Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  20843338

Thứ tư, 21-11-2012 | 07:54:40

Được phát hiện từ những năm 1940, đến nay Isoflavon trong đậu tương được chú ý quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu và sản xuất do những tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe con người.

 

Nhóm tác giả Nguyễn Mạnh Thắng (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) và Nguyễn Công Khẩn (Vụ Khoa học và Đào tạo) đã thực hiện nghiên cứu nhằm lựa chọn giống đậu tương có hàm lượng Isoflavon cao từ một số giống đậu tương điển hình của miền Bắc Việt Nam; nghiên cứu một số yếu tố hóa lý nhằm nâng cao hoạt tính sinh học của Isoflavon trong đậu tương (chuyển từ dạng glycoside sang dạng aglucon) bằng phương pháp nảy mầm.

Thứ sáu, 23-11-2012 | 11:04:06

Sự phổ biến của các loại thực phẩm hữu cơ và nhiều sản phẩm tiếp tục leo thang, tạo ra nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ lớn hơn.  Lựa chọn thay thế tự nhiên hiệu quả cho hóa chất tổng hợp diệt cỏ dại và quản lý dịch hại là cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ. Tạp chí Weed Science công bố một nghiên cứu về tác động của dầu đinh hương tới bông cải xanh nảy mầm và kinh giới trắng (lambsquarters). Những cây này được trồng từ những hạt giống trong điều kiện nhà kính và ngoài trời đồng thời cho tiếp xúc với các lượng dầu đinh hương khác nhau và cường độ ánh sáng khác nhau.

 

Thứ hai, 19-11-2012 | 15:05:01

Các hợp chất đã được biết trước đó bao gồm các activator thực vật có thể gây độc cho tế bào đã được loại bỏ trong quá trình sàng lọc. Kết quả còn lại là 5 hợp chất được sàng lọc từ tổng số 10,000 hợp chất có khả năng tăng cường sự đề kháng đối với các vi khuẩn Pseudomonas bằng các phản ứng mồi miễn dịch nhưng không trực tiếp kích hoạt các gene bảo vệ

Thứ hai, 19-11-2012 | 10:40:16

Nghiên cứu do các tác giả Đỗ Văn Chương và Đặng Thị Lệ Quyên – Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp thực hiện.

Độ ẩm và hoạt độ nước của sản phẩm có quan hệ chặt chẽ với nhau và có ý nghĩa rất lớn trong công nghệ bảo quản. Mục tiêu của nghiên cứu là phải xác định được tại thời điểm nào trong môi trường có độ ẩm không khí khác nhau thì độ ẩm của chè đạt giá trị cân bằng và giá trị hoạt độ nước an toàn, từ đó giúp cho các nhà công nghệ và quản lý đưa ra chế độ công nghệ bảo quản chè phù hợp nhằm kéo dài thời gian bảo quản cũng như giảm thiểu sự xuống cấp chất lượng của chè thành phẩm.

Thứ hai, 19-11-2012 | 23:06:14

Một trong số những nguyên tố khoáng đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của người và vật nuôi là phốt pho. Ở cơ thể người cũng như cơ thể động vật, phốt pho được cung cấp chủ yếu qua đường thức ăn. Đa số thức ăn cho gia súc có nguồn gốc từ các hạt thực vật, đặc biệt là ngũ cốc đều có chứa sẵn phốt pho. Chính vì vậy, việc sử dụng phyzata để thủy phân axit phytic để tận dụng nguồn phốt pho có sẵn trong thành phần của các nguyên liệu thực vật, tăng hệ số sử dụng thức ăn của vật nuôi, giảm lượng axit phytic thải ra ngoài môi trường thì ngoài việc chuyển các hợp chất phốt pho ở dạng khó phân hủy này thành các chất đơn giản hơn là rất quan trọng.

Thứ hai, 19-11-2012 | 23:06:38

Bộ Khoa học và Công Nghệ Hàn Quốc cho biết, một nhóm các nhà khoa học của Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển một hệ thống hấp thụ và cô lập carbon dioxide* (Carbon capture and sequestration**  -CCS) hiệu quả hơn bất kỳ công nghệ nào hiện có trên thế giới.
 

Hệ thống CCS  mới (được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Năng lượng (Kier) Hàn Quốc) tự cung cấp đến 70% tổng nhu cầu năng lượng của nó nhờ tận dụng lượng nhiệt từ khí thải bơm vào trong hệ thống. Công nghệ này hoạt động theo một cơ chế tự cung tự cấp giúp hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 20% so với các công nghệ khác.

Chủ nhật, 18-11-2012 | 06:21:45

Cừu tại các quận Rogaland và Hordaland của Na Uy có nguy cơ gia tăng các ký sinh trùng đường tiêu hóa – loại ký sinh trùng mà benzimidazole – chất được sử dụng thường xuyên nhất để tẩy giun cho cừu ở Na Uy không mang lại hiệu quả điều trị. Một chương trình giám sát quốc gia tăng cường tập trung vào quy trình điều trị hiệu quả và giảm điều trị quá mức là những biện pháp có thể ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng có khả năng kháng thuốc lây lan tới các khu vực khác của nước này.
 

Chủ nhật, 18-11-2012 | 06:23:00

Đạo ôn là một loại bệnh hại nghiêm trọng và thường xuyên xảy ra ở lúa, làm ảnh hưởng lớn đến nghề trông lúa trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong công tác phòng trừ bệnh, biện pháp sử dụng nguồn gen kháng để tạo ra giống lúa mới có khả năng kháng bệnh được xem là có hiệu quả và đang được đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 17-11-2012 | 14:56:08

Hiện nay, số lượng các tác nhân gây bệnh cho người và gia súc, gia cầm ngày càng tăng, buộc con người phải quan tâm đến các phương pháp phòng bệnh. Việc phòng bệnh bằng vaccine đã trở thành một hoạt động quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của ngành y tế và thú y của cả nước. Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy tiềm năng ứng dụng của vaccine uống sản xuất thông qua hệ thống thực vật chuyển gen là rất lớn, không những góp phần giảm giá thành vaccine mà còn mở ra những triển vọng mới của việc ứng dụng công nghệ sinh học thực vật trong nông nghiệp và y học.

Thứ bảy, 17-11-2012 | 08:35:09

Cho đến nay, ngành sản xuất chăn nuôi bò thịt vẫn đang sử dụng các công nghệ thấp để đánh giá chất lượng thịt bò như đánh giá dựa trên trọng lượng thịt và tỷ lệ mỡ và thịt. Tuy nhiên, các phương pháp truyền thống như vậy có thể thiếu khả năng cạnh tranh ở quy mô công nghiệp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD