Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  15250207

Thứ hai, 13-08-2012 | 16:07:24

Vài năm trước các nhà lai tạo giống cà chua đã thành công trong khi họ xác định được những giống cà chua có khiếm khuyết về gien - khiếm khuyết này khiến cho quả cà chua chậm chín, thậm chí là ngay cả khi dưới tác động của hooc-môn thực vật ethylene.

Chủ nhật, 12-08-2012 | 20:25:22

Ý tưởng quang hợp nhân tạo có thể tạo ra năng lượng và những thứ có lợi khác từ ánh nắng mặt trời, nước và CO2 giống như thực vật, là khó khăn đối với các nhà nghiên cứu về năng lượng và hóa học xanh.

Thứ bảy, 11-08-2012 | 14:17:12

Các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu quốc gia Brookhaven đã tạo ra một loại enzyme mới giúp che khuất một cách hiệu quả các chất tổng hợp là tiền thân của lignin, một hợp chất trong thành tế bào thực vật khiến sinh khối thực vật khó bị phân huỷ. Khi được biểu hiện trong thực vật, enzyme này làm giảm lượng lignin trong thành tế bào và tăng cường sự phân huỷ sinh khối tế bào, giúp chuyển hoá sinh khối thực vật thành nhiên liệu sinh học dễ dàng hơn. Nghiên cứu được đăng trên tờ The Plant Cell.

Thứ sáu, 10-08-2012 | 11:15:20

Giống cải dầu canola biến đổi gen kháng thuốc cỏ glyphosate  nhờ gen gox

Glyphosate là thuốc cỏ được sử dụng rất phổ biến do độc tính của nó rất ít đối với người và môi trường. Áp dụng enzyme làm phân giải glyphosate nhờ vi khuẩn, đó là enzyme “glyphosate oxidoreductase” (GOX) tác động cùng với epsps chống chịu được glyphosate trở thành kỹ thuật khá hiệu quả tạo ra những giống cây trồng quan trọng kháng được thuốc cỏ (glyphosate tolerance)

Thứ sáu, 10-08-2012 | 15:50:38

"Hiểu biết các nguyên tắc hướng dẫn thông tin vi sinh vật vùng rễ (root microbiome) có thể có những đóng góp ý nghĩa vào sự thanh công trong nông nghiệp và các hiểu biết về chu kỳ carbon," Jeff Dangl thuộc Howard Hughes Medical Institute (HHMI) và Giáo Sư John N. Couch đã viết như vậy. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí danh tiếng Nature đề cập đến các cơ chế trong thông tin của "plant microbiome" và làm thế nào cây có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của microbiota ở vùng rễ cũng như ngược lại.

Thứ sáu, 10-08-2012 | 07:53:53
(Mard-09/8/2012): Nhóm nghiên cứu CSIRO đã lai tạo ra một giống lúa mỳ mới giúp tăng 30% sản lượng lúa mỳ mỗi năm. Phát hiện này mang ý nghĩa lớn trong việc giảm nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu trong tương lai.
John Harvey, Giám đốc Tập đoàn Nghiên cứu và Phát triển cây trồng ngũ cốc cho biết: Đây là một bước đột phá trong lai tạo giống cây lúa mỳ trong nhiều thập kỷ qua.

 

Thứ năm, 09-08-2012 | 14:08:08

Thực vật sản sinh ra chất độc để tự chống lại những kẻ thù tiềm ẩn, từ các loài gây hại ăn cỏ tới các mầm bệnh. Cây cải dầu tạo ra glucosinolat là để phục vụ cho mục đích đó. Tuy nhiên, do thành phần có chứa glucosinolat người nông dân chỉ có thể sử dụng một lượng hạn chế hạt cải giàu protein để làm thức ăn cho lợn và gà. Hiện nay, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen đã nghiên cứu được một phương pháp hạn chế các chất độc không mong muốn vào các bộ phận có thể ăn được của cây trồng. Bước đột phá này được công bố trên tạp chí Nature.

Thứ năm, 09-08-2012 | 14:16:12
Một trong những mối quan tâm lớn trong việc trồng cây trồng công nghệ sinh học là các dòng chảy của gen cây trồng không biến đổi gen thông qua phân tán phấn hoa...

Một trong những mối quan tâm lớn trong việc trồng cây trồng công nghệ sinh học là các dòng chảy của gen cây trồng không biến đổi gen thông qua phân tán phấn hoa. Một nghiên cứu điều tra nếu cleistogamy, một hình thức thụ phấn hoa mà không cần mở cửa, là một kỹ thuật hiệu quả để ngăn chặn dòng chảy gen chuyển.

 

Thứ năm, 09-08-2012 | 09:56:56
Nhìn qua lăng kính hiển vi, chúng ta không chỉ học được cách những tòa cao ốc sự sống hòa hợp và tác động với nhau như thế nào, mà còn có được cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp kỳ vĩ và tráng lệ của thế giới nhỏ bé này.

The Incredible Inner Space (tạm dịch: Không gian vi mô kỳ vĩ) là một cuộc triển lãm các hình ảnh tuyệt đẹp thông qua lăng kính hiển vi, được tổ chức tại Questacon – trung tâm Khoa học và Công nghệ Australia, thủ đô Canberra, nhằm mục đích phô bày vẻ đẹp kỳ diệu của thế giới vi mô xung quanh chúng ta.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD