Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  17997738

Chủ nhật, 18-11-2012 | 06:23:00

Đạo ôn là một loại bệnh hại nghiêm trọng và thường xuyên xảy ra ở lúa, làm ảnh hưởng lớn đến nghề trông lúa trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong công tác phòng trừ bệnh, biện pháp sử dụng nguồn gen kháng để tạo ra giống lúa mới có khả năng kháng bệnh được xem là có hiệu quả và đang được đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 17-11-2012 | 14:56:08

Hiện nay, số lượng các tác nhân gây bệnh cho người và gia súc, gia cầm ngày càng tăng, buộc con người phải quan tâm đến các phương pháp phòng bệnh. Việc phòng bệnh bằng vaccine đã trở thành một hoạt động quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của ngành y tế và thú y của cả nước. Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy tiềm năng ứng dụng của vaccine uống sản xuất thông qua hệ thống thực vật chuyển gen là rất lớn, không những góp phần giảm giá thành vaccine mà còn mở ra những triển vọng mới của việc ứng dụng công nghệ sinh học thực vật trong nông nghiệp và y học.

Thứ bảy, 17-11-2012 | 08:35:09

Cho đến nay, ngành sản xuất chăn nuôi bò thịt vẫn đang sử dụng các công nghệ thấp để đánh giá chất lượng thịt bò như đánh giá dựa trên trọng lượng thịt và tỷ lệ mỡ và thịt. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống như vậy có thể thiếu khả năng cạnh tranh ở quy mô công nghiệp.

Thứ sáu, 16-11-2012 | 14:20:50

Cây dừa (Cocos nucifera L.) là một trong những cây lấy dầu đa niên chủ yếu của vùng nhiệt đới, được trồng rất phổ biến ở nhiều nước. Ngoài việc trích dầu từ cơm dừa, các phần phụ khác như xơ, gáo, nước dừa cũng được sử dụng để chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao như thảm sơ dừa, than hoạt tính, thạch dừa.

Thứ sáu, 16-11-2012 | 08:17:04

 

Biểu hiện gen Eva1 trong cây khoai tây kháng bệnh virus Y

 

Virus Y trong khoai tây (PVY) là một trong những nguồn pathogen gây bệnh nghiêm trọng cho khoai tây, ảnh hưởng đến chất lượng củ và năng suất trên toàn thế giới. Một vào loài khoai tây hoang dại  kháng được PVY, tuy nhiên, các giống trồng trọt được du nhập gen kháng từ loài hoang dại này vẫn chưa được thương mại hóa. H. Duan và ctv. thuộc JR Simplot Company, Hoa Kỳ đã giải trình tự những gen của loài khoai tây hoang dại có khả

Thứ năm, 15-11-2012 | 16:43:10

Các nhà khoa học đã lập được bản đồ gen của lợn trong nước trong một công trình nghiên cứu có thể giúp tăng cường sử dụng vật nuôi lấy thịt và thực hiện thử nghiệm các loại thuốc chữa bệnh của con người.

Thứ bảy, 17-11-2012 | 01:28:38
Gene được nhóm của Lippman tìm thấy được gọi là TERMINATING FLOWER (TMF), trước đó chưa từng được biết là có vai trò quyết định trong sự sinh trưởng của cây. Mặc dù thực tế thì quá trình ra hoa và các gen điều khiển nó đã được nghiên cứu rất sâu qua nhiều thập kỷ trong nhiều hệ thống cây trồng, bao gồm trên cây mô hình Arabidopsis, lúa và bắp.

 

Thứ tư, 14-11-2012 | 08:13:28

Nghiên cứu được tiến hành thực hiện tại trường Đại học Guelph cho thấy, trong điều kiện nhất định, người chăn nuôi lợn có thể giảm chi phí cho ăn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất bằng cách cho ăn chế độ ăn ít phức tạp hơn trong giai đoạn úm lợn con.  Là một phần của một sáng kiến đa ngành được tiến hành trên danh nghĩa của Swine Innovation Porc nhằm nâng cao năng suất và tuổi thọ của đàn lợn nái, trường Đại học Guelph đã xem xét những ảnh hưởng lâu dài của chiến lược cho ăn sau cai sữa.

 

Thứ tư, 14-11-2012 | 08:14:14

Sau cellulose, xylan là nguyên liệu sinh khối phong phú nhất trên trái đất, và do đó, đại diện cho một nguồn năng lượng mặt trời tiềm năng lớn được lưu trữ để sản xuất nhiên liệu sinh học cải tiến. Tuy nhiên, rào cản chính là tách chiết xylan từ thành tế bào thực vật. Các nhà nghiên cứu tại Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cùng với Viện Năng lượng sinh học liên kết (JBEI) đã thực hiện một bước tiến quan trọng hướng tới việc loại bỏ rào cản này bằng cách xác định một gen trong cây lúa ngăn chặn cải thiện chiết xuất xylan và giải phóng các loại đường cần thiết để làm nhiên liệu sinh học.

 

Thứ tư, 14-11-2012 | 02:47:17

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bristol nghiên cứu các gen và protein của các tế bào ở người bị nhiễm vi rút cảm lạnh phổ biến, đã xác định được một kỹ thuật mới nhận dạng gen có thể tăng lượng thông tin di truyền mà chúng ta biết về động vật lên khoảng 70-80%. Phát hiện mới được công bố trên Tạp chí Nature Methods, có thể cách mạng hóa tri thức về di truyền học và bệnh của động vật, cũng như nâng cao nhận thức của chúng ta về các vi rút nguy hiểm như SARS, vượt qua ranh giới loài, lây truyền từ động vật sang người.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD