Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  34005032

Thứ hai, 08-07-2024 | 08:26:56

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí npj Sustainable Agriculture cho biết sinh khối được tạo ra từ vi khuẩn phân lập từ biển, có màu tím Rhodovulum sulfidophilum là một loại phân đạm tuyệt vời. Được thực hiện bởi chính bởi Keiji Numata đến từ Trung tâm Khoa học Tài nguyên bền vững và đại học Kyoto, nghiên cứu cho biết sinh khối này có hiệu quả tương đương với các loại phân bón vô cơ tổng hợp khác nhưng tránh được những tác hại đối với môi trường.

Thứ bảy, 06-07-2024 | 08:30:17

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước sản xuất điều và xuất khẩu điếu lớn nhất thế giới. Cây điều (Anacardium occidentale L.) là một trong những cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Dak Lak, Vietnam. Hiểu được vi khuẩn nội sinh (endophytic bacteria) của cây điều, người ta có thể thành công trong sản xuất ra phân sinh học mới nhằm ổn định sản lượng hạt điều. Trong báo cáo này, người ta thu thập mẫu rễ điều trên đồng ruộng trong năm 2021 tại Dak Lak. Sử dụng DNeasy Powersoil kit để tách chiết DNA của vi khuẩn nội sinh từ mẫu rễ điều.

Thứ sáu, 05-07-2024 | 08:36:18

Ngô là một trong những sinh vật mẫu truyền thống cho nghiên cứu di truyền. Tuy nhiên, tần số biến đổi thấp vẫn là trở ngại quan trọng đối với nhiều ứng dụng chỉnh sửa gen. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Sinh học Hệ thống Thực vật VIB-UGent đã có những bước tiến đáng kể trong việc khắc phục tình trạng tắc nghẽn này. Bằng cách tận dụng sự kết hợp giữa các vector ba thành phần và các chất điều hòa hình thái, họ đã tăng cường đáng kể hiệu quả chuyển đổi, mở đường cho các nghiên cứu hiệu quả hơn và các ứng dụng sáng tạo.

Thứ năm, 04-07-2024 | 08:02:12

Sự đa dạng của các dạng sinh vật sống là cực lớn. Nhưng làm thế nào các tế bào riêng lẻ phối hợp với nhau để hình thành các cơ quan và mô trong các sinh vật phức tạp vẫn là một câu hỏi mở. Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu giống cây trồng Max Planck ở Cologne, Đức, đã phát hiện ra một cơ chế di truyền làm thay đổi hướng phát triển của tế bào thực vật trong quá trình phát triển của lá và từ đó xác định hình dạng của lá.

Thứ tư, 03-07-2024 | 08:21:09

Một nghiên cứu quốc tế về cây ngô, một loại cây có thể trồng trọt ở các điều kiện địa phương khác nhau do Đại học Bonn đứng đầu đã chứng minh tầm quan trọng của hệ thống rễ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 9.000 giống và chỉ ra rằng bộ rễ của các giống có những sự thay đổi đáng kể - tùy thuộc vào mức độ khô hạn ở những nơi mà chúng được trồng.

Thứ ba, 02-07-2024 | 08:52:55

Quả của thực vật thuộc chi Solanum, một nhóm trong họ Cà, vô cùng đa dạng, từ những quả cà chua đỏ cỡ lớn và cà tím cho đến những quả mọng xanh có độc trên cây khoai tây. Một cây phả hệ mới và cải tiến về chi Solanum vừa được tạo ra bởi nhóm các nhà nghiên cứu bang Pennsylvania giúp giải thích sự đa dạng nổi bật về màu sắc và kích cỡ của quả.

Thứ hai, 01-07-2024 | 09:58:21

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát hiện ra cơ chế thích ứng với muối ở cây trồng giúp loại bỏ clorua khỏi rễ và tăng cường khả năng chịu mặn. Công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nature Communications. Độ mặn của đất là một trong những yếu tố của môi trường gây căng thẳng có hại nhất và độ mặn tăng đặt ra thách thức ngày càng tăng đối với sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 29-06-2024 | 07:07:48

Xem xét mối quan hệ giữa P và các tín hiệu liên quan đến tinh bột có thể làm sáng tỏ sự cân bằng giữa dinh dưỡng và năng suất. Người ta tiến hành sử dụng 307 dòng bắp cận gia rất đa dạng nhằm thực hiện những khảo nghiệm nhiều năm, nhiều địa điểm, để khai thác mối liên quan giữa hàm lượng P, hàm lượng tinh bột, khối lượng 100 hạt (HKW) của hạt bắp trưởng thành. Tương quan nghịch rất chặt chẽ giữa hàm lượng P và hàm lượng tinh bột, cũng như tính trạng HKW, trong khi đó, tương quan thuận có ý nghĩa giữa hàm lượng tinh bột với HKW.

Thứ sáu, 28-06-2024 | 08:23:32

Một nghiên cứu mới của ICARDA cho thấy cách thức áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo then chốt trong nông nghiệp có thể đẩy mạnh các hệ thống sản xuất nhờ nước trời ở vùng đất khô hạn trước tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng. Khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) chủ yếu dựa vào lượng mưa để phục vụ hệ thống sản xuất nông nghiệp của mình. Tuy nhiên, trong môi trường biến đổi khí hậu ngày nay, sự phụ thuộc như vậy ngày càng gây rủi ro cho người nông dân trong khu vực.

Thứ năm, 27-06-2024 | 08:13:43

Các nhà khoa học của Đại học Osaka Metropolitan đã phát hiện ra một loại mycovirus lây nhiễm oomycete gây bệnh thực vật Globisporangium ultimum có thể tăng độ nhạy cảm sau này với thuốc diệt nấm cụ thể. Phát hiện của họ có thể dẫn đến những phương pháp tiếp cận sáng tạo để kiểm soát bệnh thực vật, giảm sự phụ thuộc vào phương pháp xử lý bằng hóa chất và giảm thiểu tổn thất nông nghiệp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD