Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  19631262

Thứ bảy, 22-12-2012 | 08:41:28

Các nước EU đang áp dụng những thành tựu khoa học để đối phó với biến đổi khí hậu. Trong một cuộc thi được tổ chức bởi Ủy ban châu Âu, hơn 70 tổ chức từ khắp châu Âu đã tham gia một chiến dịch gọi là "Một thế giới mà bạn thích. Với khí hậu mà bạn thích” nhằm mục đích để tìm ý tưởng tốt nhất và độc đáo nhất cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ bảy, 22-12-2012 | 04:29:20

Với mục đích phát triển các phương pháp mới để kiểm soát sinh học một trong các loài chính hại thông châu Âu khu vực tây nam, một nghiên cứu hợp tác do Viện Nghiên cứu quốc gia Investigação Agraria e Veterinária, Bồ Đào Nha (R. Petersen, P. Silva, Naves, E. Sousa) dẫn đầu, cùng với các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Barcelona, Tây Ban Nha (J. Pujade-Villar) và một thành viên của Bảo tàng và Viện Động vật học từ Học viện khoa học Ba Lan (p Belokobylskij) đã thực hiện một nghiên cứu phát hiện các ký sinh trùng của vector truyền bệnh hại thông (PWN) là loài xén tóc Monochamus galloprovincialis (Olivier).

Thứ sáu, 21-12-2012 | 09:23:47

Những thay đổi trong chăn nuôi lợn trong 20 năm qua đã khiến số lứa đẻ ngày càng tăng. Sự gia tăng này khiến những con lợn con có trọng lượng sơ sinh thấp hơn, và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở lợn con. Điều này đặt ra một thách thức về công tác chăm sóc sức khỏe vật nuôi và vấn đề lợi nhuận. 5 - 10% lợn con được ghi nhận là bị chết lưu và thêm 10 - 20% chết trước khi cai sữa khi ở năm tuần tuổi. Cần phải nắm được những nguyên nhân của hiện tượng chết lưu và thiệt hại về lợn con nếu chúng ta muốn tìm ra các biện pháp phòng ngừa.

Thứ hai, 24-12-2012 | 19:03:19

Những phần còn sót lại của vi khuẩn đã chết có ý nghĩa đối với đất lớn hơn rất nhiều so với người ta nghĩ trước đây. Khoảng 40% sinh khối vi khuẩn được chuyển đổi thành các thành phần hữu cơ trong đất. Cho đến nay, người ta cho rằng, các thành phần hữu cơ của đất bao gồm chủ yếu là các nguyên liệu thực vật bị phân hủy, là thứ được trực tiếp chuyển đổi thành các chất mùn.

Thứ sáu, 21-12-2012 | 09:26:39

Cảnh quan ở Trung Tây nước Mỹ trong tương lai có thể trông giống như trong quá khứ - được bao phủ bởi các đồng cỏ bản địa chứ không phải là các cây nông nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là sự quay ngược lại quá khứ, nhưng tương lai có thể phụ thuộc vào đồng cỏ cho nhiên liệu sinh học, các hệ thống chăn thả, hấp thụ các-bon, và các dịch vụ hệ sinh thái khác. Một mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái này là loài cỏ dại một năm tuổi và ảnh hưởng của chúng tới đất trồng.

Thứ năm, 20-12-2012 | 09:14:19

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Rochester (RIT) đã công bố việc giải trình tự toàn bộ bộ gen của vi khuẩn phổ biến ở cây mía Jamaica và cây nho Riesling trên Tạp chí Vi trùng học, một ấn phẩm của Hiệp hội Vi Sinh Mỹ. Những bộ gen này bao gồm một trong những bộ gen đầu tiên được cho là có mối liên quan với cây mía Jamaica, theo Hudson cho biết. Các nhà khoa học đã gửi toàn bộ các bộ gen này tại GenBank, một ngân hàng lưu trữ gen. Hudson và Savka là các giáo sư đầu tiên tại RIT giải trình tự và chú thích cho các bộ gen.

Thứ năm, 20-12-2012 | 09:11:35

Hiện nay, ở Việt Nam nước thải chăn nuôi lợn chủ yếu được xử lý bằng hầm phân hủy yếm khí (hầm biogas), sau quá trình này các thành phần gây ô nhiễm môi trường vẫn còn ở mức rất cao. Việc tiếp tục xử lý nước thải sau biogas trước khi thải ra môi trường là rất cần thiết và cần phải xử lý đồng thời nhiều tác nhân gây ô nhiễm, đặc biệt là chất hữa cơ, nitơ và phốt pho. Có nhiều giải pháp kỹ thuật được triển khai nghiên cứu và ứng dụng, tùy theo quy mô, trong đó có phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt.

Thứ năm, 20-12-2012 | 08:44:01

Theo nhà côn trùng học Penn State, cây có thể thực hiện phòng thủ ngay sau khi nó nhận thấy mùi của một con ruồi đực tìm kiếm bạn đời.

 

Khi loài cây goldenrod ngửi thấy một chất thu hút con cái do con ruồi đục trái đực phát ra, chúng sẽ chuẩn bị phòng vệ khiến cho các hóa chất đó ít hấp dẫn những ruồi cái có thể gây tổn hại cho cây bằng cách đẻ trứng lên cây.

 

Thứ tư, 19-12-2012 | 13:09:58

Trên nền tảng đa dạng của giống lúa trồng sau khi thuần hóa, cây lúa là loài có đặc điểm thích nghi rộng lớn về địa lý với biến thiên di truyền trên cơ sở đóng góp của các alen tại nhiều loci giúp cây lúa thích nghi với những điều kiện môi trường khác biệt nhau. Để làm rõ gen quan trọng này trong sự kiện thích nghi của cây lúa đối với những trở ngại của canh tác lúa miền Bắc, chúng tôi đã thực hiện những phân tích di truyền về tình trạng ngày trổ bông, sử dụng các giống lúa cực ngắn ngày

Thứ tư, 19-12-2012 | 10:54:20

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Brown về ba khu vực trồng đậu tương, trong đó có Brazil, đã phát hiện thấy rằng đất có vai trò mới là trung gian dẫn đến các hậu quả môi trường của nông nghiệp hiện đại.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD