Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  22143946

Thứ năm, 29-11-2012 | 11:55:51

Bên cạnh vai trò quan trọng cung cấp protein thực vật, lúa mỳ cũng là một nguyên nhân chính gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh loét dạ dày. Việc điều trị chỉ có hiệu lực khi bệnh nhân thực hiện chế độ ăn không có thành phần gluten. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc thay đổi di truyền ở cây lúa mỳ để ngăn chặn sự sản xuất của gluten. Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã vô hiệu hóa các enzimm chịu trách nhiệm kích hoạt các gien phát triển protein gluten.

Thứ năm, 29-11-2012 | 11:55:06

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick chuẩn bị tham gia vào một chương trình nghiên cứu trị giá 3 triệu bản Anh gọi là "Làm sạch đất để giàu có" (CL4W), nghĩa là sử dụng một họ hoa phổ biến để phục hồi đất bị nhiễm độc đồng thời sản xuất ra các hạt bạch kim và các hạt asen có kích thước nano với hình dạng và kích thước hoàn hảo có thể sử dụng trong trong các bộ chuyển đổi xúc tác, điều trị ung thư và một loạt các ứng dụng khác.

Thứ năm, 29-11-2012 | 08:49:51

Gẩn đây, thành quả nghiên cứu hệ gene dưa hấu do các nhà khoa học viện khoa học nông lâm thành phố Bắc Kinh, viện nghiên cứu gene Hoa Đại Thẩm Quyến và đại học Cornell, Mỹ hợp tác nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Nature Genetics”. Nghiên cứu này đã cung cấp nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu sinh học cơ bản của dưa hấu và nuôi trồng nguồn chất giống, kháng bệnh và cải tiến di truyền, đồng thời, cũng cung cấp dữ liệu hỗ trợ và đầu mối cho các nghiên cứu có liên quan đến sự tiến hóa của họ bầu bí và “genomics so sánh” (comparative genomisc).

Thứ năm, 29-11-2012 | 08:42:30

Hệ thống thủy lực của cây trồng được dự báo sẽ tăng cường trong điều kiện hạn hán do biến đổi khí hậu. Một bài báo gần đây có đồng tác giả là Trợ lý Giáo sư nghiên cứu về sinh học Amy Zanne - Đại học George Washington đã phát hiện thấy rằng, hệ thống này của cây trồng trên khắp thế giới hiện đang hoạt động ở ngưỡng an toàn cao nhất của chúng, khiến cho hệ sinh thái rừng dễ bị tổn thương trong điều kiện căng thẳng môi trường ngày càng tăng.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 17:22:00

Các nhà nghiên cứu đến từ các nước Anh, Mỹ và Ấn Độ, dẫn đầu là các nhà khoa học tại trường đại học York đang bắt tay vào nghiên cứu một dự án trong vòng 4 năm nhằm chọn tạo giống lúa mới có thể cung cấp cho hàng triệu người.

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:32:43

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) đã chọn tạo thành công giống lạc mới GV10, thích hợp trồng ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL với 3 vụ/năm. GV10 có TGST từ 90-95 ngày, cứng cây, tán lá nở. Cây cao 50-60 cm, có 4-6 cành cấp 1, sai quả. Vỏ trái có gân, mỏ thẳng cong, màu hạt trắng hồng. Vụ hè thu và thu đông đạt năng suất bình quân 20-25 tạ/ha, hai vụ đông xuân và xuân hè đạt 25-30 tạ/ha.

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:31:23

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Nông nghiệp Nam Kinh và BGI dẫn đầu đã hoàn thành trình tự đầu tiên của bộ gen của quả lê bằng cách tiếp cận sử dụng sự kết hợp chiến lược BAC-by-BAC và giải trình tự thế hệ tiếp theo (next-gen sequencing). Bộ gen của quả lê không chỉ cung cấp nguồn tài nguyên vô giá mới để cải thiện giống cây trồng quan trọng này, mà còn làm sáng tỏ cho tiến hóa bộ gen và các nghiên cứu so sánh bộ gen rộng khác. Các kết quả được công bố trực tuyến trong Genome Research.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:22:27

Chất điều hòa tăng trưởng côn trùng là một trong những công nghệ mới nhất của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang bổ sung thêm vào kho vũ khí để giúp chống lại những con ruồi truyền lan vi khuẩn sang thực phẩm. Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế, Nông nghiệp và Thú y Côn trùng trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Gainesville, Florida, hiện đang sử dụng một chất điều hòa tăng trưởng côn trùng được gọi là pyriproxyfen để diệt ruồi nhà truyền lan vi khuẩn có thể gây bệnh tiêu chảy và các bệnh khác.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:12:03

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia đã nhận được 1,8 triệu USD tài trợ từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) cho nghiên cứu về cách thức hệ vi sinh vật phức tạp sử dụng đa dạng di truyền như thế nào để ứng phó với thay đổi do con người gây ra. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng bởi vì các quần thể vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong môi trường, phá vỡ các chất gây ô nhiễm, phục hồi các chất dinh dưỡng và hoạt động như là nguồn nitơ và carbon chính.

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:13:39

Các nhà nghiên cứu tại UPM đã cho thấy rằng, trồng cây phủ đất trên các mảnh đất không canh tác truyền thống có thể làm giảm ô nhiễm nitrat mà không làm tăng độ mặn hay làm giảm năng suất. Nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu về hệ thống nông nghiệp (AgSystems) của UPM phối hợp với nhóm Chất lượng đất và Ứng dụng môi trường đã đưa đến kết luận rằng việc sử dụng loài cây này trong giai đoạn xen canh có thể làm giảm số lượng các chất dinh dưỡng tự do trong đất, cố định sinh khối của nó.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD