Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  26
 Số lượt truy cập :  21202623

Thứ ba, 25-12-2012 | 08:00:46

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Lang, Võ Thị Trà My, Trần thị Thanh Xà (Viện Lúa ĐBSCL) và Viện Khoa học KTNN miền Nam cùng thực hiện nhằm phục vụ cho công tác chọn giống có phẩm chất cơm tốt. Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các giống lúa được thu tại ngân hàng gien của Viện Lúa ĐBSCL. Quá trình nuôi cấy túi phấn, sự khảo sát hình thành và phát triển, khả năng tái sinh của mô sẹo theo quy trình Lang, 2002 có cải tiến. Khả năng nuôi cấy bao phấn khác nhau đáng kể giữa các loài lúa lai. Một quần thể có đơn bội kép được thiết lập thông qua nuôi cấy bao phấn của một số giống lai F1 trong môi trường.

Thứ ba, 25-12-2012 | 08:00:06

Loài thủy tức nước ngọt nhỏ xíu là một sinh vật rất đáng chú ý. Nó không cho thấy bất kì dấu hiệu nào của lão hóa và dường như bất tử. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kiel đã tìm hiểu hiện tượng này và khám phá ra một mối liên hệ quan trọng với sự lão hóa ở người mà có thể dẫn tới phát triển các liệu pháp hồi xuân tân tiến. 

 

Thứ hai, 24-12-2012 | 18:14:49

Trong một nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Công nghệ Sinh học Tự nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Động vật học Côn Minh, Trung Quốc và các viện nghiên cứu khác đã hoàn thiện việc xác định bộ gien của giống dê nội địa nước này. Bộ gien của dê là bộ gien tham chiếu đầu tiên cho các động vật nhai lại kích thước nhỏ và nghiên cứu này có thể nâng cao sự hiểu biết về sự khác biệt giữa các tính năng của bộ gien động vật nhai lại với các nhóm động vật khác. Nghiên cứu này cũng là kinh nghiệm quý báu cho các công trình xác định các bộ gien phức tạp hơn trong tương lai.

Thứ hai, 24-12-2012 | 08:21:48

Nhằm phân tích cụ thể vai trò của phytolith đối với môi trường đất cũng như sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tác giả Nguyễn Ngọc Minh - Bộ môn Thổ Nhưỡng – Môi trường Đất, Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã thực hiện nghiên cứu trên. Trong nghiên cứu này, tác giả chủ yếu nghiên cứu những vấn đề liên quan đến sự hình thành, tích lũy và chuyển hóa của phytolith trong đất lúa, làm cơ sở cho việc quản lý dinh dưỡng và tăng năng suất cũng như hạn chế suy thoái và ô nhiễm đất.

Thứ hai, 24-12-2012 | 19:43:42

Loài cây nắp ấm bẫy côn trùng ở Venezuela sử dụng những sợi lông răng hướng xuống của nó để tạo ra một 'khe trượt nước' tại đó côn trùng bị trượt xuống và chết. Nghiên cứu được công bố ngày 19 tháng 12 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B. Lông của loài cây này, được gọi là trichomes (cấu trúc hình tóc lông) thường được dùng để cản nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Cambridge quan sát thấy rằng những sợi lông ở bên trong loài cây nắp ấm Heliamphora nutans rất ẩm ướt, điều này thúc đẩy họ kiểm tra xem liệu hiện tượng này có liên quan đến đặc tính bẫy côn trùng của cây hay không.

Thứ hai, 24-12-2012 | 08:25:11

Một quy trình nổ gạo mới tạo ra loại bỏng gạo siêu dinh dưỡng, với hàm lượng protein nhiều hơn gấp ba lần và một lượng phong phú các chất dinh dưỡng khác khiến nó trở thành lựa chọn lí tưởng cho món ngũ cốc ăn sáng, các món ăn vặt hay bánh kẹo dinh dưỡng trong các chương trình ăn trưa trường học, các nhà khoa học đang báo cáo.

Chủ nhật, 23-12-2012 | 09:24:11

Biểu hiện gen AtNPR1 trong bông vải kháng bệnh thối rễ (Black Root Rot)

 Vi sinh vật gây bệnh có nguồn gốc trong đất Thielaviopsis basicola gây ra bệnh thối đen rễ trên nhiều cây trồng trong đó có cây bông vải. Cây bệnh có triệu chứng đổi sang màu nâu đậm hoặc đen làm cho rễ thị thối nhũn, ảnh hường đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Chủ nhật, 23-12-2012 | 05:46:03

Các đoạn nhiễm sắc thể người (hCFs) và nhiễm sắc thể nhân tạo của người (HACs) có thể được chuyển vào các tế bào mầm thân phôi (ES) chuột để sản xuất trans-chromosomic (Tc) chuột.

Thứ năm, 17-01-2013 | 19:35:53

Kể từ khi bóng đèn đầu tiên của Edison được phát minh thì nhiệt là sản phẩm phụ ánh sáng không mong muốn chủ yếu. Hiện nay các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice đang chuyển ánh sáng thành nhiệt tại thời điểm cần thiết, ở cấp độ nano, để kích hoạt các phản ứng sinh hóa từ xa theo nhu cầu

Thứ bảy, 22-12-2012 | 10:50:41

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới để nghiên cứu số lượng ký sinh trùng trong dạ dày của từng chim biển trong tự nhiên. Kỹ thuật này cho phép ghi hình các ký sinh trùng bên trong dạ dày chim biển và là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu tác động của ký sinh trùng đến quần thể loài chim biển. Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí khoa học Methods in Ecology and Evolution.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD