Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23964271

Thứ tư, 22-07-2020 | 08:14:15

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) dẫn đầu có thể dẫn đến những cải tiến lớn trong sản xuất cây trồng. Nghiên cứu cho thấy một cách mới để giúp nghiên cứu và tăng cường quang hợp bằng cách xem lại một chiến lược hàng tỷ năm tuổi ở thực vật. Nó đã xem xét cụ thể hoạt động rubisco - một phần quan trọng của quá trình, theo đồng tác giả Giáo sư Spencer Whitney từ Trung tâm ARC về quang hợp tịnh tiến tại ANU

Thứ ba, 21-07-2020 | 08:27:00

Rầy nâu (BPH, Nilaparvata  lugens  Stål) gây thiệt hại nghiêm trọng cho canh tác lúa trên toàn thế giới, đặc biệt ở Việt Nam và châu Á. Rầy nâu chích hút nhựa cây gây hiện tượng cháy rầy, cây lúa bị khô và chết. Rầy nâu còn có khả năng truyền bệnh siêu vi như vàng lún, lùn xoắn lá; lúa cỏ. Rầy nâu có khả di chuyển rất xa trong tầng khí quyển. Người ta ước tính thiệt hại do rầy nâu trên sản xuất lúa khoảng 300 triệu USD mỗi năm.

Thứ hai, 20-07-2020 | 07:57:52

Có nguồn gốc từ châu Âu và được phát hiện ở Pennsylvania vào năm 2015, ruồi đục lá hành (Phytomyza gymnostoma) là một loài ruồi có ấu trùng (dòi) gây hại các loại cây trồng trong chi Allium, bao gồm hành, tỏi và tỏi tây. Từ khi xuất hiện ở Hoa Kỳ, loài ruồi này đã lan sang New York, Connecticut, Massachusetts, Maryland và New Jersey và được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 18-07-2020 | 05:37:48

Bọ phấn trắng (whiteflies) là mối đe dọa lớn với ngành trồng sắn (Manihot esculenta), truyền bệnh siêu vi gây khảm lá. Sắn là một loài cây lương thực quan trọng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiểu biết cơ chế phân tử trong phản ứng của cây sắn đối với bọ phấn trắng là yêu cầu cấp thiết để phát triển chiến lược quản lý mùa màng có hiệu quả. Họ protein PR  (pathogenesis-related protein) là một phần không thể thiếu được trong sự miễn dịch của thực vật.

Thứ sáu, 17-07-2020 | 08:05:54

Hot đng nông nghip đóng góp khong 12% tng lượng khí thi nhà kính Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vic la chn các bin pháp nông nghip tt có kh năng giúp đo ngược tình trng này, bng cách tăng kh năng tr carbon hu cơ trong đt. Vi mc tiêu bù đp lượng khí thi CO2 do hot đng nông nghip to ra bng phương pháp c đnh carbon hu cơ trong đt, sáng kiến ​​4perMille đã được trin khai, trong khuôn kh Tha thun Khí hu Paris (được thông qua ti COP21 năm 2015).

Thứ năm, 16-07-2020 | 08:19:40

Trong khi các bệnh cây trồng có hậu quả tàn khốc đối với nông nghiệp, gây thiệt hại tới 30% ở một số cây trồng, thực vật không ngừng phát triển để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho phép chúng nhận thức được mầm bệnh và phát triển hệ thống phòng thủ. Một yếu tố quan trọng trong hệ thống này là thành tế bào thực vật, một cấu trúc phức tạp bao quanh tất cả các tế bào thực vật.

Thứ tư, 15-07-2020 | 08:18:47

Quá trình nn tng ca s sng trên trái đt là quang hp, mi sinh vt đu ph thuc trc tiếp hoc gián tiếp vào quá trình này. Quy trình rt đơn gin: thc vt (và các sinh vt khác có lc lp, nơi din ra quá trình quang hp và to màu xanh đc trưng cho lá) chuyn đi năng lượng mt tri thành năng lượng hóa hc giúp cây trng sinh trưởng và phát trin và các sinh vt bc cao khác ph thuc vào các loài thc vt này hoc nhng sinh vt nuôi sng các loi thc vt này duy trì nòi ging ca chúng.

Thứ ba, 14-07-2020 | 08:19:30

Các nhà khoa học đã chỉ ra cách thức thuốc trừ sâu neonicotinoid ngay cả ở những nồng độ thấp, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của kiến ​​đen Lasius niger. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động hiệu quả và quản lý, kiểm soát dịch hại bằng hóa học cho một nền nông nghiệp bền vững hơn. Daniel Schläppi thuộc Viện Sức khỏe Ong của Đại học Bern, tác giả của nghiên cứu nói “Kiến là một trong những nhóm động vật quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. 

Thứ hai, 13-07-2020 | 08:52:34

Ước tính 17,3% người dân trên toàn thế giới có nguy cơ thiếu hụt kẽm, đây là một mối quan tâm lớn về sức khỏe của con người. Tăng nồng độ Zn trong hạt lúa mì rất quan trọng, và các chiến lược quản lý để tăng cường nồng độ Zn trong hạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong một nghiên cứu được gọi là phản ứng sinh học, các nhà nghiên cứu sử dụng thực tiễn nông học, nhân giống cây trồng hoặc công nghệ sinh học để tăng hàm lượng dinh dưỡng đa lượng đối với cây lương thực.

Thứ bảy, 11-07-2020 | 08:04:56

5G trong cải tiến giống cây trồng

Người ta đã đề nghị một phương pháp tiếp cận 5G phục vụ nội dung chọn tạo giống, đối với mục tiêu làm thay đổi nhiều nhất có thể bằng những đột phá di truyền, phục vụ cải tiến giống cây trồng. Các nội dung 5Gs này là (1) Genome assembly (tổng hợp hệ gen), (2) Germplasm characterization (định tính nguồn vật liệu bố mẹ), (3) Gene function identification (xác định chức năng gen đích), (4) Genomic breeding (GB: cải tiến giống), (5) Gene editing (GE: chỉnh sửa gen).

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD