Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  19801426

Thứ ba, 27-11-2012 | 08:08:10

Theo FAO, trong ba mươi năm qua, 1/4 diện tích đất nông nghiệp đã trở nên thiếu màu mỡ, là kết quả của sự xói mòn, sự lắng bùn, đất bạc màu, hoặc các dạng thoái hóa đất khác. Nếu những vấn đề này được giải quyết ở miền bắc Trung Quốc, sản lượng lương thực có thể tăng 25%. Chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới đất trồng và học hỏi các biện pháp khôi phục đất ở các nước khác trên thế giới để giúp tăng năng suất cây trồng. Đây là kết quả của một nghiên cứu của ISRIC và Đại học Wageningen.

Thứ tư, 28-11-2012 | 17:24:14

Đối với hầu hết các nhà chăn nuôi gia súc, thức ăn chiếm chi phí lớn nhất. Tại Mỹ, giá cỏ khô, ngũ cốc và các loại thức ăn khác đã tăng mạnh vì hạn hán. Đồng thời, cháy rừng năm nay đã thiêu rụi hơn một triệu ha bãi chăn thả gia súc ở Bắc Mỹ. Jack Field nuôi gia súc ở phía tây bắc của bang Washington. Để tiết kiệm tiền, ông đã có kế hoạch chở bằng xe tài đàn bò nhỏ của mình đi xa 300 km để lấy thức ăn từ gốc rạ của cây trồng. Gốc rạ cây trồng là những gì còn lại sau khi cây trồng đã được thu hoạch.

Thứ hai, 26-11-2012 | 15:09:18

Nghiên cứu đã tiến hành điều tra tình hình bệnh vàng xoăn lá cà chua của 40 hộ trồng cà chua (34 hộ ở huyện Đơn Dương và 6 hộ ở huyện Đức Trọng) thuộc tỉnh Lâm Đồng và thu thập được 200 mẫu lá cây cà chua (mỗi hộ thu thập năm mẫu). Qua kết quả điều tra cho thấy có mười mẫu có biểu hiện bị bệnh, chiếm tỷ lệ 5%.

Thứ hai, 26-11-2012 | 15:11:20
Taihiti được coi là khu vực có nhiều loài côn trùng chưa được biết đến. Giáo sư James Liebherr, người phụ trách quản lý bộ sưu tập côn trùng của Đại học Cornell đã phát hiện ra 14 loài bọ cánh cứng mới tại quần đảo Society. Tất cả các loài bọ cánh cứng mới này đều thuộc chi Mecyclothorax. Liebherr đã phát hiện ra khoảng một nửa trong tổng số 400 loài thuộc chi Mecyclothorax. Chi này có nguồn gốc từ Ôxtrâylia, nhưng chỉ có 25 loài là của Ôxtrâylia, và khoảng 40 loài sinh sống trong phạm vi từ New Zealand đến Java. Hầu hết các loài côn trùng của Ôxtrâylia có thể bay được. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 239 loài côn trùng không bay được tại Hawai và 100 loài côn trùng không bay được tại quần đảo Society.

 

Thứ hai, 26-11-2012 | 08:01:49

Hoa cần nước và ánh sáng để phát triển. Ngay cả trẻ em cũng hiểu rằng thực vật sử dụng ánh nắng mặt trời để thu năng lượng từ đất và nước. Các thành viên nhóm nghiên cứu sinh học của GS Olaf Kruse thuộc trường Đại học Bielefeld đã phát hiện ra rằng tảo xanh Chlamydomonas reinhardtii không chỉ tham gia vào quá trình quang hợp, mà còn là nguồn năng lượng thay thế. Nó có thể lấy năng lượng từ các thực vật khác. Phát hiện này cũng tác động lớn đến tương lai của năng lượng sinh học.

Thứ hai, 26-11-2012 | 08:00:47

Với loại túi bảo quản mới, rau củ có thể được giữ tươi lâu hơn.


Một công ty Nhật đã phát triển thành công loại giấy bóng kính bằng xello, có tên Aura Pack, có thể giúp giữ hoa quả và rau củ tươi nguyên trong nhiều tháng, bằng cách kiểm soát quá trình bốc hơi nước và hô hấp của rau củ quả.

Thứ bảy, 24-11-2012 | 08:11:11

Môi trường có một đối thủ đáng gờm hơn so với khí cacbonic. Một khí gây hiệu ứng nhà kính khác, nitơ oxit, mạnh hơn gấp 300 lần và đã phá hủy tầng ozone mỗi khi nó được phát thải vào khí quyển thông qua các hoạt động nông nghiệp, xử lý nước thải và đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Thứ bảy, 24-11-2012 | 07:56:27

Trong một dự án nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus đang tập trung nghiên cứu thịt lợn hữu cơ - loại thịt có thị phần thấp ở Đan Mạch. Với thị phần khoảng 1%, thịt lợn hữu cơ có một tiềm năng lớn để tăng doanh số bán hàng ra trên thị trường Đan Mạch.

 

Thứ sáu, 23-11-2012 | 16:34:21

Theo dấu vết giống bắp GM trong việc sản xuất bánh mì Broa

Broa là bánh mì rất phổ biến làm bằng bắp ở Bồ Đào Nha, có vai trò quan trọng về kinh tế và xã hội ở nhiều cộng đồng nông thôn của quốc gia này. Bột bắp, lõi hạt bắp (maize semolina) là thành phần chính để làm bánh mì broa, bên cạnh những mễ cốc khác như lúa mì và lúa mạch đen (rye). Telmo Fernandez và ctv.

Thứ sáu, 23-11-2012 | 11:34:22

Hàng năm, các nhà máy giấy của nước ta sản xuất ra hàng chục nghìn tấn giấy và bột giấy. Trong quá trình sản xuất thải ra dịch đen chứa một lượng lớn chất hữu cơ, trong đó, lignin chiếm một lượng đáng kể. Một số nhà máy cô đặc dịch đen theo phương pháp thru công đề bán nhưng với lượng không đáng kể, do vậy, hầu như toàn bộ dịch đen sau khi nấu và rửa đều được thải ra ngoài môi trường, gây lãng phí hóa chất và đặc biệt là khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do vậy, xử lý nguồn phế thải nhà máy giấy là một vấn đề cấp thiết để bảo vệ môi trường. Về lâu dài, cần thiết phải hướng việc nghiên cứu khả năng tận dụng lignin để sản xuất ra các sản phẩm khác phục vụ nền kinh tế quốc dân, nhằm giải quyết được vấn đề môi trường và thu được hiệu quả kinh tế.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD