Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  20438702

Thứ sáu, 15-03-2013 | 10:11:45

Giống lúa biến đổi gen DB1 từ cây khoai mỡ, kháng được rầy nâu

 

Rầy nâu là đối tượng gây hại quan trọng trong sản xuất lúa ở Nhật Bản, gây ra tổn thất nghiêm trọng thông qua việc chích hút nhựa cây và truyền bệnh virus. Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu là Shoichiro Yoshimura thuộc Đại Học Tohoku, Nhật, đã phát triển thành giống lúa transgenic biểu hiện được gen lectin 1 (DB1) trong cây khoai mỡ Dioscorea batatas giúp cây lúa kháng được rầy nâu.

Thứ sáu, 15-03-2013 | 07:55:28

Trong một nghiên cứu hợp tác được đăng tải trực tuyến ngày 13/3 trên Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Viện Di truyền học và sinh học phát triển, Viện Khoa học Trung Quốc, BGI-Thâm Quyến, và Đại học Arizona đã hoàn thành giải mã bộ gien lúa dại Oryza brachyantha. Công trình nghiên cứu này mang lại những hiểu biết mới cho các nhà nghiên cứu về chức năng và tiến hóa của bộ gien lúa Oryza.

Thứ sáu, 15-03-2013 | 07:56:43

Theo kết luận của nghiên cứu mới, sự gia tăng mức độ tiếng ồn ở khu vực thành thị có thể cản trở một số loài chim biết hót xây tổ ở các vùng đã phát triển. Các nhà nghiên cứu Canada đã phát hiện rằng môi trường xung quanh ồn ào át đi những tiếng hót có tần số thấp, ảnh hưởng đến giao tiếp của một số loài chim. Không thể nghe thấy tất cả các nốt của một bản nhạc, con cái có thể cho rằng con đực đang hót không phải là bạn tình phù hợp.

Thứ sáu, 15-03-2013 | 23:13:41

Đến cuối năm nay, luật mới ở Canada sẽ hạn chế lượng phốt pho được phép sử dụng cho đất trong sản xuất chăn nuôi. Nhưng các công ty thức ăn chăn nuôi sẽ sử dụng gì để quản lý phốt pho? Các enzyme được sử dụng để cải thiện khả năng tiêu hóa phốt pho của lợn và do đó cho phép các nhà sản xuất thịt lợn giảm lượng phốt pho bổ sung vào chế độ ăn cắt giảm chi phí sản xuất và tác động môi trường.

Thứ sáu, 15-03-2013 | 07:58:56

Y học hiện đại đang nhắm tới liệu pháp gene. Rất nhiều bệnh tật ở người là do gene quy định, đôi khi đột biến xảy ra ở chỉ một nucleotide cũng đã đủ gây bệnh. Nếu muốn khôi phục chức năng của gene bị đột biến, y học phải có được khả năng “phẫu thuật”, cắt gene chính xác tại nucleotide bị đột biến trong số hơn 3 tỷ nucleotide của bộ gene người.

Thứ năm, 14-03-2013 | 08:20:25

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Arizona và trường Đại học Tây Bắc Missouri cho thấy, hành vi đứng và nằm của bò có thể dự đoán hiện tượng stress nhiệt ở bò. Trong một bài thuyết trình tại phiên hội nghị Trung Tây ASAS/ Chi nhánh Trung Tây ADSA năm 2013, tiến sĩ Jamison Allen giải thích rằng dự báo stress nhiệt rất quan trọng để giữ cho bò khỏe mạnh và đảm bảo năng suất. Bò thở hổn hển, ăn ít hơn và cho ít sữa hơn khi nhiệt độ cơ thể tăng.

Thứ năm, 14-03-2013 | 08:19:41

Các nhà khoa học của ĐH Illinois là Jason Haegele và Frederick Below đã thực hiện một nghiên cứu để trắc nghiệm giả thuyết của họ về giống ngô lai biến đổi gen CRM Bt (corn rootworm resistant Bt hybrids) biểu hiện sự kiện hấp thu N có cải tiến với hiệu quả sử dụng cao. Điều ấy đã làm cho năng suất giống ngô lai này tốt hơn so với giống gốc không chuyển gen Bt.

Thứ tư, 13-03-2013 | 08:13:51

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Illinois đã kiểm tra khả năng tiêu hoá axit amin trong dầu hạt cải và các sản phẩm khác có thể thay thế bột đậu nành trong khẩu phần ăn cho lợn. Đậu tương là cây trồng lấy hạt có dầu lớn nhất trên thế giới, hơn xa các loại cây trồng khác", ông Hans Stein, giáo sư khoa học động vật cho biết. "Nhưng hạt cải dầu, hạt bông, và hạt hướng dương được trồng ở những khu vực đậu tương không thể phát triển. Khi dầu được lấy ra khỏi hạt, bột còn sót lại, giống như bột đậu tương".

Thứ tư, 13-03-2013 | 08:14:19

Các nhà khoa học người Anh đã giải mã gien vi khuẩn nấm gây bệnh khô ngược cành ở cây tần bì. 'Công thức' ADN chứa các đầu mối cho thấy mầm bệnh tấn công cây tần bì như thế nào và khả năng ngăn chặn bệnh lây lan về lâu dài như thế nào.

Thứ tư, 13-03-2013 | 08:14:48

Một sự cố tràn phân ở một con lạch hoặc sông gần kề có thể tạo ra một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với môi trường bởi vì nó làm tăng đáng kể lượng phốt pho trong nước. Hiện các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các đối tác nghiên cứu của họ đã xác định cách thức bùn ở kênh mương giữ và phát hành phốt pho trong phân, đồng thời xác định các giải pháp để làm giảm lượng phốt pho trong phân tràn.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD