Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  33
 Số lượt truy cập :  22169243

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:31:23

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Nông nghiệp Nam Kinh và BGI dẫn đầu đã hoàn thành trình tự đầu tiên của bộ gen của quả lê bằng cách tiếp cận sử dụng sự kết hợp chiến lược BAC-by-BAC và giải trình tự thế hệ tiếp theo (next-gen sequencing). Bộ gen của quả lê không chỉ cung cấp nguồn tài nguyên vô giá mới để cải thiện giống cây trồng quan trọng này, mà còn làm sáng tỏ cho tiến hóa bộ gen và các nghiên cứu so sánh bộ gen rộng khác. Các kết quả được công bố trực tuyến trong Genome Research.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:22:27

Chất điều hòa tăng trưởng côn trùng là một trong những công nghệ mới nhất của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hiện đang bổ sung thêm vào kho vũ khí để giúp chống lại những con ruồi truyền lan vi khuẩn sang thực phẩm. Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế, Nông nghiệp và Thú y Côn trùng trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Gainesville, Florida, hiện đang sử dụng một chất điều hòa tăng trưởng côn trùng được gọi là pyriproxyfen để diệt ruồi nhà truyền lan vi khuẩn có thể gây bệnh tiêu chảy và các bệnh khác.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:12:03

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia đã nhận được 1,8 triệu USD tài trợ từ Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) cho nghiên cứu về cách thức hệ vi sinh vật phức tạp sử dụng đa dạng di truyền như thế nào để ứng phó với thay đổi do con người gây ra. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng bởi vì các quần thể vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong môi trường, phá vỡ các chất gây ô nhiễm, phục hồi các chất dinh dưỡng và hoạt động như là nguồn nitơ và carbon chính.

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:13:39

Các nhà nghiên cứu tại UPM đã cho thấy rằng, trồng cây phủ đất trên các mảnh đất không canh tác truyền thống có thể làm giảm ô nhiễm nitrat mà không làm tăng độ mặn hay làm giảm năng suất. Nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu về hệ thống nông nghiệp (AgSystems) của UPM phối hợp với nhóm Chất lượng đất và Ứng dụng môi trường đã đưa đến kết luận rằng việc sử dụng loài cây này trong giai đoạn xen canh có thể làm giảm số lượng các chất dinh dưỡng tự do trong đất, cố định sinh khối của nó.

 

Thứ ba, 27-11-2012 | 14:12:11

Các biến dị di truyền được tìm thấy trong quần thể phân tích được phân loại bởi tần số chúng xuất hiện trong các cá thể được kiểm tra. Các biến dị có tần số xuất hiện trong các mẫu cao hơn 5% sẽ được phân loại là các biến dị thông dụng, trong khi các biến dị tần số thấp có tần số xuất hiện trong khoảng 0.5 đến 5% còn các biến dị hiếm là các biến dị có tần suất xuất hiện thấp hơn 0.5%. Các mẫu của 14 quần thể trên được chi ra thành 4 nhóm tổ tiên: Châu Âu, Châu Phi, Đông Á và Châu Mỹ. Như mong đợi, hầu hết các biến dị thông dụng là những biến dị đã được nhân diện trong nghiên cứu trước và tần số của chúng biến động rất thấp giữa các nhóm...

Thứ ba, 27-11-2012 | 08:08:10

Theo FAO, trong ba mươi năm qua, 1/4 diện tích đất nông nghiệp đã trở nên thiếu màu mỡ, là kết quả của sự xói mòn, sự lắng bùn, đất bạc màu, hoặc các dạng thoái hóa đất khác. Nếu những vấn đề này được giải quyết ở miền bắc Trung Quốc, sản lượng lương thực có thể tăng 25%. Chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới đất trồng và học hỏi các biện pháp khôi phục đất ở các nước khác trên thế giới để giúp tăng năng suất cây trồng. Đây là kết quả của một nghiên cứu của ISRIC và Đại học Wageningen.

Thứ tư, 28-11-2012 | 17:24:14

Đối với hầu hết các nhà chăn nuôi gia súc, thức ăn chiếm chi phí lớn nhất. Tại Mỹ, giá cỏ khô, ngũ cốc và các loại thức ăn khác đã tăng mạnh vì hạn hán. Đồng thời, cháy rừng năm nay đã thiêu rụi hơn một triệu ha bãi chăn thả gia súc ở Bắc Mỹ. Jack Field nuôi gia súc ở phía tây bắc của bang Washington. Để tiết kiệm tiền, ông đã có kế hoạch chở bằng xe tài đàn bò nhỏ của mình đi xa 300 km để lấy thức ăn từ gốc rạ của cây trồng. Gốc rạ cây trồng là những gì còn lại sau khi cây trồng đã được thu hoạch.

Thứ hai, 26-11-2012 | 15:09:18

Nghiên cứu đã tiến hành điều tra tình hình bệnh vàng xoăn lá cà chua của 40 hộ trồng cà chua (34 hộ ở huyện Đơn Dương và 6 hộ ở huyện Đức Trọng) thuộc tỉnh Lâm Đồng và thu thập được 200 mẫu lá cây cà chua (mỗi hộ thu thập năm mẫu). Qua kết quả điều tra cho thấy có mười mẫu có biểu hiện bị bệnh, chiếm tỷ lệ 5%.

Thứ hai, 26-11-2012 | 15:11:20
Taihiti được coi là khu vực có nhiều loài côn trùng chưa được biết đến. Giáo sư James Liebherr, người phụ trách quản lý bộ sưu tập côn trùng của Đại học Cornell đã phát hiện ra 14 loài bọ cánh cứng mới tại quần đảo Society. Tất cả các loài bọ cánh cứng mới này đều thuộc chi Mecyclothorax. Liebherr đã phát hiện ra khoảng một nửa trong tổng số 400 loài thuộc chi Mecyclothorax. Chi này có nguồn gốc từ Ôxtrâylia, nhưng chỉ có 25 loài là của Ôxtrâylia, và khoảng 40 loài sinh sống trong phạm vi từ New Zealand đến Java. Hầu hết các loài côn trùng của Ôxtrâylia có thể bay được. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 239 loài côn trùng không bay được tại Hawai và 100 loài côn trùng không bay được tại quần đảo Society.

 

Thứ hai, 26-11-2012 | 08:01:49

Hoa cần nước và ánh sáng để phát triển. Ngay cả trẻ em cũng hiểu rằng thực vật sử dụng ánh nắng mặt trời để thu năng lượng từ đất và nước. Các thành viên nhóm nghiên cứu sinh học của GS Olaf Kruse thuộc trường Đại học Bielefeld đã phát hiện ra rằng tảo xanh Chlamydomonas reinhardtii không chỉ tham gia vào quá trình quang hợp, mà còn là nguồn năng lượng thay thế. Nó có thể lấy năng lượng từ các thực vật khác. Phát hiện này cũng tác động lớn đến tương lai của năng lượng sinh học.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD