Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  22559978

Chủ nhật, 02-06-2013 | 06:03:56

Cây đã xây dựng rất nhiều chiến lược để thu được lượng ánh sáng mặt trời tối đa thông qua lá của chúng. Như chúng ta đã biết khi quan sát cây cối ở bậu cửa sổ, chúng mọc hướng về ánh sáng mặt trời để có thể tạo năng lượng nhờ quá trình quang hợp. Nay một nhóm khoa học gia quốc tế đã giúp chúng ta hiểu chính xác về động lực đằng sau sự chuyển động này – đó chính là hocmon thực vật auxin.

Chủ nhật, 02-06-2013 | 06:03:37

Bằng cách sắp xếp chuỗi bộ gen của 1 con lạc đà hai bướu Bactrian, các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Vetmeduni Vienna đã có 1 sự đóng góp quan trọng vào nghiên cứu di truyền quần thể lạc đà. Nghiên cứu này đặt nền tảng cho công trình nghiên cứu tương lai về những động vật sa mạc bí ẩn này. Một mẫu máu từ con lạc đà Bactrian có tên là Mozart đã đem lại vật liệu di truyền cho công trình nghiên cứu này.

Thứ bảy, 01-06-2013 | 08:56:14

Các nhà khoa học về sự sống của Trường Đại học California, Los Angeles (UCLA) vừa cung cấp những chi tiết mới quan trọng về cách thức mà sự biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến tương tác giữa các loài, trong nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Sinh thái học động vật. Theo họ, kiến thức này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đưa ra những dự đoán chính xác và thông báo cho các nhà hoạch định chính sách về cách các loài có khả năng bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng ra sao.

Thứ bảy, 01-06-2013 | 06:09:59

Hai giống ngô lai mới có khả năng kháng được loài cỏ dại kí sinh nguy hiểm Striga đã được phát triển bởi các nhà khoa học Keenia. Loài cỏ dại này gây hại cho các loài ngũ cốc ở rất nhiều nơi trên toàn lục địa châu Phi và nó là nguyên nhân chính dẫn đến mùa màng thất thu ở Đông Phi, nơi mà biến đổi khí hậu đã ngày càng gia tăng những năm gần đây.

Thứ bảy, 01-06-2013 | 02:19:33

Gen làm tăng tính kháng sâu hại cây trồng

Cây trồng không có khả năng di chuyển như động vật để tránh được những stress do côn trùng và bệnh hại chúng. Do đó, chúng đã tiến hóa để có những hệ thống miễn dịch rất phức tạp để tự bảo vệ trước sự tổn hại này. Những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng chính các hormones thực vật thí dụ như jasmonates có vai trò cực kỳ quan trọng phục vụ cách tự bảo vệ như vậy, cũng như giúp cây tăng trưởng.

Thứ sáu, 31-05-2013 | 09:06:08

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu tìm ra phương cách chống lại một loại virus làm hoại tử thực vật đã và đang tiêu diệt cây sắn ở Đông Phi gần một thập kỷ nay. Những đợt bùng gần đây của loại virus "sinh sôi nhanh chóng" này ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Angola đã làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh đang tràn vào Tây Phi, và có thể lan tới Nigeria, nước sản xuất và tiêu thụ sắn lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 31-05-2013 | 09:05:18

Một nghiên cứu gần đây về nguồn cung cấp nước tại các trang trại chăn nuôi bò sữa ở Pennsylvania, Mỹ cho thấy khoảng ¼ mẫu nước kiểm tra không đảm bảo chất lượng và mức sản lượng sữa trung bình của các trang trại có nguồn nước không đảm bảo chất lượng thấp hơn 10% so với các trang trại có nguồn nước chất lượng tốt.

Thứ sáu, 31-05-2013 | 09:04:49

Các nhà sinh học từ lâu đã biết rằng, một số sinh vật tiến hóa nhanh hơn so với những sinh vật khác. Lý do chính xác tại sao thì không được hiểu rõ, đặc biệt là đối với thực vật. Nhưng có thể là do chiều cao của cây, theo Robert Lanfear, Đại học Quốc gia Úc và Trung tâm Tổng hợp Tiến hóa Quốc gia Hoa Kỳ nhận xét.

 

 

Thứ năm, 30-05-2013 | 08:10:30

Một nhóm nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cùng cộng tác với các nhà khoa học khác hiện đang tiến gần đến các gien trong lúa gạo đảm nhiệm chức năng điều tiết sự hấp thu và lưu trữ các khoáng chất quan trọng, một sự theo đuổi có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của cây ngũ cốc này dưới hình thức là một nguồn thực phẩm chính của gần một nửa dân số thế giới.

Thứ năm, 30-05-2013 | 08:11:22

Một khoản khoảng 1,1 triệu USD đã được dùng để tài trợ cho các nhà khoa học thuộc trường Đại học Purdue, Mỹ để tìm ra các phương pháp tăng khả năng chống chịu nóng cho cây ngô. Dự án này sẽ được thực hiện thông qua Trung tâm Cải tiến giống ngô và lúa mỳ quốc tế để nhằm phát triển khả năng chịu nóng cho ngô ở châu Á với nguồn tài trợ từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD