Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  21562169

Thứ năm, 27-12-2012 | 08:32:59
Một nghiên cứu của trường Đại học Porto cho biết: Những rủi ro liên quan đến khuẩn Salmonella từ kiểu huyết thanh Typhimurium hoặc chủng tương tự có liên quan đến vật nuôi, trong khi đó, những chủng liên quan tới các kiểu huyết thanh khác lại có liên quan đến các yếu tố môi trường nhiều hơn. Kết luận của nghiên cứu là một kết quả cho các quy định của EU, áp đặt cho việc giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn Salmonella hiện có ở lợn. Các biện pháp kiểm soát hiện đang được đề xuất áp dụng đối với khuẩn Salmonella không phải đặc trưng về kiểu huyết thanh.

 

Thứ tư, 26-12-2012 | 11:20:56

Tổng số 12 giống lúa thực hiện kết hợp với đặc tính chống chịu ngập, chịu mặn và phẩm chất cao hơn dựa trên nền tảng duy truyền năng suất cao. Dưới điều kiện mặn, giống OM4900 biểu hiện năng suất cao nhất (6.02 tấn/ha), trong khi OM10252 đạt 5,53 tấn/ha và OM6677 đạt 5,35 tấn/ha.

Thứ tư, 26-12-2012 | 09:53:51
Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng một tương tác vật lý giữa các chất kìm hãm và MYC2 vẫn tồn tại trong nhân tế bào, ngăn cản sự phiên mã của các gene liên quan đến jasmonate.
 

Các nhà nghiên cứu về phương thức hoạt động của jasmonate để bảo vệ và kích thích sự phát triển của thực vật đã chỉ ra rằng một yếu tố kìm hãm quá trình truyền mã do jasmonate chỉ huy giúp tín hiệu được truyền vào nhân tế bào thực vật. Các khám phá khoa học mới này sẽ giúp các nông dân thu được năng suất cao hơn nhưng chỉ cần sử dụng rất ít các chất hóa học nguy hiểm.

Thứ tư, 26-12-2012 | 09:54:45

Việc nghiên cứu di truyền khả năng chịu hạn của lúa sử dụng chỉ tị phân tử đã và đang mang lại hiệu quả đáng kể cho công tác chọn tạo giống lúa trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam những nghiên cứu về nguồn gen chịu hạng định hướng cho chọn tạo giống lúa chưa nhiều. Trong nghiên cứu này, hai giống lúa bố mẹ gồm có giống lúa địa phương Khẩu noong mó có khả năng chống chịu tốt với khô hạn và giống lúa thuần Q5 được sử dụng để lai tạo quần thể F2 và phân tích đa hình AND với chỉ thị SSR.

Thứ tư, 26-12-2012 | 09:56:59

Các chủng virus cúm gà có tiềm năng chết người có thể lây lan trong gió, một con đường lây truyền đến nay vẫn bị nghi ngờ nhưng chưa được chứng minh. Thông thường, người ta mắc cúm thông qua tiếp xúc vật lý gần với nhau hay phổ biến hơn là ăn phải thịt gia cầm nhiễm bệnh. Khả năng mới xác định rằng gió lây có thể lây lan dịch đã mở ra con đường tiềm năng mà qua đó virus có thể lây lan giữa các trang trại. 

Thứ ba, 25-12-2012 | 07:58:25

Các loài thực vật và động vật đã có sự thay đổi phạm vi địa lý và thời gian diễn ra các hoạt động chẳng hạn như ra hoa, đẻ trứng với tốc độ nhanh hơn so với một vài năm trước đây. Đây là thông tin được công bố trong một báo cáo kỹ thuật về đa dạng sinh học và các hệ sinh thái được sử dụng làm tài liệu cho Bản đánh giá khí hậu quốc gia Mỹ năm 2013.

Thứ ba, 25-12-2012 | 07:59:29

Hơn nửa thập kỷ qua, việc vi khuẩn đường tiêu hóa thông thường (GI) đóng một vai trò quan trọng khác nhau trong sinh vật học của con người và động vật đã trở nên ngày một rõ ràng. Vic Norris của Đại học Rouen, Pháp, và các đồng tác giả đề xuất thêm một vai trò cho vi khuẩn GI: chúng áp dụng một số kiểm soát đối với vật chủ của chúng. Đánh giá của họ được công bố trực tuyến trước bản in trong Tạp chí Vi trùng.

Thứ ba, 25-12-2012 | 08:00:46

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Lang, Võ Thị Trà My, Trần thị Thanh Xà (Viện Lúa ĐBSCL) và Viện Khoa học KTNN miền Nam cùng thực hiện nhằm phục vụ cho công tác chọn giống có phẩm chất cơm tốt. Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các giống lúa được thu tại ngân hàng gien của Viện Lúa ĐBSCL. Quá trình nuôi cấy túi phấn, sự khảo sát hình thành và phát triển, khả năng tái sinh của mô sẹo theo quy trình Lang, 2002 có cải tiến. Khả năng nuôi cấy bao phấn khác nhau đáng kể giữa các loài lúa lai. Một quần thể có đơn bội kép được thiết lập thông qua nuôi cấy bao phấn của một số giống lai F1 trong môi trường.

Thứ ba, 25-12-2012 | 08:00:06

Loài thủy tức nước ngọt nhỏ xíu là một sinh vật rất đáng chú ý. Nó không cho thấy bất kì dấu hiệu nào của lão hóa và dường như bất tử. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kiel đã tìm hiểu hiện tượng này và khám phá ra một mối liên hệ quan trọng với sự lão hóa ở người mà có thể dẫn tới phát triển các liệu pháp hồi xuân tân tiến. 

 

Thứ hai, 24-12-2012 | 18:14:49

Trong một nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Công nghệ Sinh học Tự nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Động vật học Côn Minh, Trung Quốc và các viện nghiên cứu khác đã hoàn thiện việc xác định bộ gien của giống dê nội địa nước này. Bộ gien của dê là bộ gien tham chiếu đầu tiên cho các động vật nhai lại kích thước nhỏ và nghiên cứu này có thể nâng cao sự hiểu biết về sự khác biệt giữa các tính năng của bộ gien động vật nhai lại với các nhóm động vật khác. Nghiên cứu này cũng là kinh nghiệm quý báu cho các công trình xác định các bộ gien phức tạp hơn trong tương lai.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD