET transporters” từ cây chè (Camellia sinensis) và những nhiệm vụ của chúng đối với các phản ứng stress phi sinh học.

Thứ sáu, 06-04-2018 | 08:03:34

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Northwestern đã xác định được 2 protein trong vi khuẩn methanotrophic có khả năng khai thác kim loại nặng từ môi trường và tiêu thụ khí nhà kính. Hai protein này chưa từng được nghiên cứu có tên là MbnB và MbnC, chịu một phần trách nhiệm về hoạt động bên trong của vi khuẩn. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science vào ngày 23/3/2018.Vi khuẩn methanotrophic hay được gọi đơn giản là methanotroph khai thác đồng từ môi trường để cấu thành bộ máy phân tử chuyển hóa metan thành metanol làm thức ăn cho vi khuẩn.

Thứ năm, 05-04-2018 | 08:15:49

Do tác động tiềm tàng của Neonicotinoid đối với sức khỏe của loài ong là một đề tài nghiên cứu chuyên sâu và gây nhiều tranh cãi, năm 2013, Liên minh Châu Âu đã hạn chế 3 hợp chất thu hút ong trên cây trồng. Tuy nhiên, cả ong mật lẫn ong nghệ đều có sự khác biệt rõ rệt về mức độ nhạy cảm với các thành phần khác nhau trong thuốc trừ sâu. Các nhà nghiên cứu muốn tìm ra nguyên nhân, để phát triển thuốc trừ sâu không độc hại với chúng.

Thứ tư, 04-04-2018 | 07:54:20

Một nhóm các nhà di truyền học thực vật tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor đã xác định được một thụ thể protein trên các tế bào gốc tham gia vào sự phát triển của cây trồng bằng cách đưa ra các hướng dẫn khác nhau về cách phát triển tùy thuộc loại  mà peptide (đoạn protein) kích hoạt nó. Đây là thụ thể đa chức năng đầu tiên được tìm thấy với cách thức hoạt động kiểm soát sự phát triển của cây trồng.

Thứ ba, 03-04-2018 | 08:16:57

Khoảng 20% diện tích đất được tưới trên thế giới được coi là có nồng độ muối cao, và đất tiếp tục trở nên mặn hơn khi khí hậu nóng lên. Sản lượng nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đất nhiễm mặn; độ mặn làm giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất của phần lớn cây trồng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm. Gạo – lương thực thiết yếu của hơn nửa dân số thế giới – đặc biệt nhạy cảm với đất mặn, thậm chí với nồng độ muối vừa phải cũng làm năng suất giảm đáng kể.

Thứ ba, 03-04-2018 | 08:16:40

Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ các yếu tố N, P và K trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây G0 tại Đà Lạt, Lâm Đồng được thực hiện trong điều kiện nhà màng cách ly với giống khoai tây Atlantic; cây giống được trồng trên giá thể mụn xơ dừa trơ trên bồn xi măng, sử dụng cây giống ra rễ (root cutting).

Thứ hai, 02-04-2018 | 07:41:49

Nghiên cứu gần đây do Nhóm Krasileva của Viện Earlham (EI) và Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL) dẫn đầu đã sử dụng phương pháp phát sinh loài học (nghiên cứu các trình tự DNA có quan hệ với nhau như thế nào) để xác định phương thức các gen “mồi” này được phân bố rộng khắp ở nhiều loại cỏ hoang dại và cỏ nhập nội khác nhau, bao gồm cả các cây trồng quan trọng như lúa mì, lúa mạch, ngô, và lúa gạo.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD